Nhóm khủng bố Boko Haram tiếp tục gây tội ác ghê rợn

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 22:09 PM (GMT+7)

Chưa đầy một ngày sau vụ đánh bom kép khiến 118 người thiệt mạng, hôm nay (21/5) nhóm khủng bố Boko Haram tiếp tục giết chết 17 thường dân vô tội ở làng Alagarno, miền Bắc Nigeria.

Theo BBC, ngôi làng Alagarno bị các tay súng tấn công và cướp bóc vào trưa ngày 21/5 (theo giờ địa phương), ít nhất 17 người được xác định đã thiệt mạng.

Dù vụ tấn công diễn ra chớp nhoáng và những kẻ khủng bố đều bịt mặt, nhưng cảnh sát địa phương xác định, chính nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram là thủ phạm.

Một nhân chứng giấu tên kể lại vụ việc: “Chúng xông thẳng vào làng trên những chiếc xe bán tải rồi bắn xối xả. Mọi người hoảng sợ và chạy toán loạn. Nhiều phụ nữ và trẻ em không chạy kịp đã bị chúng giết hại dã man”.

Nhóm khủng bố Boko Haram tiếp tục gây tội ác ghê rợn - 1

Làng Alagarno sau khi bị nhóm Boko Haram tấn công

Địa điểm vụ khủng bố trên ngay cạnh làng Chibok - nơi nhóm Boko Haram đã bắt cóc hơn 200 nữ sinh vào ngày 14/4 vừa qua. Và tệ hơn cả là vụ tấn công này diễn ra chưa đầy 24 giờ sau khi Boko Haram tiến hành vụ đánh bom kép tại thành phố Jos, thủ phủ bang Plateau ở miền trung Nigeria khiến 118 người thiệt mạng.

Tính từ ngày 17/3/2014 đến nay, các hoạt động khủng bố của Boko Haram đã giết chết ít nhất 532 người. Trong khi đó chính phủ Nigeria vẫn tỏ ra bất lực khi ngăn chặn các hành động tội ác. Mới đây quốc gia này đã hối thúc Liên Hợp Quốc đưa Boko Haram vào danh sách những nhóm khủng bố đặc biệt nguy hiểm. Đồng thời Tổng thông Nigeria - Goodluck Jonathan kêu gọi sự trợ giúp của các quốc gia trên thế giới trong việc triệt phá nhóm Boko Haram.

Nhóm khủng bố Boko Haram tiếp tục gây tội ác ghê rợn - 2

Hiện trường vụ đánh bom ở thành phố Jos hôm 20/5

Theo thông tin mà chính quyền Nigeria mới tiết lộ, nhiều khả năng họ sẽ mời lực lượng đặc biệt Pháp và Mỹ tấn công vào sào huyệt của nhóm Boko Haram tại khu vực miền Bắc nước này, nơi tiếp giáp với biên giới Cameroon.

Những vụ khủng bố gần đây của Boko Haram

17/3: Đánh bom ở trạm xe bus tại Kano khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

14/4: Đánh bom giết chết hơn 70 tại một trạm xe bus ở Abuja. Cùng ngày, Boko Haram tiến hành bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại làng Chibok.

2/5: Đánh bom khiến ít nhất 19 thiệt mạng ở thủ đô Abuja, Nigeria.

5/5: Boko Haram giết chết hơn 300 người ở thị trấn Gamboru Ngala.

17/5: Vượt qua biên giới tấn công vào một khu lán trại của công nhân Trung Quốc tại Cameroon. Giết chết 1 người và bắt cóc 10 người khác.

18/5: Đánh bom ở Kano giết chết 4 người, trong đó có một bé gái 12 tuổi.

20/5: Đánh bom kép giết chết ít nhất 118 người ở trung tâm thành phố Jos.

21/5: Tấn công làng Alagarno và giết chết ít nhất 17 người.

Theo Giang Bàng (Khampha.vn)