Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 14:53 PM (GMT+7)

Sáng nay (31/1), nhiều phạm nhân được ân xá mãn hạn tù đã mừng tủi gặp lại người thân, bè bạn.

  

Nhiều gia đình ở xa đã có mặt từ rất sớm tại Trại Giam số 1 (Hà Nội) để đón phạm nhân là người thân của mình về nhà ăn Tết.

Đây là đợt ân xá, giảm án, tha tù nhân dịp Tết Nguyên đán tại các trại giam Hà Nội. Dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 có 386 phạm nhân được ân xá giảm án tại các trại giam ở Hà Nội. Riêng trại giam số 1 là 256 phạm nhân trong đó có 104 phạm nhân được giảm hết án.

Đứng trước cổng trại giam, có những bà mẹ đầu đã bạc trắng đến đón con, những người vợ tay bồng tay bế đứng chờ chồng. Rồi lần lượt, họ vỡ òa sung sướng gặp lại người con, người chồng tội lỗi ngày trước. Vậy nhưng, họ cũng không nói với nhau nhiều, chỉ nở nụ cười rồi lặng lẽ ra về. Mọi câu chuyện đang chờ đợi họ ở nhà.

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 1

Mừng tủi ngày đoàn tụ

Gặp chúng tôi trước giờ gặp lại con, mẹ của phạm nhân Nguyễn Văn Túc (ở Sóc Sơn) khá bình thản. Bà cho biết con trai phạm tội đánh bạc, bị xử tù hơn 8 tháng nay. Anh ta làm nghề lái taxi, trong lúc rỗi rãi lôi bài ra sát phạt rồi lĩnh án. Số tiền không lớn nên án khá nhẹ. Vợ anh ta hôm nay không bồng con đi đón chồng. Chỉ có mẹ cùng một số người thân lên từ sáng sớm. Gặp lại con trai sau bao ngày xa cách, không khí vẫn lặng lẽ rồi tất cả ra về cho kịp giờ cơm trưa.

Bên cạnh, một người vợ đến đón chồng cũng vậy, im lặng chẳng nói gì. Thi thoảng tay chị ta vỗ vỗ, mồm mấp máy nựng con. Nhưng khi ông bố vừa ra lại khác. Anh ta ôm chầm đứa con ôm vào lòng, khuôn mặt rạng rỡ. Chị vợ cũng cười theo sung sướng. Gặp lại chồng, chị như quên đi hết những tháng ngày đã qua một mình vất vả nuôi con đã qua. Rồi cả ba người trong gia đình bước thật nhanh như tránh những ánh mắt đang nhìn.

Có mặt trong buổi lễ ân xá, phạm nhân Phạm Thu Hà (20 tuổi, quê Tuyên Quang) không giấu nổi nỗi buồn. Cô cũng được giảm án nhưng chưa đủ thời gian mãn hạn tù. Hà bị xử 3 năm tù về tội môi giới mại dâm. Vì vậy, đây là năm đầu tiên Hà phải ở trong trại giam đón Tết.

Giờ phút chứng kiến cảnh những người bạn tù khác ra về, Hà cúi mặt lặng lẽ. Cô còn quá trẻ với cái án "môi giới mại dâm". Hồi bị bắt, Hà mới học xong trung học. Cô gái miền sơn cước vừa xuống Hà Nội, ở trọ nhà bác chờ bố mẹ xin cho đi học nghề dược. Vậy nhưng, không lâu sau cô sa ngã vào con đường của những trò ma quái lúc nào không hay.

Những ngày này, khi nhiều tù nhân ra về đoàn tụ với gia đình đón Tết, Hà bỗng thấy nhớ nhà da diết. Nữ tù nhân thấy tiếc cho những năm tháng tuổi trẻ qua đi. Ánh mắt cô vẫn lặng lẽ nhìn theo bóng những người bạn tù đang bước xa dần.

Một số hình ảnh buổi lễ ân xá tại trại giam số 1, phạm nhân ra trại về đón Tết:

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 2

Lễ công bố ân xá phạm nhân

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 3

Ngày các bạn ra về, Phạm Thu Hà ngồi cúi mặt

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 4

Đứng chờ đón người thân ra trại

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 5

Vợ bồng con đến đón chồng

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 6

Con bồng cháu đến đón bà

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 7

Phạm nhân Phạm Văn Tuân cởi bỏ quần áo phạm nhân, khoác lên mình thường phục

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 8

Trả lại quần áo cho cán bộ trại giam

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 9

Bố mừng rỡ khi gặp lại con

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 10

Rồi vội vã bước nhanh ra về

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 11

Gia đình ngày đoàn tụ

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 12

Người ở lại dõi mắt nhìn theo những người bạn ra về

Phạm nhân mừng tủi ra trại về đón Tết - 13

Phạm Thu Hà nhìn những người bạn ra về mà thấy tiếc nuối cho tuổi trẻ của mình

Theo Lệ Vân (Khampha.vn)