Những vụ sát hại tình nhân của quan tham TQ

Lắm quyền lại thừa tiền, nhiều quan chức Trung Quốc xem việc lập “phòng nhì”, chiếm hữu “chân dài” mới thể hiện được đẳng cấp. Vụng trộm đã quen, khi bị tình nhân khống chế thì họ tìm mọi thủ đoạn để bịt miệng.

Vụ án Lý Quang Thăng - đại biểu HĐND, phó văn phòng UBND huyện kiêm chủ nhiệm Trung tâm Hành chính huyện Viên, TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc - sát hại người tình từng một thời gây xôn xao dư luận Trung Quốc. Người ta hết sức căm phẫn vì nạn nhân đang mang song thai. Tháng 6/2011, TAND TP Thập Yển đã tuyên phạt Lý mức án tử hình (tạm hoãn thi hành 2 năm).

Bi kịch "phòng nhì"

Chiều 8/12/2010, Cục Công an huyện Viên nhận được tin báo trên khúc sông chảy qua thị trấn Liễu Pha, người dân phát hiện một tử thi đã trương phình. Nạn nhân bị trói chặt bằng dây điện, bên cạnh là chiếc bao tải nổi lập lờ. Cục Công an huyện Viên thành lập ngay tổ chuyên án tiến hành điều tra.

Nạn nhân là nữ, được nhanh chóng xác định là Lý Vân, 34 tuổi, nhân viên văn phòng Cục Văn hóa huyện Viên. Khám nghiệm tử thi cho thấy cô mang song thai 3 tháng. Lý Vân đã ly hôn nhiều năm, có 1 con trai 10 tuổi.

Qua tìm hiểu các mối quan hệ cũng như phục hồi những cuộc gọi, tin nhắn lưu lại trong điện thoại di động của Lý Vân, ban chuyên án xác định kẻ tình nghi số 1 là Lý Quang Thăng. Cảnh sát lập tức gõ cửa nhà gã để mời "hợp tác điều tra".

Những vụ sát hại tình nhân của quan tham TQ - 1

Thực nghiệm điều tra cảnh Lý Quang Thăng vứt xác tình nhân

Nhiều quan chức địa phương khi nghe tin Lý Quang Thăng phạm trọng tội đều ngỡ ngàng vì lâu nay, gã luôn thể hiện là người mẫn cán, đàng hoàng. Sau khi vụ án xảy ra, người ta thấy Lý vẫn rất thản nhiên làm việc, đọc báo, đùa giỡn…

Vợ Lý là cán bộ cấp huyện, con đang học đại học. Nhìn bên ngoài, đây là một gia đình hạnh phúc, hòa thuận. Song, từ năm 2009, qua bạn bè giới thiệu, Lý Quang Thăng quen Lý Vân và nhanh chóng rơi vào lưới tình. Lý Vân là một phụ nữ lanh lợi, xinh xắn lại khéo léo nên được gã hết mực yêu thích, chiều chuộng.

Sóng gió nổi lên khi Lý Vân báo với Lý Quang Thăng rằng cô đã mang thai. Từ đó, Lý Vân thường buộc gã ly hôn vợ, bằng mọi giá phải cưới cô, nếu không thì phải giao đủ 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 7 tỉ đồng) để cắt đứt quan hệ. Nếu gã không đáp ứng, cô sẽ công khai mối quan hệ của 2 người. Lý Quang Thăng không muốn ly hôn vì phá vỡ hạnh phúc gia đình, lại không thể có được số tiền "bồi thường tình cảm". Vì thế, 2 người thường xuyên xảy ra tranh cãi.

Sáng 20/11/2010, khi Lý Quang Thăng lái xe riêng đến TP Thập Yển làm việc, Lý Vân cũng đi theo. Trên xe, 2 người lại tiếp tục cãi cọ. Lý Quang Thăng muốn lái xe đi nhưng Lý Vân không cho. Trong lúc giằng co, gã nổi cơn thịnh nộ, điên cuồng siết cổ tình nhân đến tắt thở rồi bình thản giấu xác cô dưới gầm xe và tiếp tục đi làm.

Tối hôm ấy, Lý Quang Thăng kiếm một mớ dây điện trói chặt thi thể Lý Vân bỏ vào bao tải rồi vứt xuống sông. Hai ngày sau, gã lấy điện thoại di động của Lý Vân nhắn tin cho lãnh đạo đơn vị của cô: "Tôi có việc hôn sự cá nhân, xin nghỉ phép một tuần" nhằm đánh lạc hướng điều tra...

Những vụ sát hại tình nhân của quan tham TQ - 2

Hiện trường vụ Đoàn Nghĩa Hòa xuống tay sát hại người tình

Quan tham trả giá

Lắm quyền lại thừa tiền, nhiều quan chức Trung Quốc xem việc lập "phòng nhì", chiếm hữu "chân dài" mới thể hiện được đẳng cấp. Vụng trộm đã quen, khi bị tình nhân khống chế thì họ tìm mọi thủ đoạn để sát hại người mà mình từng ăn nằm và trả giá bằng chính sinh mạng nơi pháp trường.

Từ năm 2000, Đoàn Nghĩa Hòa - bí thư đảng ủy, chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội TP Tế Nam, tỉnh Sơn Đông - đã quan hệ bất chính với Liễu Hải Bình, nhân viên một cơ quan nhà đất. Liễu luôn liên tục quấy rầy, đòi mua nhà riêng, yêu sách đủ thứ. Đoàn không thể chịu mãi, muốn thoát ra mà không được nên đã lập kế hoạch thủ tiêu tình nhân.

Tháng 2/2007, Đoàn bàn việc này với 2 người cháu của mình là Trần Chí, đại đội phó Đại Đội trị an số 3 - Cục Công an TP Tế Nam và Trần Thường Binh, chủ một cơ sở sửa chữa xe hơi. Cả bọn dùng 2 kg thuốc nổ và 5 dây dẫn lửa điều khiển bằng điện chế thành khối thuốc có sức công phá cực mạnh.

Tháng 7/2007, khi Liễu Hải Bình lái xe trên đường, Trần Thường Binh sử dụng bộ điều khiển từ xa kích nổ khối thuốc. Vụ nổ khủng khiếp làm chiếc xe cùng thi thể Liễu tan tành và rất nhiều người đi đường bị thương. Hai tháng sau, tại trường bắn TP Tế Nam, Đoàn Nghĩa Hòa và Trần Chí đã đền tội.

Tại tỉnh Sơn Tây, ngoài "em 1" là vợ chính thức, Vương Tuấn Bình, trưởng Phòng Điều tra Cục Chống tham nhũng - VKSND TP Dương Tuyền, lập cùng lúc 2 "phòng nhì" nhưng rất bực "em 2" vì hay ghen và nhiều chuyện. Lo sợ việc này có thể ảnh hưởng đến đường tiến thân, Vương thuê em trai của "em 3" giết chết "em 2" và cả đứa con gái 3 tuổi, sau đó đem đốt xác phi tang.

Cách đây không lâu, Lương Quán Trung - cục trưởng phía Nam Cục Công an Hô Hòa Hạo Đặc, khu tự trị Nội Mông - đã giết tình nhân Lý Tú Thanh, sau đó chặt xác phi tang. Lương khai trước cơ quan điều tra rằng do Lý cứ yêu cầu gã phải ly hôn vợ để cưới cô ta làm "chính thất", đồng thời uy hiếp nếu không đồng ý sẽ làm ầm lên.

Tại tỉnh Vân Nam, Dương Quốc Cù, bí thư Huyện ủy Xương Ninh, có quan hệ bất chính với cô gái họ Tưởng nhưng sau đó, 2 bên thường xảy ra xung đột. Sợ hoạn lộ của mình bị ảnh hưởng, Dương đã dùng hung khí giết chết tình nhân…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Phong (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung