Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước

Búa khẩn cấp, kìm, tuốc-nơ-vít… thậm chí giày cao gót cũng có thể đập vỡ cửa kính xe để thoát ra.

Nếu bạn biết được đó là những vật dụng gì, sử dụng ra sao và hữu ích như thế nào trong trường hợp khẩn cấp, nó sẽ cứu sống tính mạng của bạn và những người trên xe.

Vụ tai nạn khiến chiếc ô tô lao xuống nước làm 4 người chết tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, chưa kịp nguôi thì lại xảy ra vụ lũ cuốn chiếc ô tô của Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An khiến ông này tử vong, gây không ít lo lắng cho những người đang sở hữu ô tô và những hành khách ngồi trên xe một khi gặp phải tình cảnh này.

Chúng tôi xin nêu một vài kinh nghiệm, cách thoát hiểm khi xe bị ngập nước để bạn đọc cùng tham khảo.

Với chủ xe và các doanh nghiệp vận tải

Cần trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ lái xe, phụ xe có thể ứng phó kịp thời trong những tình huống xấu khi gặp phải trên đường. Thường xuyên kiểm tra các chất lượng, hoạt động của cửa xe, kính thoát hiểm. Trên xe phải có đầy đủ những vật dùng cần thiết như búa khẩn cấp, hoặc các thiết bị khác dùng để phá kính đang được bày bán trên thị trường.

Đối với hành khách

Trước khi lên xe, hành khách cần phải được tư vấn những cách thoát hiểm, những vật dụng cần thiết trên xe khi có sự cố, để cùng với các lái xe bình tĩnh giải quyết tình huống.

Thời điểm mở cửa xe

Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước - 1

Nếu có thời gian, hãy mở cửa xe thật nhanh ngay khi nó chưa bị chìm

Khi mà khoảnh khắc mở cửa sổ qua đi, trên xe cũng không được trang bị sẵn búa thoát hiểm và các vật cứng để phá cửa kính, thì điều mà bạn cần làm lúc này là lấy lại bình tĩnh, hít thở thật sâu đề phòng trường hợp nước ngập khoang xe và chờ thời điểm thích hợp. Khi mà mực nước dâng cao ngang ngực bên trong xe là khoảnh khắc quý giá để bạn từ từ mở cửa xe. Vì khi mực nước bên trong xe và ngoài xe cao bằng nhau đồng nghĩa với áp lực của nước bằng nhau, do đó sẽ không có sự chênh lệch về áp lực gây khó khăn cho việc mở cửa xe.

Những chiếc xe hiện đại thì hệ thống điện của xe có thể tiếp tục hoạt động trong vòng 3 phút sau khi xe rơi xuống nước. Vì thế, nếu xe bạn được trang bị cửa sổ chỉnh điện, hay thử mở cùng lúc cả 4 cửa kính xe như bình thường để mọi người thoát ra.

Búa thoát hiểm và những vật dụng hữu ích

Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước - 2

Dùng búa khẩn cấp đập vỡ cửa sổ kính an toàn ở bên

Thông thường những chiếc xe có ghế nằm hoặc xe 2 tầng, giường nằm cao cấp đều được thiết kế kính cửa sổ liền vào kết cấu của thân xe, không có chốt cửa. Kính thường được thiết kế khá dày, hành khách không thể mở được cửa sổ theo cách thông thường, chính vì vậy, những chiếc búa thoát hiểm luôn được trang bị theo xe, gắn vào thành xe, phía trên đầu hành khách. Khách chỉ cần đứng lên, với tay lên phía trước là có thể lấy được búa để đập vỡ cửa kính.

Trong trường hợp trên xe không có búa khẩn cấp, bạn cũng không thể mở được cửa sổ bằng tay, hoặc xe của bạn trang bị hệ thống cửa sổ đóng mở bằng điện và hệ thống này không hoạt động trong nước, hãy cố gắng đập vỡ cửa kính xe bằng chân, vai hay những vật nặng bạn có thể có trong tay vào thời điểm đó. Bởi cửa kính xe giường nằm tuy dày nhưng vì là một khối liền nên chỉ cần một lực tác động đủ mạnh là sẽ tung ra ngay.

Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước - 3

Trong trường hợp không có các vận dụng như búa, kìm... bạn có thể dùng lực chân đạp mạnh vào cửa sổ kính ở bên

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào có trong tay như: kìm, tuốc-nơ-vít, giày cao gót, cục chêm bánh xe… thậm chí cả chìa khóa để đập vỡ cửa số kính an toàn ở bên.

Hiện tại trên thị trường cũng đang bày bán một số thiết bị phá cửa kính ô tô cứu hộ khá nhỏ gọn. Hầu hết chúng là những thiết bị thông minh, là bạn đồng hành của những tài xế ô tô hay những hành khách trang bị để tự bảo vệ mình những lúc gặp nguy hiểm. Đặc biệt phát huy tối đa công dụng khi dùng để phá vỡ kính xe để thoát thân trong trường hợp ô tô bị rơi xuống nước.

Hầu hết những thiết bị này có thiết kế làm 3 phần, phần kết nối với móc chìa khóa; phần dao thép cực bén dùng để cắt dây an toàn xe ô tô khi cần thiết; phần đầu đập có mũi nhọn bằng thép đặc biệt siêu cứng (độ cứng gần bằng kim cương) để công phá tấm kính ô tô. Mức giá của những thiết bị này cũng khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng 250 - 300.000 VNĐ.

Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước - 4

Dụng cụ phá cửa kính ô tô có thiết kế khá nhỏ gọn

Những vật dụng cứu mạng khi xe ngập nước - 5

Đây là một dụng cụ phá vỡ kính ô tô khá gọn nhẹ được móc cùng với chùm chìa khóa

Thời điểm phá cửa

Phá cửa chỉ có tác dụng khi nước chưa ngập tới cửa kính, khi xe đang trụ vững ở trên đường, còn khi nước đã dâng cao, vượt quá mức cửa kính thì đập vỡ kính, đồng nghĩa với việc nước bên ngoài sẽ ùa vào, đẩy hành khách lật ngược trở lại, xe sẽ chìm dần trong biển nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN