Ông chủ WikiLeaks sẽ "cố thủ" tới 5 năm

Người sáng lập trang WikiLeaks tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại đại sứ quán Ecuador đề phòng trường hợp bị cảnh sát Anh bắt bất chấp pháp luật quốc tế.

Ngày 18/6, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tuyên bố ông sẽ không rời khỏi đại sứ quán Ecuador ở London ngay cả khi Thụy Điển đình chỉ điều tra cáo buộc hiếp dâm hai phụ nữ của ông. Tuyên bố đầy bất ngờ này được đưa ra trong buổi phỏng vấn đánh dấu quãng thời gian 1 năm ông “cố thủ” trong cơ quan ngoại giao của Ecuador này.

Ông Assange cho rằng có vẻ như Mỹ đã ban hành sẵn một lệnh dẫn độ "treo”, điều đó có nghĩa là nếu ông rời khỏi đại sứ quán, ông sẽ bị cảnh sát Anh bắt giữ ngay lập tức và bị đưa về Mỹ để đối mặt với các cáo trạng tiết lộ tài liệu mật của WikiLeak.

Ông chủ WikiLeaks sẽ "cố thủ" tới 5 năm - 1

Nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange

Theo đó nếu muốn rời đi an toàn, ông Assange phải đến được sân bay bằng một chiếc xe ngoại giao để “tránh khả năng bị bắt theo yêu cầu dẫn độ treo”. Tuy nhiên ông nói rằng cảnh sát Anh đã được hướng dẫn bắt giữ ông bất chấp luật pháp quốc tế ngay cả khi ông ở trong một chiếc xe ngoại giao và được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.”

Ông chủ WikiLeaks sẽ "cố thủ" tới 5 năm - 2

Cảnh sát Anh canh gác bên ngoài đại sứ quán Ecuador ở London

Ông Assange khẳng định sẽ không rời đại sứ quán chừng nào chính phủ Anh còn chưa đảm bảo rằng ông sẽ được an toàn đi tới Nam Mỹ, tuy nhiên nhiều khả năng là Anh sẽ không bao giờ công khai nói không với Mỹ trong vấn đề này.

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino đã gặp gỡ Assange và cho biết Assange đủ sức “cố thủ” trong đại sứ quán tới 5 năm còn hơn là phải đối mặt với các quy trình pháp lý ở Mỹ. Ông Patino nói rằng đối với Ecuador đây là vấn đề nguyên tắc và “khi bạn hành động theo nguyên tắc, bạn có đủ thời gian trên thế giới này.”

Ông chủ WikiLeaks sẽ "cố thủ" tới 5 năm - 3

Julian Assange và Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino tại đại sứ quán Ecuador

Ông Assange vào đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 9/6/2012 và được cấp cơ chế tị nạn chính trị hai tháng sau đó.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, ông Assange đã giận dữ chỉ trích chính phủ Úc của Thủ tướng Gillard vì đã bỏ rơi ông và gọi đây là “chính phủ lầm lạc nhất mà bạn có thể tưởng tượng”. Ông nói rằng nghĩa vụ của chính phủ là phải bảo vệ các tổ chức và công dân Úc, thế nhưng họ đã “quỳ gối trước mặt Mỹ hơn bất cứ nước nào khác” và làm điều hoàn toàn ngược lại đối với ông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo HeraldSun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN