Giấc mơ của "tử tù" Hàn Đức Long sau 11 năm oan trái

Thứ Năm, ngày 22/12/2016 08:29 AM (GMT+7)

Đêm 21/12, ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Hàn Đức Long (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Mai ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tràn ngập tiếng nói, cười của người thân, bà con lối xóm. Căn nhà đã hơn 11 năm nay vắng bóng trụ cột gia đình bởi những ngày lao lý oan ức của chủ nhân nay như hồi sinh trở lại.

“Tôi không khóc được nữa!”

Bà Nguyễn Thị Mai, vợ ông Hàn Đức Long không giấu được những giọt nước mắt khi kể lại: Tối hôm qua, khoảng 19 giờ khi đang ở trong nhà thì thấy nhiều người gọi tên bà. Khi bước ra ngoài cổng, bà không tin vào mắt mình khi nhìn thấy ông Hàn Đức Long đang đứng trước mặt. Hai vợ chồng mừng mừng tủi tủi dắt tay nhau vào. Chỉ một thoáng, căn nhà đông nghịt người dân đến chia vui. Hết tốp nọ đến tốp kia, hai vợ chồng ông bà gần như suốt đêm không chợp mắt được. Ngồi bên cạnh, nguyên “tử tù” Hàn Đức Long trách “yêu” người vợ tần tảo: “Khi tôi về, phải gọi ới vào “Long đây, Long về rồi đây” bà ấy mới chạy ra nhưng vẫn không nhận được ra tôi. Rồi bà ấy khóc, mọi người cũng khóc. Tôi cũng rất xúc động, không thể khóc được nữa”.

Giấc mơ của "tử tù" Hàn Đức Long sau 11 năm oan trái - 1

Bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) vui mừng vì ông Long đã được trả tự do

Anh Hàn Đức Lương, cháu ruột ông Hàn Đức Long cho biết, gia đình anh rất mừng vì ông Long đã được trả tự do. “Như vậy là bao nhiêu năm sống trong sự khinh bỉ của mọi người do bác tôi bị coi là người giết người, hiếp dâm trẻ em thì nay gia đình chúng tôi đã có thể ngẩng đầu để sống”, anh Lương nói. Còn ông Nguyễn Trần Oanh (Hiệp Hòa, Bắc Giang) cũng cho biết, gia  đình ông là thông gia với gia đình ông Hàn Đức Long. Ban đầu khi gia đình ông Long đến đặt vấn đề xin cưới cháu gái ông cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, khi mọi người hiểu ra câu chuyện thì đều tán thành và tin rằng ông Long sẽ có lúc được minh oan.

Bà Mai nhớ lại, trong suốt khoảng thời gian ấy, bà chưa khi nào mất niềm tin vào người chồng của mình, tuy nhiên, cũng có nhiều lúc bà cảm thấy như bất lực bởi không có bất cứ một chỗ dựa nào để đi tiếp. “Khi nghe tin ông Chấn (Nguyễn Thanh Chấn) ở Việt Yên được trả tự do vì đã tìm ra chứng cứ. Tôi mừng lắm nhưng nghĩ lại, tôi cảm thấy mình không có được những chứng cứ như bà Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn - P.V). Tôi chỉ thấy có quá nhiều điều vô lý mà cơ quan công an ép cho ông ấy nhưng chỉ là chưa tìm được căn cứ nào mà thôi”, bà Mai nói.

Giấc mơ của "tử tù" Hàn Đức Long sau 11 năm oan trái - 2

Sau 11 năm ngồi tù, ông Long bị chứng đau xương khớp và áp huyết cao

Tố cáo những người gây ra nỗi oan tày trời

Kể chuyện với phóng viên, ông Hàn Đức Long nhớ rành rẽ từng ngày, tháng xảy ra sự việc với những con người đã gây ra cho ông nỗi oan tày liếp. Ông nhớ lại cái ngày đầu tiên đến Công an huyện Tân Yên đóng tiền phạt hành chính thì bất ngờ bị các điều tra viên cho biết ông có dính dáng vào một số vụ việc sàm sỡ phụ nữ tại địa phương. Rồi họ ra hiệu cho nhau đánh đập ông, dí mặt ông xuống bàn… rồi bắt ông phải ký vào giấy tờ gì đó. Sau đó những con người ấy bỏ đi uống rượu. Trên đường di chuyển từ Tân Yên về, ông ngồi cùng với họ, những con người nồng nặc mùi rượu mà cho đến bây giờ ông vẫn không bao giờ quên hình ảnh đó, khuôn mặt đó…

“Tôi phải nằm trên bệ xi măng suốt chừng ấy năm trời nên hôm nay được nằm trên chiếc giường yêu thương của mình, có chăn đệm ấm áp tôi như vẫn nghĩ mình đang mơ. Hôm qua vui quá, huyết áp lên đến 200, tôi lại bị sốt, phải có bác sĩ túc trực suốt”. 

Ông Hàn Đức Long

Tuy nhiên, bây giờ điều ông muốn làm nhất là gì? Không phải trả thù hay đòi bồi thường! “Tôi cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Đến bây giờ tôi chỉ muốn được ở bên cạnh những người thân để đền đáp cho họ, để làm cho họ tất cả những gì mà trước đây tôi không làm được. Những điều khác tôi chưa muốn nghĩ tới”, ông Long nói. 11 năm ở tù thì có 7 năm ông bị xiềng chân, còn lại ông bị giam cứu chung với nhiều tù nhân kinh tế. 

“Tôi phải nằm trên bệ xi măng suốt chừng ấy năm trời nên hôm nay được nằm trên chiếc giường yêu thương của mình, có chăn đệm ấm áp tôi như vẫn nghĩ mình đang mơ. Hôm qua vui quá, huyết áp lên đến 200, tôi lại bị sốt, phải có bác sĩ túc trực suốt”, ông Long cho biết.  

Nhắc lại những câu chuyện đau buồn của quá khứ nhưng ông Long luôn cho rằng, ông không hiểu biết nhiều về pháp luật nhưng ông tin tưởng vào công lý, tin tưởng lẽ phải sẽ được thực thi. “Tôi muốn cảm ơn vợ tôi, những người thân trong gia đình tôi, các luật sư, nhà báo đã giúp đỡ chúng tôi để tìm ra công lý”, ông Hàn Đức Long nghẹn ngào nói.

Theo Nguyễn Trường (Tiền phong)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang
Báo lỗi nội dung