Phà Sewol: Thi thể 48 nữ sinh lèn chặt trong 1 cabin

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 09:08 AM (GMT+7)

Các nữ sinh đã dồn vào một phòng trong giờ phút hoảng loạn trước khi phà đắm.

  

Trong những giờ phút đầy hỗn loạn cuối cùng trước khi chiếc phà Sewol lật úp và chìm xuống vùng biển Hoàng Hải đục ngầu, 48 nữ sinh đã tuân thủ mệnh lệnh của thủy thủ đoàn và mặc áo phao.

Trong cơn hoang mang và sợ hãi cùng cực, 48 nữ sinh này đã dồn vào một cabin chỉ đủ chỗ cho 30 người.

Không một ai trong số họ sống sót.

Việc các thợ lặn phát hiện ra thi thể của những nữ sinh này lèn chặt trong một khoang tàu đã làm sáng tỏ một phần nào những thời khắc cuối cùng của hành khách trên chiếc phà đắm vào ngày 16/4.

Phà Sewol: Thi thể 48 nữ sinh lèn chặt trong 1 cabin - 1

Thợ lặn Hàn Quốc chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân

Nó cũng chứng tỏ nhiệm vụ đầy khó khăn và khắc nghiệt mà các thợ lặn đang phải trải qua để đưa các thi thể này ra ngoài, trong khi vẫn luôn giữ một niềm hy vọng mong manh rằng có ai đó trên phà vẫn còn sống sót.

Sau khi ngoi lên mặt nước, các thợ lặn Hàn Quốc kể về những ma trận phòng ốc, những vật thể trôi nổi, những cánh cửa bị đóng chặt bởi áp suất nước khổng lồ, và những dòng nước chảy xiết chỉ chực cuốn trôi ống thở cung cấp ô xy cho họ trong khi lặn tìm các thi thể bên trong phà.

Thợ lặn Chun Kwan-geung cho biết anh đã phải dùng búa đập vỡ các cửa sổ mới xuống được những tầng thấp hơn của chiếc phà đang nằm nghiêng về bên phải ở độ sâu khoảng 73 mét dưới mực nước biển.

Đại úy hải quân Kim Jin-hwang, chỉ huy chiến dịch cứu nạn cho biết: “Nỗ lực cứu nạn đang chậm dần đi. Thợ lặn đã tìm kiếm ở tất cả những nơi dễ tiếp cận. Giờ đây nhiệm vụ của họ càng lúc càng khó khăn hơn vì những dòng hải lưu chảy xiết và thời tiết xấu. Nhưng hải quân Hàn Quốc sẽ không dừng lại cho đến khi tìm thấy thi thể cuối cùng.”

Các thợ lặn của đại úy Kim vẫn đang tìm cách vào được bên trong một khoang hành khách khác, nơi họ tin rằng có tới 50 nữ sinh đã dồn vào đó trong lúc chiếc phà chìm.

Cho đến nay, họ mới chỉ tìm được 187 thi thể, và vẫn còn tới 115 người khác mất tích bên trong chiếc phà đắm này.

Phà Sewol: Thi thể 48 nữ sinh lèn chặt trong 1 cabin - 2

Một người cha thả thuyền giấy ra biển cầu nguyện cho con mình

Trong lúc đó, các công tố viên Hàn Quốc vẫn đang đẩy mạnh vụ điều tra hình sự nhằm tìm ra nguyên nhân khiến chiếc phà khổng lồ bị đắm một cách bất ngờ. Cho đến nay, họ vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn.

Hôm qua, các điều tra viên cũng đã khám xét một chiếc phà khác cùng hãng với phà Sewol, và họ phát hiện ra rằng 40 thuyền cứu sinh trên chiếc phà này không hề hoạt động, các cầu trượt sơ tán hành khách trong tình huống khẩn cấp không hoạt động, và các thiết bị chằng buộc hàng hóa không hoạt động tốt.

Cũng giống như phà Sewol, chiếc phà mang tên Ohamana này cũng từng được cải hoán để có thể chở thêm nhiều hành khách và hàng hóa. Hiện chiếc phà đang bị giữ lại tại cảng Incheon.

Các công tố viên đang xem xét khả năng hoạt động cải hoán này có phải là nguyên nhân khiến phà Sewol bị đắm hay không, tuy nhiên họ chưa đưa ra kết luận trước khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia và thực nghiệm hiện trường.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc