Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn

Sự kiện: Khánh Hòa Thời sự

Thời điểm dòng nước lũ từ trên núi “đổ như thác” xuống làng chài ở Nha Trang, nhiều người gào khóc, cầu cứu. Nhưng sau đó tiếng người im bặt khi dòng nước hung dữ nhấn chìm, “xóa sổ” nhiều căn nhà.

Sáng 19/11, một ngày sau vụ sạt lở khủng khiếp ở xóm Núi (thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người dân nơi đây vẫn chưa hết kinh hoàng khi vừa trải qua “thảm họa”.

Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn - 1

Cảnh đổ nát ở xóm Núi sau khi thảm họa

Xóm Núi, ngày thường là khu dân cư yên bình với khoảng 300 hộ dân làm nghề chài lưới. Cuộc sống khó khăn nên đa số những căn nhà được dựng tạm bờ bên sườn núi Hòn Rớ. Tuy nhiên, khi thảm họa đổ về, cả nơi đây như một bãi chiến trường, hàng chục căn nhà bị đổ sập, đất đá bủa vây khắp nơi. Cả khu vực xóm Núi bao trùm một màu tang tóc, đau thương.

“Khủng khiếp. Ám ảnh. Không có gì để diễn tả được khi nước đổ về như thác đổ.  Những con đường triền núi ngày thường giúp chúng tôi đi lại dễ dàng thì nay đã trở thành những dòng thác hung dữ, cuốn phăng đi tất cả. Chỉ trong tích tắc, xóm Núi yên bình đã trở nên tan hoang, đổ nát, nhiều người chết và mất tích”, người phụ nữ tên Sáng nói trong nước mắt.

Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn - 2

Con đường ngày thường giúp dân đi lại thì nay trở thành những dòng thác hung dữ

Bà Trần Thị Ái (47 tuổi) người dân xóm Núi cho biết căn nhà bà bị đổ sập khi sạt lở núi và nước lũ ào ạt đổ về.

Bà Ái kể, sáng sớm hôm qua (18/11), mưa tầm tã, bên ngoài tối mịt, bà cùng con trai 17 tuổi đang ở trong nhà thì nghe nước từ khe hở mái tôn tuôn xối xả nên chạy đi kiểm tra. Sau đó nghe một tiếng rầm lớn ở sau núi rồi nước đổ về cuồn cuộn. Trong tích tắc, căn nhà cấp bốn của bà bị đổ sập.

“Nếu như bão thì mình còn chui gầm bàn để nấp chứ nước đổ về như thác thì biết chạy đâu? Nước luồn vào trong nhà, đất đá đổ ập xuống khiến căn nhà bị sập. Tôi cùng con trai cố tìm đường thoát thân nhưng không thể vì tôi bị mảng bê tông đập vào người, tay chân đau buốt. Cố hét lớn nói con trai chạy trước đi, có chết thì mình tôi chết”, bà Ái kể thời điểm kinh hoàng.

Chỉ vào vết thương ở mặt, bà Ái kể tiếp: “Nước lúc này đổ ào ào vào, trong lúc tuyệt vọng thì hai mẹ con thấy cái lỗ thủng mái tôn nên cố hết sức bình sinh bò ra ngoài”.

Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn - 3

Bà Trần Thị Ái kể hai mẹ con bà thoát chết khi nhà sập nhờ bò ra khỏi lổ thủng mái tôn

Theo bà Ái khi hai mẹ con bà vừa thoát được ra khỏi nhà sập thì chứng kiến nhiều căn nhà hàng xóm cũng bị đổ sập, nhiều người gào khóc cầu cứu trong tuyệt vọng.

Định thần, mẹ con bà Ái phát hiện có tiếng kêu cứu phát ra từ nhà vợ chồng ông bà Chín. “Biết hàng xóm gặp nạn cầu cứu trong căn nhà sập nhưng chúng tôi bất lực, nước lũ tấn công như “sóng thần”. Chừng khoảng 1, 2 phút sau thì tiếng kêu cứu bị dòng nước hung tàn lấn át, tiếng kêu cứu cũng tắt hẳn chỉ còn lại cảnh tượng dòng nước hung tàn đang phá. Nhà ông bà Chín bị vùi lấp hầu như không còn thấy gì, chúng tôi tìm rất lâu nhưng không phát hiện được họ”, bà Ái đau xót nói.

Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn - 4

Bà Hoàng Thị Lương (68 tuổi) cho biết, người dân ở đây đã quen với cảnh bão cuốn phăng mái nhà, nhưng chưa bao giờ chứng kiến trận sạt lở ồ ạt và chóng vánh như vậy.

“Gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở với phần nhà bị vùi lấp, hư hại. Hiện tại, gia đình tôi đã di dời ra nhà người thân ở tạm. Sắp tới chắc tôi không sống ở đây nữa, quá sợ hãi rồi”, bà Lương cho hay.

Nước lũ như “sóng thần” ở Nha Trang: Thoát chết nhờ lỗ thủng mái tôn - 5

Cả khu vực xóm Núi tan hoang sau khi nước lũ như “sóng thần” đổ về

Hiện tại, 4 nạn nhân tử vong ở xóm Núi được lực lượng chức năng tìm thấy và đưa về trụ sở thôn Thành Phát để lo hậu sự vì nhà cửa của họ đã không còn. Riêng về trường hợp ông La Hân (69 tuổi) mất tích khi nước lũ đổ về vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết con số thống kê chính xác số người thiệt mạng do mưa bão và sạt lở núi tính đến sáng nay (19/11) là 14 người. Trong số này có những người bị thương nặng vào ngày hôm qua nhưng không qua khỏi. Ngoài ra còn có 2 người khác đang mất tích.

“Thiệt hại quá nặng nề, người dân chúng tôi quá đau khổ. Lực lượng cứu nạn đã tìm kiếm suốt ngày và đêm qua. Rã rời, nhưng ai cũng gắng. Sáng nay lại tiếp tục tìm những người mất tích”, ông Khánh nói.

Đã có đến 14 người chết do sạt lở núi, sập nhà ở Nha Trang

Ngoài 14 người tử vong còn có 2 người mất tích, nhiều người khác bị thương do mưa lũ và sạt lở núi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Khánh Hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung