Ông Nelson Mandela xuất viện

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã về nhà hôm 1/9, sau gần 3 tháng nằm viện.

Thông báo trên cho biết tình trạng sức khỏe của ông Mandela vẫn còn nghiêm trọng và có lúc không ổn định. Ngoài ra, thông báo cũng nói nếu cần thiết, vị cựu tổng thống 95 tuổi sẽ nhập viện trở lại.

 “Nhóm các bác sĩ chăm sóc cựu tổng thống cho biết ông sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt tại tư gia ở Houghton tương tự trong bệnh viện ở Pretoria” – thông báo của Văn phòng Tổng thống Jacob Zuma cho biết.

Ông Nelson Mandela xuất viện - 1

Xe cứu thương chở ông Mandela về nhà hôm 1/9. Ảnh: AP

Ngôi nhà của cựu Tổng thống ở ngoại ô Houghton đã được “thay đổi cấu trúc để phù hợp với quá trình chăm sóc đặc biệt” và ông Manadela sẽ được chính các nhân viên từng chăm sóc sức khỏe cho ông kể từ hôm 8/6 trông nom. 

Một trong những con gái của ông Mandela, bà Makaziwe Mandela, nói rằng “cả nhà hạnh phúc khi cha ở nhà”. Một thành viên khác của gia đình Mandela, cháu trai Mandla Mandela, cho biết ngày ông về nhà là một lễ hội.

Ông Nelson Mandela xuất viện - 2

Cánh phóng viên xếp hàng dài bên ngoài nhà ông Mandela ở Johannesburg sau khi biết tin ông xuất viện (Ảnh: AP)

Trước đó, một số nguồn tin thân cận ông Mandela nói với truyền thông quốc tế rằng ông đã trở về nhà. Thông tin này sau đó đã bị văn phòng Tổng thống Nam Phi bác bỏ. Tình trạng phổi hiện nay của ông Mandela được cho là hậu quả của căn bệnh lao mà ông mắc phải trong thời gian 27 năm đi tù do chống lại chế độ Apartheid.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/BBC, AP)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN