Nổ hầm thủy điện: Phút kinh hoàng

“Sau khi cùng tốp thợ vào hầm tiếp tục công việc, mới khoan hai mũi thì tiếng nổ chát chúa vang lên, sau đó tôi không hay biết gì cho đến lúc tỉnh lại. Một cảnh tượng kinh hoàng phơi bày trước mắt, dưới đống đổ nát là 4, 5 người bị vùi lấp, máy móc đè lên người, máu chảy lênh láng. Tôi kéo được anh Vợn ra ngoài, tiếp đó kéo được anh Thắng ra”. Đó là ký ức kinh hoàng của anh Hoàng Văn Sáng, công nhân trong tốp thợ chứng kiến vụ nổ hầm tại thủy điện Nậm Pông trên địa bàn xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An chiều 19/8.

Tiếng nổ định mệnh

Khoảng 14h nhóm công nhân 7 người gồm 5 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc bắt đầu vào ca. Mất hơn 1 tiếng đồng hồ chuẩn bị, nhóm công nhân trên bắt tay vào việc khoan hầm tại ngách 1. Tốp thợ chia làm 2 ngả, anh Hoàng Văn Sáng (SN 1991) trú tại bản Đình Tiến, xã Châu Hạnh (Nghệ An) cùng một công nhân người Trung Quốc khoan ở tầng dưới. Nhóm còn lại là anh Hoàng Văn Vợn (SN 1980) trú tại bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, anh Vi Văn Thắng (SN 1980) trú tại bản Đình Tiến, xã Châu Hạnh, anh Huynh, anh Duy cùng với 1 công nhân người Trung Quốc khoan ở tầng trên.

“Hai nhóm nhận 2 mũi khoan rồi hăng hái bắt tay vào làm việc, tuy nhiên khi mới được chừng 2 phút thì một tiếng nổ chát chúa vang lên, sau đó chúng tôi không còn biết gì nữa”. Ánh mắt chưa hết bàng hoàng, anh Sáng nhớ lại.

Mất một lúc sau, anh Sáng mới tỉnh lại, toàn thân anh đau nhức, chân tay rã rời còn đầu thì đau như búa bổ. Do tiếng nổ quá lớn nên trong hầm mất điện, các bóng đèn bị cháy hết. Định thần, quờ quạng trong bóng tối, anh Sáng vơ được một cái đèn pin. Anh Sáng cho biết: “Ngay lúc đó, tôi không nghĩ rằng mình còn sống, bấm đèn rọi vào đống đổ nát trước mắt, tôi không tin nổi vào mắt mình. 4, 5 người bị đất đá, máy móc đè lên người, máu chảy lênh láng. Một người trong số đó bị lòi ruột ra ngoài”. Choáng váng với cảnh tượng trước mắt, anh Sáng phải cố gắng lấy lại bình tĩnh kéo anh Vợn đang bất tỉnh ra ngoài. Tiếp đó anh kéo được anh Thắng ra.

Nổ hầm thủy điện: Phút kinh hoàng - 1

Anh Vi Văn Thắng đang nằm điều trị tại bệnh viện

Khi anh Sáng kéo được hai người ra khỏi đống đổ nát thì cũng kiệt sức, lúc này một người Trung Quốc cũng chui được ra khỏi đống đổ nát nhưng ông này lại chạy ra xa cách hiện trường khoảng hơn chục mét rồi ngồi run rẩy. Khi ra khỏi hầm và kịp hoàn hồn thì anh Sáng sực nhớ là có anh Trí cùng một công nhân khác cũng đang lắp ống thông gió cách nơi xảy ra vụ nổ khoảng 200m. Ngay lúc đó, anh Sáng chạy vội ra ngoài gọi anh Trí vào hầm ứng cứu.

Sau đó, anh Sáng và hai anh còn lại đã đưa được tất cả các nạn nhân ra khỏi đống đất đá. Anh Sáng chia sẻ: “Kể ra tôi còn sống sót cũng là may mắn lắm. Lúc tôi cùng với anh Trí tiếp tục vào đoạn hầm bị nổ để đưa các nạn nhân ra ngoài, thấy mọi người bị thương nặng quá, không đi nổi nữa nên anh Trí đã bảo tôi chạy ra khỏi hầm để tìm người đến giúp”. Anh Sáng đi rồi, anh Trí ở lại dùng chiếc xe nhỏ chở vật liệu vào lắp ống thông gió để đưa anh Thắng và anh Vợn ra khỏi hầm.

Được biết, ngoài anh Sáng, anh Vợn, anh Thắng bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, còn anh Huynh, anh Duy, do vết thương quá nặng nên cả hai đã tử vong sau đó.

Đang điều tra làm rõ

Thông tin về vụ sập hầm được thông báo đến người thân của các nạn nhân. Lúc đó, những tiếng khóc, tiếng kêu tên người thân làm xã Châu Hạnh như chìm vào không khí tang thương. Chị Vi Thị Thanh (vợ anh Vợn) cho biết: “Lúc đó tôi đang đi làm ngoài ruộng thì nghe tin báo hầm chỗ chồng tôi đang làm việc bị sập. Vừa đi vừa khóc, khi đến công trường thì nghe người ta bảo chồng tôi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện rồi, tôi lại càng lo lắng hơn. Nhưng may là anh ấy vẫn còn sống”.

Có mặt tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳ Châu sáng qua 20/8, anh Vi Văn Sơn, anh trai của anh Vi Văn Thắng, vừa chăm em vừa cho biết: “May mà Thắng còn sống, gia đình Thắng nghèo, nó mới xin vào làm trong công trình này để lấy tiền nuôi vợ con”. Sau gần một ngày điều trị, các nạn nhân trong vụ sập hầm đã ổn định tinh thần nhưng các vết thương của các anh vẫn còn rất đau đớn.

Sáng 20/8, Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An đã có công điện khẩn về việc khắc phục sự cố sập hầm thủy điện Nậm Pông, trong đó, yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn nhân, dừng thi công đường hầm để điều tra làm rõ nguyên nhân. Cũng trong sáng qua, thi thể của anh Huynh và anh Duy đã được đưa về quê tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mai táng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Nguyễn - Hoa Phạm (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN