Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

Lưu Dương – nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc sẽ ghi tên mình vào danh sách những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ nếu sứ mệnh của tàu Thần Châu 9 phóng lên thành công.

Ngày 15/6, Trung Quốc đã chọn phi công Liu Yang (Lưu Dương) là phụ nữ đầu tiên của nước này cùng với hai phi hành gia nam Jing Haipeng và Liu Wang cho sứ mệnh tàu Thần Châu 9 sẽ phóng lên quỹ đạo vào ngày 16/6. Nhân dịp này, hãy cùng điểm lại những phụ nữ đầu tiên đã ghi tên mình vào danh sách các nữ phi hành gia từng bay vào không gian trong lịch sử vũ trụ quốc tế.


1. Phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 1

Người đầu tiên mở đường cho rất nhiều phụ nữ tiếp sau đó bay vào vũ trụ là Valentina Tereshkova. Phi hành gia Liên Xô Tereshkova đã được lựa chọn từ hơn 400 ứng viên tham gia sứ mệnh Vostok 6 vào ngày 16/6/1963.

2. Phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 2

Tháng 6/1983, nhà du hành NASA Sally Ride trở thành phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ khi bà đi cùng sứ mệnh STS-7 của tàu con thoi Challenger. Bà là phụ nữ thứ 3 lên vũ trụ sau Valentina Tereshkova và phi hành gia Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã bay trên tàu con thoi Soyuz T-7 ngày 19/8/1982.

3. Phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 3

Phụ nữ đầu tiên hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian là nhà du hành vũ trụ Liên Xô Svetlana Savitskaya, người đã đi bộ ngoài không gian trong chuyến bay thứ hai của mình lên quỹ đạo vào tháng 7/1984.

4. Phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 4

Du hành gia Kathy Sullivan của NASA đã trở thành phụ nữ Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian khi bà bay ra ngoài tàu con thoi vào tháng 10/1984.

5. Phụ nữ Anh đầu tiên bay vào vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 5

Nhà hóa học Helen Sharman trở thành người Anh đầu tiên bay vào vũ trụ khi bà lên thăm trạm vũ trụ Mir trên tàu Soyuz TM-12 năm 1991.

6. Phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên vào vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 6

Nhà du hành NASA Mae Jemison đã bay trên tàu con thoi Endeavour vào tháng 9/1992, trở thành phụ nữ da đen đầu tiên bay lên vũ trụ.

7. Phụ nữ Canada đầu tiên lên vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 7

Roberta Bondar đã trở thành nữ du hành gia Canada đầu tiên bay vào vũ trụ khi bà bay cùng sứ mệnh tàu con thoi STS-42 năm 1992.

8. Phụ nữ Nhật Bản đầu tiên lên vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 8

Phụ nữ Nhật Bản đầu tiên lên vũ trụ là Chiaki Mukai. Bà đại diện cho Cơ quan phát triển vũ trụ quốc gia Nhật Bản bay trên chuyến bay STS-65 của tàu con thoi Columbia tháng 7/1994. Tại thời điểm đó, bà lập kỷ lục là nữ du hành gia bay lâu nhất.

9. Phụ nữ Pháp đầu tiên bay vào vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 9

Bác sỹ Claudie Haignere là phụ nữ Pháp đầu tiên (và duy nhất) bay lên vũ trụ khi bà bay lên trạm vũ trụ Mir của Nga năm 1996.

10. Phụ nữ đầu tiên chỉ huy tàu con thoi

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 10

Du hành gia NASA Eileen Collins là phụ nữ đầu tiên chỉ huy một sứ mệnh tàu con thoi, vai trò đòi hỏi một phi hành gia có kinh nghiệm ít nhất 1.000 giờ bay. Collins đã chỉ huy sứ mệnh tàu vũ trụ STS-93 vào tháng 7/1999 và tiếp tục chỉ huy lần thứ 2 vào tháng 72005.

11. Phụ nữ đầu tiên tham gia phi hành đoàn ISS

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 11

Thành viên nữ đầu tiên tham gia phi hành đoàn lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là du hành gia NASA Susan Helms. Bà đã tham gia với vai trò là kỹ sư chuyến bay trong sứ mệnh Expedition 2 từ tháng 3-8/2001.

12. Khách du lịch nữ đầu tiên lên vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 12

Doanh nhân Mỹ gốc Iran Anousheh Ansari đã trở thành khách du lịch vũ trụ nữ đầu tiên khi bà tự bỏ tiền lên Trạm ISS trên tàu vũ trụ Nga Soyuz năm 2006 thông qua công ty Space Adventures.

13. Nữ chỉ huy trạm vũ trụ đầu tiên

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 13

Du hành gia NASA Peggy Whitson là phụ nữ đầu tiên chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế ISS khi bà nắm quyền chỉ huy vào tháng 4/2008. Bà đã chỉ huy sứ mệnh Expedition 16 của ISS trong lúc thực hiện chuyên công cán 6 tháng trên quỹ đạo.

14. Phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên lên vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 14

Nữ du hành gia Yi So-yeon đã trở thành người Hàn Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ khi bà lên Trạm ISS trên tàu Soyuz TMA-12 của Nga vào tháng 4/2008.

15. Chuyến bay vũ trụ đơn lẻ lâu nhất

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 15

Người phụ nữ đã thực hiện chuyến bay vũ trụ đơn lẻ lâu nhất là nhà du hành NASA Sunita Williams. Bà đã sống và làm việc trên quỹ đạo 195 ngày trong khi phục vụ sứ mệnh Expedition 15 của Trạm ISS năm 2007.

16. Phụ nữ dành phần lớn thời gia trong vũ trụ

Những phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - 16

Phụ nữ dành phần lớn toàn bộ thời gian trong vũ trụ là Peggy Whitson. Bà đã có tổng cộng 376 ngày, 17 giờ và 22 phút trên quỹ đạo trong khoảng thời gian 2 hành trình lên Trạm ISS.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Space) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN