Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng đã không còn phải can thiệp tim phổi nhân tạo

Thứ Bảy, ngày 04/04/2020 23:45 PM (GMT+7)

Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa thông tin về sức khỏe của nữa bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sự kiện: Dịch Covid-19
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:50 28/11/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo đó, nữ bệnh nhân nặng 64 tuổi, ở Hà Nội phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) từ ngày 19/3 đã kết thúc ECMO. Sức khoẻ của nữ bệnh nhân này nhiều tiến triển. Bệnh nhân này có bệnh nền là rối loạn tiền đình, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn tiến sức khoẻ xấu nên các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia quyết định cho bệnh nhân cả kết hợp thở máy và can thiệp ECMO.

“Sức khoẻ của nữ bệnh nhân 64 tuổi ở Hà Nội đã tiến triển. Đầu giờ chiều 4/4, bệnh nhân đã kết thúc ECMO, chỉ còn thở máy, lọc máu”, Thông tin từ tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid cho hay.

Đến nay, đây là nữ bệnh nhân mắc Covid-19 duy nhất tại Việt Nam phải can thiệp ECMO.

Đặc biệt, nữ bệnh nhân này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.

Ngoài ra, hiện trong số các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 1 ca đang thở máy, lọc máu (bệnh nhân số 161, 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai sang).

Tại khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não. Trong quá trình điều trị tại đây bệnh nhân nằm cạnh giường một bệnh nhân, sau này bệnh nhân đó được xác định mắc Covid-19. Bệnh nhân 161 bị lây SARS-CoV-2 từ bệnh nhân cùng phòng. Sau đó được chuyển đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương).

Tại đây, kết quả chụp CT cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương 1 chút phổi trái.

Ngày 28/3, xu hướng tổn thương phổi tăng hơn, hôm 2/4 bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Hiện tại bệnh nhận đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, X.quang phổi xấu hơn ngày 1/4.

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng đã không còn phải can thiệp tim phổi nhân tạo - 1

Khu vực cách ly BV Nhiệt đới Trung ương

Tính đến tối ngày 4/4, Việt Nam đã ghi nhận 240 bệnh nhân mắc Covid-19, trong số này 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh/ra viện.

150 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước, có cả bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện huyện, bệnh viện dã chiến. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Trong số 150 bệnh nhân mắc Covid-19 có 39 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần trong đó 18 người đã âm tính 2 lần trở lên.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổ trưởng tổ Hội chẩn chuyên môn điều trị các ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng đề nghị các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị theo phác đồ đã thống nhất, đồng thời bám sát, theo dõi chặt tình hình sức khoẻ bệnh nhân để kịp thời báo cáo, trao đổi và hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/nu-benh-nhan-mac-covid-19-rat-nang-da-khong-con-phai-can-thie...

Hà Nam thông tin sức khoẻ của ca 169 nhiễm Covid-19 khi đang mang thai

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam, hai nhân viên của công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần cho Bệnh...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19