Nóng: Dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị bắt giữ

Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 13:22 PM (GMT+7)

Kết thúc cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, người dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị giữ.

Nóng: Dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị bắt giữ - 1

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức sáng 22/4.

Trưa 22/4, kết thúc buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới nhà văn hóa thôn Hoành thăm hỏi 19 cán bộ, công an đang bị giữ tại đây. Người dân tập trung trước nhà văn hóa rất đông và vẫn còn bức xúc khiến đoàn cán bộ khá khó khăn mới tiếp cận được nơi giữ người.

Các thủ tục để tiến hành thả người đang được thực hiện. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ giữ người trái phép ở Đồng Tâm và sẽ làm rõ trách nhiệm người bắt, làm bị thương cụ Kình, một lão thành cách mạng của xã.

Nhiều tiếng nói "Về nhé, về nhé" vang lên khi các chiến sỹ, cán bộ bị bắt giữ đi qua khu vực người dân tập trung rất đông trên đường vào nhà văn hóa.

Nóng: Dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị bắt giữ - 2

19 cán bộ, chiến sỹ vừa được ra khỏi nhà văn hóa sau 8 ngày tạm giữ

Trước đó, ngay khi bước vào hội trường có khoảng 50 người đại diện được người dân xã Đồng Tâm lựa chọn để đối thoại, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Bà con yên tâm, tôi đã về ngồi ở đây thì bà con yên tâm. Chúng tôi hiểu bà con đã bức xúc quá lâu rồi".

Nóng: Dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị bắt giữ - 3

Người dân tập trung rất đông trước nhà văn hóa thôn Hoành. Thủ tục thả người đang được thực hiện 

Mở đầu, Bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan thay mặt bà con trình bày 8 kiến nghị. Sau đó, ông Nguyễn Văn Lễ (78 tuổi) phát biểu: "Đất đồng Sênh là đất của dân, dân kiên trì canh tác và đóng thuế đầy đủ lâu nay. Nhưng không hiểu lý do vì sao một số lãnh đạo huyện Mỹ Đức nói đây là đất quốc phòng, lại giao cho Viettel? Tại sao đất quốc phòng, quốc phòng không về giữ mà lại giao cho Viettet?  Dân Đồng Tâm mất đất thì lấy gì mà sống? Dân Đồng Tâm chỉ muốn nếu lấy đất thì phải có quyết định thu hồi, đằng này không có, cứ nói là đất quốc phòng. Chúng tôi rất bức xúc. Đề nghị các đồng chí giải thích việc bắt ông Lê Đình Kình. Một đồng chí lão thành cách mạng tại sao lại bị bắt như thế. Nhân dân Đồng Tâm kiên quyết chống tham nhũng, chúng tôi chống tham nhũng tại sao lại bắt chúng tôi? Chúng tôi muốn trắng đen rõ ràng, đất quốc phòng trả quốc phòng, đất Đồng Tâm phải trả cho Đồng Tâm".

Tiếp đó, ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi) nêu ý kiến: "Tôi khẳng định không bao giờ chúng tôi xâm chiếm đất quốc phòng. Chúng tôi hỏi Thanh tra Bộ Quốc phòng nhưng họ bảo thẩm quyền của TP. Thanh tra TP cử một cán bộ vào làm, hạn 45 ngày nhưng để 60 ngày mới có kết luận,sau đó viết báo cáo khẳng định đây là đất quốc phòng, cán bộ này đáng bị kiểm điểm. Tôi xin hỏi, tại sao 5- 6 năm nay chúng tôi đưa đơn không biết bao nhiêu nơi nhưng không thấy ai trả lời?".

Ông Nguyễn Văn Ba, thanh tra nhân dân thôn Đồng Tâm cũng chia sẻ: "Người dân Đồng Tâm mong mỏi mọi người thông cảm cho chúng tôi, chúng tôi thành thật xin lỗi tất cả mọi người vì những chuyện diễn ra, còn đúng sai thế nào có căn nguyên từ trước. Chúng tôi hiểu tất cả mọi việc xảy ra đều từ tranh chấp đất đai, giờ phải tìm ra nguyên nhân mới có thể giải quyết thấu tình, đạt lý, giải quyết những sai sót không đáng có như thời gian qua... Chúng tôi bắt người, chúng tôi cũng sai, nhưng đó là từ cái sai của chính quyền".

Tiếp đó là hàng loạt các ý kiến khác, tuy nhiên nội dung đều xoay quanh 8 kiến nghị mà người dân đã gửi tới ông Chung trước đó. 

Trước khi đi vào phần trả lời cụ thể từng câu hỏi, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Trước hết cho phép tôi chia sẻ với những nỗi bức xúc, băn khoăn của bà con đã trình bày trong hội nghị này cũng như những bức xúc chưa được phát biểu. Tôi đã ghi chép rất đầy đủ, ghi nhận 8 yêu cầu đề nghị của bà con".

