Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm

Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 08:45 AM (GMT+7)

10h30 sáng 22/4, cuộc đối thoại được mong chờ giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân xã Đồng Tâm diễn ra tại trụ sở UBND xã.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 1

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng nay 22/4, thông tin chính thức từ cơ quan chức năng TP Hà Nội cho biết sáng cùng ngày, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ đến UBND xã Đồng Tâm (thôn Hoành), huyện Mỹ Đức để gặp gỡ đối thoại với người dân - nơi đang giữ 19 cán bộ tại nhà văn hóa thôn.

Từ trong làng, cho đến ngoài làng người dân cũng đã bắt đầu dọn dẹp đường xá, tháo bớt một số những rào cản để chuẩn bị cho cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Người dân Đồng Tâm cho biết, theo thông báo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có thể về đối thoại vào khoảng 10 giờ sáng. Do đó, ngay từ đầu giờ sáng, trên tuyến đường dự kiến Chủ tịch Chung và đại diện một số cơ quan chức năng đi vào, người dân đã tiến hành dọn dẹp. Những vật cản như hàng rào, gạch đá đã được người dân tháo dỡ hoặc xếp ngăn nắp vào hai bên đường.

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm hiện tại, người dân đã tiến hành tháo dỡ vật cản chắn đường vào thôn để đón đoàn của Chủ tịch TP.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 2

 Đường vào thôn Hoành sáng nay. Ảnh Như Ý

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội; Đại diện ban Dân nguyện, Thanh tra Chính phủ... Cùng với đại diện của chính quyền địa phương, có 50 người dân đại diện cho bà con nhân dân xã Đồng Tâm được mời tham dự hội nghị.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 3

Người dân gỡ bỏ rào chắn sáng nay. Ảnh: Như Ý

Tại khu vực UBND xã, đông đảo người dân cũng đã có mặt để chào đón đoàn công tác và tham gia đối thoại với chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm vừa phát loa mời 50 người dân đại diện cho nhân dân xã về trụ sở để tham gia đối thoại với đoàn công tác của UBND TP Hà Nội và các cơ quan Trung ương.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 4

Người dân Đồng Tâm đứng hai bên đường đón đoàn công tác. Ảnh: Như Ý

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 5

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bắt tay người dân tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Ảnh: Như Ý

Mở đầu cuộc gặp, Bí thư xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan đọc các nguyện vọng của nhân dân xã Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 6

Ảnh Lê Dương

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 7

Người dân Đồng Tâm chờ đón thông tin từ cuộc đối thoại. Ảnh: Như Ý

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 8

Loa truyền thanh của UBND xã Đồng Tâm đưa thông tin buổi đối thoại tới người dân. Ảnh: Như Ý

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị người dân chấp hành nội dung trong hội nghị.

'Đề nghị tôi đã về đây thì không nên căng thẳng quá, nói bình tĩnh để chúng tôi ghi chép', ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 9

Một người dân phát biểu tại cuộc đối thoại. Ảnh: Trường Phong

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 10

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ghi chép các ý kiến của người dân. Ảnh: Trường Phong

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu: Trước tiên cho phép tôi với tư cách cá nhân và thay mặt cho lãnh đạo thành phố xin được chia sẻ bày tỏ với nỗi bức xúc băn khoăn của bà con. Những phát biểu của bà con tôi đã ghi chép đầy đủ, với 8 người phát biểu, 21 vấn đề.

'Tôi xin thay mặt đoàn công tác nêu từng vấn đề', ông Chung nói và cho biết, đơn kiến nghị mà chị Lan ( Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Nguyễn Thị Lan - PV) chuyển tới có 7 câu hỏi. 

Ông Chung nói thêm: 'Tôi về đây với bà con với tư cách chủ tịch TP, tôi ghi nhận ý kiến, bức xúc của bà con. Trong đơn đã nói rõ, việc bắt giữ người thi hành công vụ là sai. Tôi từng làm điều tra viên, giám đốc công an thành phố, tôi ghi nhận có sự bức xúc trong việc giải quyết đất đai vừa qua, bức xúc trong việc bắt giữ không công bố lệnh, không mặc quân phục dẫn đến việc bà con bắt giữ người. Bà con nói, từ hai bức xúc đó dẫn đến việc làm này'

'Đánh người chạy đi không đánh người chạy lại, dân đã nhận thức được hậu quả, lại nhận thức được vấn đề rồi', ông Chung nói.

'Tôi ghi nhận bà con đã có sự hợp tác với tôi, dù trước đó đã có những cuộc khiếu kiện kéo dài. Đến nay bà con đã nhận thức rõ được cái sai, khắc phục. Tôi tin sau cuộc làm việc hôm nay bà con sẽ thả nốt người đang giữ. Bà con nói không đánh đập, lại chăm sóc và mua cả quần áo cho anh em, tôi ghi nhận',  ông Chung nói thêm.

'Với trách nhiệm của tôi, sau này tôi sẽ báo cáo lại đầy đủ, xem xét tất cả tình tiết này cho bà con. Công an huyện và TP không tiến hành trấn áp. Tôi cam kết không có ai về trấn áp, không được phép làm vậy, bà con cứ yên tâm', ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 11

Người dân xã Đồng Tâm theo dõi cuộc đối thoại qua hệ thống loa truyền thanh. Ảnh: Như Ý

Về kiến nghị Viettel không được xây dựng khu đất này, TP đã quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng, sử lý khu đất, Tôi cam kết sẽ thanh tra 45 ngày, đồng thời sẽ về đây công bố công khai khi có kết luận thanh tra để bà con biết.

Ông Chung cho biết, theo yêu cầu của bà con, cụ thể là theo đề xuất của cụ Hiểu thì Chủ tịch TP quyết định yêu cầu thay một cán bộ đoàn thanh tra. Ông Chung cũng đề nghị Quốc hội và các cụ giám sát việc này, đồng thời bác bỏ thông tin 'bà con tưới xăng vào cán bộ chiến sĩ'.

'Tôi ghi nhận, không có chuyện bà con tưới xăng vào các cán bộ chiến sĩ, thực tế là bà con đối xử rất chu đáo cho những người bị giữ', ông Chung nói.

Ông Chung cho biết đã gặp giám đốc BV Việt Đức và đề nghị phải siêu âm, chụp chiếu ngay cho cụ Kình và đến nay sức khỏe cụ Kình rất tốt, đã nói chuyện với những thành viên trong gia đình. 'Chúng tôi ý thức đời thường như con cháu cụ, tôi thường xuyên vào thăm hỏi cụ và mong cụ phục hồi nhanh nhất, về với bà con'.

Chủ tịch Hà Nội đối thoại với dân Đồng Tâm - 12

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời các kiến nghị của người dân

Về chuyện bắt giữ cụ Kình, lãnh đạo TP đã trao đổi với Bộ Công an, thống nhất sẽ thanh tra toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của CA TP Hà Nội, đúng sai phải làm rõ, đến mức truy cứu cũng phải truy cứu trách nhiệm hình sự. 'Các cụ cứ yên tâm việc này sẽ được làm nghiêm túc, luật pháp không có vùng cấm, tôi dám khẳng định như vậy'

'Chúng tôi đã trao đổi với Cục cảnh sát Hình sự Bộ Công an và khẳng định sẽ đảm bảo giữ bình yên nhất cho bà con. Chúng tôi cũng đề nghị phối hợp chặt chẽ với huyện, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân. Chính vì các cụ tin vào Đảng, tin vào lãnh đạo thành phố nên các cụ mới mong muốn lãnh đạo thành phố về đây đối thoại. Tôi cho đây là thời điểm chín muồi nhất để chúng ta gặp gỡ tại đây. Cá nhân tôi rất tin tưởng vào các cụ'.

Trả lời 8 ý kiến của các cụ với 11 vấn đề, Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm đã thanh tra đất đai và 45 ngày nữa sẽ có kết luận và thông báo cho bà con.

'Về đề nghị tôi giải quyết việc này thấu đáo công bằng, tôi cám ơn các cụ đã tin tưởng tôi. Được được giao nhiệm vụ đối thoại với bà con, tôi cám ơn các cụ đã hợp tác với tôi trong 7 ngày qua. Tôi tin sau cuộc hôm nay mọi thứ sẽ được giải tỏa. Tôi sẽ là người chỉ đạo, thực hiện, giải quyết vụ việc công tâm công bằng nhất'

'Chúng ta thống nhất, sau buổi làm việc này sẽ thả toàn bộ người đang bị giữ, bà con trở lại cuộc sống bình thường', ông Chung chốt lại cuộc đối thoại và cho biết 'bất cứ thời gian nào, bà con nào gọi điện, tôi sẽ xuống với bà con'.

Sau cuộc đối thoại, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đã tới nhà văn hoá thôn (nơi các cán bộ, chiến sỹ đang bị giữ) trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), ĐBQH Dương Trung Quốc, DBQH Lưu Bình Nhưỡng (Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) cũng đã hỏi thăm những người bị giữ và trao đổi với những người dân trông coi.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không có hành động ở Đồng Tâm

Tối 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã ra quyết định thanh tra lại toàn bộ vấn đề đất...

Theo Nhóm PV (Tiền Phong)
sự kiện "Điểm nóng" Đồng Tâm - Mỹ Đức
Báo lỗi nội dung