PGS.TS Trần Đắc Phu: Trường hợp tiếp viên hàng không chỉ là đốm lửa nhỏ

Thứ Sáu, ngày 04/12/2020 10:00 AM (GMT+7)

Dịch tại TPHCM có thể kiểm soát được, không bùng phát. Trường hợp tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ là một đốm lửa nhỏ. TPHCM đã phát hiện ra F0, lập tức khoanh vùng F1, F2, do đó khả năng lây lan, bùng dịch thấp

Sự kiện: Dịch Covid-19

PGS.TS Trần Đắc Phu: Trường hợp tiếp viên hàng không chỉ là đốm lửa nhỏ - 1

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh:HCDC

Quyết liệt giám sát, cách ly

Liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá, TPHCM đã “thần tốc” khoanh vùng, phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc các bệnh nhân. “Dịch tại TPHCM có thể kiểm soát được, không bùng phát. Trường hợp tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ là một đốm lửa nhỏ. TPHCM đã phát hiện ra F0, lập tức khoanh vùng F1, F2, do đó khả năng lây lan, bùng dịch thấp”, ông Phu nhận định.

Ông Phu cho biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm chống dịch, vẫn ổn định chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tốt. Song, ông nhìn nhận dịch COVID-19 còn phức tạp, lâu dài. Trên thế giới, các nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á... vẫn đang bùng phát mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam luôn thường trực. “Việt Nam đón công dân về nước. Trên một chuyến bay có 3-5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thậm chí 20 ca. Nếu không làm tốt việc cách ly, giám sát và phát hiện, sẽ lây lan ra cộng đồng”, ông Phu cho biết.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều lo lắng nhất là những trường hợp cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ quy định. Khi họ nhiễm bệnh mà không biết, không có triệu chứng, ẩn nấp trong cộng đồng, ngành y tế không phát hiện ra, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông cảnh báo, ngành y tế quyết liệt hơn trong việc giám sát, cách ly, tuyệt đối không được lơ là. Đặc biệt là phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở cộng đồng, người có biểu hiện sốt ho, khó thở... phải được cách ly, xét nghiệm ngay.

TPHCM lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.200 người

Ngày 3/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm của 2.244 người có liên quan đến 4 ca mắc COVID-19 (BN 1342, 1347, 1348, 1349).

Liên quan đến  BN 1342, HCDC đã tiến hành xét nghiệm 78 mẫu F1, trong đó 1 mẫu dương tính (BN 1347 đã được công bố), 77 mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính.

Trong số 456 mẫu F1 của BN 1347 phát hiện 2 mẫu dương tính (BN 1348 và BN 1349, đã được công bố), 454 mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. 184 mẫu F1 của BN 1348 đều cho kết quả âm tính. Trong số 134 mẫu F1 của BN 1349 có 123 mẫu âm tính, 11 mẫu đang chờ kết quả.

Như vậy, có 841/852 mẫu F1 đã được xét nghiệm, trong đó có 3 mẫu dương tính (đã công bố) và 838 mẫu âm tính. Ngoài ra, có 791/1392 mẫu F2 đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Hiện, TPHCM chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới từ cộng đồng.

Để khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thành phố đã tiến hành điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các BN (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Hiện cơ quan y tế đã xác định những địa bàn quận huyện có liên quan để triển khai các biện pháp phòng chống dịch; xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà đối với những người sống lân cận. Đồng thời, thành phố phong tỏa tạm thời một số khu vực là nơi ở và nơi các BN từng tới; tạm đóng cửa khu cách ly tập trung của đoàn bay Vietnam Airlines tại địa chỉ số 115 Hồng Hà và số 1 Hồng Hà... (Uyên Phương)

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19 Ngày 3/12, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình, TPHCM và Đà Nẵng. Đến nay tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.582. Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy, Việt Nam đã điều trị khỏi 1.209 ca. 

Hạn chế tập trung đông người ở sân bay

Trước diễn biến dịch COVID-19 tái lây lan ra cộng đồng, Cục Hàng không, Tổng Cty Hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường giải pháp phòng chống dịch.

Theo đó, tại các sân bay, cảng hàng không, ACV yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho hành khách, hạn chế lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, các nhân viên của ACV không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, luôn thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc và yêu cầu hành khách tới sân bay phải thực hiện nghiêm các quy định này. Các sân bay được yêu cầu hạn chế tập trung đông người nếu không cần thiết (nhất là trong các dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch sắp tới)...

Cục Hàng không cũng vừa ban hành chỉ thị về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Cơ quan này yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, các đơn vị cần giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, quy trình cách ly, thường xuyên khử khuẩn các trang thiết bị phục vụ hành khách có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh. Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam có chuyến bay quốc tế phải thực hiện đầy đủ quy định về phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt trong phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế với tổ bay sau khi về nước; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về cách ly.

(Lê Hữu Việt)

Hà Nội dừng sự kiện đông người không cần thiết

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Công điện khẩn số 08 gửi các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, bình tĩnh ứng phó với các tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng...Tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, đặc biệt là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, đang làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế...

(Trường Phong).

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/pgsts-tran-dac-phu-truong-hop-tiep-vien-hang-khong-chi-la-dom-lu...

Covid-19 tại TP.HCM: Bệnh nhân 1347, 1349 có lịch sử đi lại phức tạp

Chiều 3/12, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định,...

Theo Thái Hà-Uyên Phương (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19