Obama chê Romney "chưa đủ tầm"

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/9 đã chê bai đối thủ Cộng hòa của ông là Mitt Romney vì đã xúc phạm đồng minh Anh, đồng thời nói ông Romney chưa sẵn sàng cho ngoại giao quốc tế.

“Ngài có lẽ chưa sẵn sàng cho vai trò ngoại giao với Bắc Kinh nếu không không thể không tới Olympic mà không xúc phạm đồng minh gần gũi nhất của chúng ta,” ông Obama nói khi ông chấp nhận đề xuất ra tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ.

Ông cũng tự hào về chính sách đối ngoại và những thành công về an ninh quốc gia của ông khi cố gắng thuyết phục người Mỹ ông là ứng viên thích hợp duy nhất cho vị trí tổng tư lệnh quân đội Mỹ.

“Trong một thế giới của những mối đe dọa và thách thức mới, các bạn có thể lựa chọn sự lãnh đạo đã được thử thách và chức minh,” ông nói.

“Bốn năm trước, tôi hứa kết thúc cuộc chiến ở Iraq. Chúng ta đã làm được. Tôi hứa tập trung vào những kẻ khủng bố thực sự tấn công chúng ta ngày 11/9. Chúng ta đã làm được,” ông nói.

Obama chê Romney "chưa đủ tầm" - 1

Ông Barack Obama và vợ con tại đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ (Nguồn: AFP/TTXVN)

“Chúng ta đã đập tan những cố gắng của Taliban ở Afghanistan, và vào năm 2014, cuộc chiến kéo dài nhất của chúng ta sẽ chấm dứt. Một tòa nhà mới mọc lên ở đường chân trời New York, Al-Qaeda đang trên đường diệt vong, và Osama bin Laden đã chết.”

Ông cũng nói đối thủ chính trị của mình rõ ràng chưa sẵn sàng cho Phòng bầu dục.

“Đối thủ của tôi và người chạy đua cùng ông ấy là những tay mơ trong chính sách ngoại giao, và từ những gì chúng ta đã thấy và được nghe, họ muốn kéo chúng ta lại thời kỳ mà quá nhiều sai lầm khiến nước Mỹ phải trả giá đắt,” ông Obama nói.

“Suy cho cùng, các bạn không thể gọi Nga, chứ không phải Al-Qaeda, là kẻ thù số một của chúng ta, trừ khi các bạn lại muốn chìm trong một cuộc chiến tranh lạnh nữa.”

“Đối thủ của tôi nói việc kết thúc chiến tranh ở Iraq là một tai họa, và ông ấy không nói với chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến ở Afghanistan thế nào,” Obama nói. “Tôi đã nói, và tôi sẽ làm được”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Trọng (Vietnam+)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN