Nước hồ thủy điện rút, dân dở khóc dở cười

Hàng trăm hộ dân ở vùng thượng nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đang dở khóc dở cười vì nước lòng hồ đột ngột rút xuống mức báo động.

Từ tháng 1/2012 đến nay, nhà máy thủy điện Bản Vẽ liên tục phát điện cả 2 tổ máy, khiến mực nước trên lòng hồ rút xuống trên 30m. Lòng hồ cạn, bùn lắng làm thu hẹp lòng sông và thay đổi dòng chảy của sông Nậm Nơn, nhiều đoạn sông bị ách tắc. Đặc biệt, từ đầu tháng 4 đến nay thuyền bè rất khó lưu thông, người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Nước hồ thủy điện rút, dân dở khóc dở cười - 1

Những chiếc thuyền mắc cạn

Tại thác bản Tổm thuộc địa phận xã Mai Sơn, lòng sông hẹp, nước chảy xiết, có nhiều gốc cây chắn giữa dòng khiến thuyền, bè không thể lưu thông được. Nghiêm trọng hơn từ ngày 15/4- 12/5 đã có 5 vụ đắm thuyền trên sông Nậm Nơn khiến thiệt hại về tài sản rất lớn.

Ông Lô Thanh Viết - nguyên Chủ tịch UBND xã Mai Sơn, huyện Tương Dương phàn nàn: “Tích cóp mãi mới được 20 triệu đồng, nhận dịp lễ 30/4, cả nhà xuống Hòa Bình mua hàng hết 17 triệu đồng, Ai ngờ qua đoạn thác bản Tổm, nước chảy xiết, thuyền bị lật, toàn bộ hàng hóa và cả 3 triệu đồng bị chìm dưới đáy sông”.

Cũng theo ông Viết, trước đó cũng đã có 4 vụ lật thuyền tại khu vực này. Những chiếc thuyền này phải neo đậu gần 1 tháng nay tại bản Tổm vì không qua được do mực nước thấp. Trong chuyến hành trình về với các xã ở thượng nguồn lòng hồ, thuyền của chúng tôi cũng đã bị lật tại thác bản Tổm

Nước hồ thủy điện rút, dân dở khóc dở cười - 2

Mực nước xuống khiến cuộc sống bà con lòng hồ gặp nhiều khó khăn

Bùn lắng ở khu vực này dày từ 2-3m, lấp hết lối đi, nhờ những chiến sỹ biên phòng đóng quân trên địa bàn ngày đêm giúp dân vét bùn người dân mới có đường vào bản. Theo đó, đoạn giao thông từ Đồn biên phòng 523 đến các xã: Mai Sơn, Nhôn Mai và bản Cà Moong, Xốp Cháo… hiện nay người dân khốn khổ vì bùn non lắng từ 3-5m.

Một cán bộ huyện Tương Dương cho biết, những ngày vừa qua, dòng Nậm Nơn nước rút hơn 30m đã làm cho nhiều khu vực bùn non dày lên từ 3-5m và rất nguy hiểm. Nếu người dân bất cẩn đi lạc vào những chỗ bùn đó lỡ sẩy chân sục xuống lớp bùn này có thể mất mạng. Không chỉ khó khăn trong việc đi lại mà họ còn là nạn nhân của các ổ dịch bệnh phát sinh.

Giao thông bằng đường sông Nậm Nơn chỉ mấy tháng trước đây thôi thuyền có thể lên đến tận chân các xã: Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) và một số bản của xã Mỹ Lý, Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn). Tuy nhiên, gần 1 tháng nay ở địa bàn các xã nói trên do dòng nước Nậm Nơn bị cạn nước hơn 30m, khiến cho lòng sông bị thu hẹp, thuyền không thể đi lại. Cách duy nhất để vào được các xã này là đi bộ. Nhưng đi bộ vào các bản làng này cũng mất từ 1-2 ngày mà đường cũng đâu có dễ đi.

Nước hồ thủy điện rút, dân dở khóc dở cười - 3

Bộ đội giúp dân nạo vét bùn đất làm đường đi

Ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Trước mắt huyện cắt cử người trực tại điểm sông bị bồi lấp hướng dẫn việc lưu thông của người dân và thuyền bè. Đồng thời phối hợp chính quyền địa phương các xã tuyên truyền phổ biến cảnh báo nguy hiểm cho người dân, tránh thiệt hại về người và tài sản có thể xảy ra. Chúng tôi cũng mong các ngành chức năng và tỉnh tạo điều kiện cử cán bộ kỹ thuật lên khảo sát để có giải pháp trước mắt, khơi thông dòng chảy của sông để người dân có thể đi lại được”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hòa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung