Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nigeria tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân "hồi sinh"

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 11:33 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Nigeria

Sự tái xuất của tên thủ lĩnh này khiến quân đội Nigeria ngạc nhiên vì họ từng tuyên bố đã bắn chết hắn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria cho biết hàng trăm thành viên nhóm phiến quân tàn bạo Boko Haram vừa đầu hàng chính phủ, trong khi quân đội nước này vừa bắn chết một phiến quân đóng giả là thủ lĩnh của Boko Haram.

Nigeria tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân "hồi sinh" - 1

Quân đội Nigeria tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân Boko Haram

Quân đội Nigeria tuyên bố kẻ đóng giả tên thủ lĩnh Abubakar Shekau trong các video mà phiến quân Boko Haram tung ra gần đây đã thiệt mạng trong khi giao tranh với các binh sĩ chính phủ tại thị trấn Konduga, bang Borno.

Thị trấn này chỉ cách căn cứ địa Maiduguri của phiến quân Boko Haram khoảng 35 km, và đây là nơi diễn ra những trận đụng độ quyết liệt giữa quân đội Nigeria với phiến quân Boko Haram trong vài ngày gần đây.

Năm ngoái, quân đội Nigeria tuyên bố đã tiêu diệt được thủ lĩnh Shekau của Boko Haram, nhưng họ rất ngạc nhiên khi thấy tên này tiếp tục xuất hiện trong các đoạn video tung ra sau này, đặc biệt là sau khi Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở một trường nội trú.

Sau này, tình báo Nigeria mới xác định được tên “Shekau” xuất hiện trong các video trên chỉ là “hình nhân thế mạng”, và danh tính của kẻ đóng thế này được xác định là Mohammed Bashir.

Nigeria tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân "hồi sinh" - 2

Hình ảnh chụp xác chết của Mohammed Bashir được quân đội Nigeria công bố

Quân đội Nigeria cho biết phiến quân Boko Haram đã phát động ít nhất 4 đợt tấn công lớn vào thị trấn Kodunga, buộc họ phải điều thêm lực lượng bộ binh và không quân tới đây để chiến đấu.

Bộ binh và không quân Nigeria đã mở một trận tập kích vào đoàn xe vũ trang chở theo các chỉ huy cao nhất của Boko Haram và tiêu diệt nhiều phiến quân, trong đó có tên Mohammed Bashir, kẻ đóng thế của thủ lĩnh đã chết Shekau.

Kể từ khi nổi dậy ở Nigeria đến nay, phiến quân Boko Haram đã thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom tự sát, tấn công các làng mạc, thảm sát người dân và bắt cóc nhiều phụ nữ làm nô lệ tình dục.

Hồi tháng Tư, nhóm này đã tấn công vào một ngôi trường ở Chibok và bắt đi hơn 200 nữ sinh đem về căn cứ địa của chúng. Cho đến nay, tung tích của 200 nữ sinh này vẫn là một câu hỏi lớn mà chính phủ Nigeria chưa thể trả lời.

Theo Trí Dũng (Theo DW) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang