Nick Vujicic: Mạo hiểm chính là cuộc sống

Với nhiều trải nghiệm từ tuổi thơ bị bạn bè cười chê và vô vàn khó khăn do hạn chế thể chất, anh chàng không chân không tay nổi tiếng Nick Vujicic vượt lên tất cả và trở thành tấm gương tiêu biểu của con người biết chiến thắng số phận. Từ quá trình ấy, anh đúc kết được nhiều triết lý sống sâu sắc, thôi thúc những người cùng cảnh ngộ hoặc bất kỳ ai chưa thấy hài lòng về số phận.

Dưới đây là một số câu nói hay nhất được trích ra từ một số cuốn sách và bài diễn thuyết của Nick Vujicic:

- Nếu thất bại, tôi làm lại, làm lại và làm lại. Nếu BẠN thất bại, bạn có làm lại không? Tinh thần của con người có thể chịu đựng được nhiều hơn mức chúng ta nhận ra. Vấn đề là bạn sẽ hoàn thành BẰNG CÁCH NÀO. Bạn sẽ hoàn thành một cách mạnh mẽ chứ?

- Nếu bạn không nhận được một phép lạ, thì chính bạn hãy trở thành phép lạ.

- Nếu nói bạn không phải là người hoàn hảo thì đó là nói láo. Nếu nghĩ bạn không xứng đáng với điều gì thì đó cũng là lời nói xạo.

- Cuộc sống không phải là bạn sở hữu cái gì, mà là sống như thế nào. Nếu vây quanh bạn là mọi thứ có thể mua được bằng tiền thì bạn sẽ vẫn cảm thấy khổ sở. Tôi biết nhiều người có cơ thể lành lặn nhưng lại không có một nửa sự hạnh phúc mà tôi đã tìm thấy. Trên hành trình của mình, tôi tìm thấy niềm vui trong những căn nhà ổ chuột ở Mumbai và các trại trẻ mồ côi ở châu Phi nhiều hơn ở các khu dân cư giàu có hay những biệt thự trị giá hàng triệu USD. Tại sao lại như vậy? Bạn sẽ thấy hài lòng khi bạn được tham gia bằng tất cả tài năng và niềm đam mê. Chống lại cám dỗ để biết kìm lòng trước vật chất như ngôi nhà hoàn hảo, quần áo sang trọng hay chiếc xe hơi đời mới nhất. Nếu bạn chỉ tìm niềm hạnh phúc trong vật chất thì bạn không bao giờ thấy đủ.

- Trong cuộc sống bạn có thể lựa chọn: Cay đắng hơn hay tốt đẹp hơn? Nếu chọn điều tốt đẹp hơn, hay quên thứ cay đắng.

- Chúng ta không thể, và không nên so sánh đau khổ. Chúng ta đều là con trong gia đình của Chúa. Bất kể bạn là ai, bạn sẽ trải qua điều gì, Chúa vẫn biết, vẫn ở bên và sẽ đưa bạn đi.

- Tôi có quyền tức giận Chúa vì những điều tôi không có, hoặc ngược lại là cảm ơn ngài vì những điều tôi có.

- Mạo hiểm không phải là một phần cuộc sống, mà là cuộc sống. Cuộc sống nằm giữa giấc mơ và nơi thoải mái. Đó là một vùng đầy lo lắng, nhưng cũng là nơi bạn tìm ra mình là ai.

Nick Vujicic: Mạo hiểm chính là cuộc sống - 1

Dù có cơ thể thiệt thòi, Nick thấy hạnh phúc khi nhận ra rằng Chúa có kế hoạch riêng cho anh

Hát hay, đóng phim giỏi

Không chỉ đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền cảm hứng cho hàng triệu người, Nick Vujicic còn đóng phim và sáng tác bài hát. Bên cạnh 2 cuốn tự truyện nổi tiếng: “Cuộc sống không giới hạn” (Life without limits) và “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” (Unstoppable), Nick còn đóng vai chính trong Butterfly Circus (Gánh xiếc bươm bướm) – bộ phim tuy ngắn nhưng làm lay động lòng người vì ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

Trong những năm 1930, nước Mỹ trải qua cuộc đại suy thoái kinh kế. Nhiều người thất nghiệp và vô gia cư nên ai cũng buồn và lo lắng vì tình hình quá khó khăn. Mendez, chủ Gánh xiếc bươm bướm, dẫn đoàn xiếc của mình đi khắp vùng nam California. Họ biểu diễn trên đường đi, nhiều khi miễn phí, để mang lại chút ánh sáng cho cuộc sống buồn tẻ của mọi người.

Một buổi tối, họ dừng chân tại lễ hội có nhiều trò giải trí như băng chuyền, các trò chơi…tại đó, Mendez gặp anh chàng không chân không tay Will (do Nick Vujicic đóng), tâm điểm của lễ hội. Will chấp nhận để mọi người châm chọc, cười cợt mình chỉ để kiếm miếng cơm manh áo. Biết Mendez là chủ gánh xiếc, Will quyết đi theo bằng cách giấu mình trên thùng xe tải của gánh xiếc Bươm bướm. Được chấp nhận tham gia gánh xiếc, Will dần biết các thành viên trong đó đều từng có câu chuyện đời rất buồn, nhưng họ đã vượt qua để trở thành nghệ sĩ xiếc giỏi, mang lại niềm vui cho mọi người.

Rồi một ngày, Will phát hiện ra mình có thể bơi, và anh quyết định sẽ biểu diễn một màn rất khó: nhảy từ nơi rất cao xuống thùng nhỏ chứa đầy nước. Anh đã thành công trước sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Từ một người suốt ngày buồn bã vì bi quan, Nick đã trở thành thành viên thực sự của gánh xiếc. Anh hạnh phúc vì được là chính mình và anh không phải người vô ích.

Xem trailer phim Gánh xiếc bươm bướm:

Ý nghĩa nhân văn cao đẹp về cuộc đời của Nick Vujicic còn được thể hiện xúc động qua bài hát Something more mà anh tự sáng tác và biểu diễn. “Nhiều khi tôi trở nên mỏi mệt. Chỉ muốn cố tìm một nơi, để cho tôi tựa đầu. Tôi tìm trên bầu trời cao kia. Và cảm thấy ánh sáng ấm áp nhất cho tôi. Tôi đã nhìn thấy những đỉnh cao vời vợi. Nhắc nhở tôi .... rằng tôi đang sống. Tôi không muốn chết đi, không muốn lãng thí thêm thời gian nữa. Tôi biết sẽ còn nhiều điều…hơn những gì mà ta đang sống. Tôi thấy điều đó trong những vì sao...” Từng lời lẽ trong bài hát đều chạm tới trái tim người nghe.

Xem bài hát Something More:

Lịch trình của Nick Vujicic tại Việt Nam:

1. Ngày 22/5: “Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn”
- Truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV6
- Thời gian: 19h30 - 22h ngày 22/5/2013
- Địa điểm: Hội trường White Palace (194 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TPHCM)

2. Ngày 23/5: “Không bao giờ bỏ cuộc”
- Thời gian: 7h30-12h
- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị White Palace (TPHCM)

3. Ngày 23/5: “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”
- Truyền hình trực tiếp trên VTV6
- Thời gian: 18h30-21h30
- Địa điểm: Sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội)

4. Ngày 24/5: “Không bao giờ bỏ cuộc”
- Thời gian: 7h30-12h
- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội)

5. Ngày 24/5: “Hãy sống như Nick”
 - Thời gian: 13h00-16h30
- Địa điểm: Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội)
- Thành phần: 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ các mái ấm, nhà mở, trường giáo dưỡng khu vực TP Hà Nội.

6. Ngày 25/5: “Hãy sống như Nick”
 - Thời gian: 10h00-12h00
- Địa điểm: Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP.HCM)
- Thành phần: 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ các mái ấm, nhà mở, trường giáo dưỡng khu vực TPHCM

7. Ngày 25/5: “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”
- Thời gian: 18h-21h
- Địa điểm: Sân vận động Thống nhất (TPHCM)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Nick Vujicic đến Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN