Ở tù, sát thủ Na Uy vẫn được phép học đại học

Thứ Bảy, ngày 14/09/2013 10:55 AM (GMT+7)

Dư luận Na Uy đang bất bình với việc sát thủ Breivik được phép học một số môn ở trường đại học Oslo để có thể lấy bằng cử nhân.

Sát thủ máu lạnh Na Uy Anders Behring Breivik, kẻ đã đánh bom, xả súng sát hại 77 người trong một vụ thảm sát kinh hoàng năm 2011 vừa mới được một trường đại học cho phép học một số môn khoa học chính trị từ trong buồng giam của mình.

Hồi tháng trước, đại học Oslo đã khước từ đơn xin học ngành khoa học chính trị của Breivik với lý do sát thủ này không có đủ điều kiện về học vấn để theo học và lấy bằng cử nhân.

Ở tù, sát thủ Na Uy vẫn được phép học đại học - 1

Sát thủ Breivik nộp đơn xin học ở đại học Oslo

Tuy nhiên, tên sát thủ cực đoan này ngay sau đó đã nộp đơn xin phép được học một số môn nhất định trong chương trình đào tạo của trường, và yêu cầu này của hắn đã được đại học Oslo chấp thuận.

Ông Karl Gustav Knutsen, giám đốc nhà tù Skien, nơi Breivik đang thụ án trong điều kiện an ninh chặt chẽ cho biết: “Luật pháp Na Uy thừa nhận rằng tất cả tù nhân đều có quyền làm việc và học tập.”

Breivik, kẻ tự cho mình là một “chiến binh dân tộc” chiến đấu với một xã hội đa văn hóa và “sự trỗi dậy Hồi giáo” ở châu Âu, đã kích nổ một quả bom ở tòa thị chính Oslo hôm 22/7/2011 trước khi xả súng vào những người tham gia một hội trại thanh niên trên hòn đảo Utoeya.

Phản ứng trước quyết định này của đại học Oslo, anh Ingrid Nymoen, một nạn nhân sống sót trong vụ xả súng kinh hoàng này tuyên bố: “Breivik không xứng đáng được học bất cứ thứ gì cả.”

Tuy nhiên tên sát thủ cực hữu này chỉ được phép học trong nhà giam và không được truy cập Internet, đồng thời không được tiếp xúc trực tiếp với giang viên và các sinh viên khác. Hiệu trưởng trường đại học Oslo Ole Petter Ottersen khẳng định: “Anh ta sẽ không thể rời khỏi buồng giam để đến trường học.”

Theo luật sư Vibeke Hein Baera, Breivik hy vọng sẽ được học môn lý thuyết chính trị, chính trị quốc tế và quản lý hành chính công, tuy nhiên hắn sẽ chỉ tập trung học 2 môn và có thể đạt được các chứng chỉ học thuật nếu qua được các kỳ thi.

Bản thân Breivik cũng liên tục khẳng định rằng hắn hy vọng sẽ được tiếp tục cuộc đấu tranh lý tưởng của mình từ sau song sắt.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng bố kép ở Na Uy
Báo lỗi nội dung