Ông Chấn đã nhận được tiền bồi thường 7,2 tỉ đồng

Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 11:47 AM (GMT+7)

Bà Thân Thị Hải, người sát cánh bên gia đình ông Chấn kêu oan và yêu cầu bồi thường xác nhận, phía gia đình ông Chấn đã nhận tiền bồi thường từ Tòa án cấp cao tại Hà Nội.

Sáng 16.10, tại buổi họp báo quý III-2015 do Bộ Tư pháp tổ chức, ông Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng Cục bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, Toà cấp cao tại Hà Nội đã trả 7,2 tỉ đồng tiền bồi thường án oan cho gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn (54 tuổi, thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Trước đó, vào tháng 5.2015, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đạt được thỏa thuận với TAND Tối cao số tiền bồi thường 7,2 tỉ đồng cho những mất mát mà ông Chấn và gia đình phải chịu đựng trong 10 năm ông ngồi tù oan. Số tiền bồi thường được lấy từ ngân sách Nhà nước.

Ông Chấn đã nhận được tiền bồi thường 7,2 tỉ đồng - 1

Bà Thân Thị Hải (ngoài cùng bên phải) và ông Thân Ngọc Hoạt (ngoài cùng bên trái) luôn sát cánh bên vợ chồng ông Chấn trong quá trình kêu oan và đòi bồi thường.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, chưa nhận được số tiền bồi thường hơn 7,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo bà Thân Thị Hải (người sát cánh cùng gia đình ông Chấn suốt quá trình minh oan và yêu cầu bồi thường) xác nhận, cách đây khoảng 1 tuần, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhận được tiền bồi thường.

Bà Hải cũng khẳng định, ngày gia đình ông Chấn làm việc với Toà cấp cao tại Hà Nội để nhận tiền bồi thường bà Hải có tham dự và trực tiếp chứng kiến.

“Gia đình Chấn đã được bồi thường, nhưng có thể ông Chấn ngại tiết lộ nên nói vậy”, bà Hải nói.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Quyền (con gái ông Chấn) cũng xác nhận, gia đình chị đã được bồi thường.

Chị Quyền cho biết thêm, hiện ông Chấn hiện đang ở nhà người quen trong Hà Tĩnh để chữa bệnh. Thông tin, ông Chấn cung cấp có thể nhầm lẫn.

Trước đó, ngày ông Chấn bị nhận án tù oan, chị Nguyễn Thị Quyền đã phải đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan kiếm tiền gửi về cho mẹ lấy kinh phí đi kêu oan cho bố. Chị Quyền chị vừa trở về nước hồi tháng 6 vừa qua.

Trao đổi với PV về dự định chi tiêu số tiền 7,2 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) từng chia sẻ, nếu nhận được số tiền bồi thường gia đình bà sẽ dùng để trả nợ.

“Trong thời gian đi kêu oan cho ông Chấn, gia đình tôi đã vay mượn rất nhiều tiền. Trong đó, tôi có nhờ bác Hoạt  (ông Thân Ngọc Hoạt - anh em cọc chèo với ông Chấn) cắm 3 sổ đỏ của bác ấy để lấy tiền chi phí đi kêu oan cho ông Chấn. Nhờ các con mà bác Hoạt đã lấy lại được sổ, nhưng gia đình tôi vẫn nợ gia đình bác Hoạt số tiền bác ấy đã cầm cố sổ để vay. Nay nếu được bồi thường, gia đình tôi sẽ trả cho bác ấy”, bà Chiến nói.

Bà Chiến cũng cho biết, cùng với việc trả nợ, bà và ông Chấn sẽ sử dụng một phần số tiền bồi thường để lo chữa bệnh cho hai vợ chồng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị TAND tỉnh Bắc Giang kết án chung thân từ năm 2003 về tội "Giết người". Trong quá trình ngồi tù, gia đình ông Chấn đã viết nhiều đơn thư khiếu nại, kêu oan. Đến cuối năm 2013, các cơ quan tố tụng xác định ông Chấn bị oan. Đến tháng 4.2015, TAND Tối cao đã công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn tại xã Nghĩa Chung.

Theo Xuân Lực (danviet.vn)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang
Báo lỗi nội dung