"Về nội dung đơn kiến nghị trong đó có câu "nhân dân Đồng Tâm kiểm điểm có nhiều sai sót, do không hiểu biết nên vi phạm, mong Chủ tịch cứu vớt: Tôi ghi nhận tất cả ý kiến của bà con, ghi nhận những bức xúc này. Việc bà con vừa qua bắt giữ cán bộ chiến sĩ thi hành công vụ là sai. Tôi đã từng làm điều tra viên và Thủ trưởng cơ quan điều tra, Giám đốc Công an TP nhưng hôm nay tôi về đây với tư cách Chủ tịch TP, tôi ghi nhận do bức xúc kéo dài trong suốt thời gian qua. Bức xúc cũng xuất phát từ việc bắt giữ người dân, bắt không công bố lệnh và có hành vi đánh đập. Chúng tôi hiểu nguyên nhân bà con bức xúc. Bà con nói từ 2 bức xúc đó dẫn đến việc làm sai. Tôi nghĩ đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, pháp luật quy định người nhận thấy hành vi sai phạm và khắc phục cũng được khoan hồng... Tôi ghi nhận, mong bà con sau cuộc làm việc hôm nay sẽ thả hết những người đang bị giữ. Bà con cho anh em ăn uống đầy đủ, ko đánh đập, lát tôi sẽ ký xác nhận cho bà con việc này. Sau này tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo đầy đủ cho cấp trên xem xét tất cả những việc bà con đã làm", ông Chung nói.

Về đề nghị Viettel không được tiếp tục triển khai dự án, ông Chung cho biết TP đã ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng toàn bộ khu đất, cam đoan đúng 45 ngày sẽ ra kết luận, đến khi nào bà con đồng thuận.

Về việc bà con băn khoăn có đe doạ kích động, ông Chung khẳng định không có chuyện đó. 

Về đề nghị điều tra những người bắt giữ cụ Lê Đình Kình, ông Chung cho biết: "Sau khi cụ Kình bị bắt, tôi đã gặp các lãnh đạo BV Việt Đức và các bác sĩ đầu ngành, khẩn trương siêu âm, chụp chiếu cho cụ Kình. Tôi sẵn sàng cho cụ về, cụ Kình đã được mổ và sức khoẻ đã ổn định. Về việc bắt giữ, tôi hiểu bà con tâm tư thế nào. Tôi đã nói với cụ Kình, với mọi người, chúng ta ngoài công việc còn tình cảm con người với nhau, tôi thường xuyên vào thăm cụ Kình và cụ đã được chăm sóc tốt nhất. Tôi thực sự mong cụ nhanh phục hồi về để bà con yên tâm. Còn câu chuyện đúng sai, lãnh đạp TP đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an, thống nhất Bộ Công an sẽ cử đoàn thnah tra của Bộ thanh tra toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của các cơ quan liên quan. Thực thi công vụ mà gây thương tích cho dân thì phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo Bộ Công an cũng rất kiên quyết, bà con yên tâm, pháp luật không có vùng cấm, công an sai cũng bị xử lý, truy tố".

Thời gian qua có một số đối tượng quấy nhiễu làm bà con lo lắng, hôm nay tôi mời Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự và Giám đốc Công an Hà Nội ở đây, các đồng chí sẽ đảm bảo việc này. Các cụ cứ tin chính quyền thành phố, các cụ tin mới mời tôi về. Tôi cho rằng thời điểm hôm nay là chín muồi và phù hợp nhất để tháo gỡ tại đây... Để sự việc kéo dài thế này là có lỗi của chính quyền các cấp. Nhưng vừa qua TP cũng đã chỉ đạo hết sức quyết liệt. Tôi trong thời gian tới sẽ chỉ đạo quyết liệt giải quyết các nội dung kiến nghị của bà con.

Hôm nay tôi rất mong muốn sau cuộc họp này, chúng ta sẽ thống nhất thả số người bị giữ còn lại, bà con yên tâm không phải thức đêm thức hôm, không phải lo lắng và hoạt động bình thường.

Tôi biết bà con còn rất khó khăn, hôm nay tôi quyết định trích từ ngân sách dự phòng của TP 1 tỷ đồng để đầu tư con đường ở xã".

Kết thúc buổi đối thoại, ông Chung tới nhà văn hóa thôn Hoành thăm hỏi các cán bộ, công an đang bị giữ tại đây.

Trong khi các ĐBQH Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Cục trưởng cảnh sát hình sự Hồ Sỹ Tiến vào thăm những người bị giữ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm các thủ tục trước khi những người này được thả.

Trưởng ban Tuyên giáo Mỹ Đức nói gì khi được dân Đồng Tâm thả?

Hơn 10h sáng, người dân làm thủ tục để ông Đặng Văn Cảnh ra khỏi thôn Hoành, nơi ông Cảnh bị giữ cùng 19 người khác.

Theo Hoài Thu (Báo Giao thông)
sự kiện "Điểm nóng" Đồng Tâm - Mỹ Đức
Báo lỗi nội dung