Những nơi chó mèo được đối xử bình đẳng như con người

Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 17:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chó mèo được trao quyền công dân là chuyện lạ có thật ở một thị trấn tại Tây Ban Nha. Trên thực tế, ở nhiều nơi trên thế giới, chó mèo được đối xử bình đẳng như con người.

Thị trấn Trigueros del Valle, nơi có dân số hơn 300 người và nổi tiếng với nhiều lâu đài cổ ở Tây Ban Nha  vừa thông qua một quyết định đặc biệt khi trao các quyền "làm người"cho chó và mèo và gọi chúng là những "công dân không phải con người". 

Quyết định này được đưa ra nằm  trong các nỗ lực bảo vệ động vật khỏi bị đối xử bạo lực, công nhận vai trò của những con vật này đối với thị trấn. Theo đó, bản thân các cơ quan chức năng của Triqueros del Valle sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng với những con chó, mèo bị bỏ rơi và lên án những hành vị bạo hành động vật.

Những nơi chó mèo được đối xử bình đẳng như con người - 1

  Chó mèo ở thị trấn Trigueros del Valle được công nhận quyền công dân như con người.

Ông Pedro Pérez Espinosa, thị trưởng của thị trấn cho hay: “Chó mèo đã sống cùng chúng ta hơn 1000 năm nay. Tôi, trên cương vị thị trưởng không chỉ đại diện cho các công dân là con người sống tại đây mà còn cả những công dân không phải con người khác".

Tây Ban Nha vốn là điểm nóng của các nhà hoạt động vì quyền động vật khi có nhiều phòng trào kêu gọi nước này cấm đấu bò trong các mùa lễ hội. Bởi vậy, quyết định trên cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ các tổ chức bảo vệ quyền động vật khi có nhiều người gọi đây là "ngày vĩ đại khi các công dân con người và không phải con người đều giống nhau”.

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật hy vọng, với quyết định mang tính lịch sử của thị trấn Triqueros del Valle sẽ mở đường cho nhiều nơi khác trên Tây Ban Nha đưa ra các quy định bảo vệ thú nuôi.

Đây không phải trường hợp đầu tiên có một các loại động vật được chính quyền công nhận quyền ngang với con người.  Năm 2013, tại Ấn Độ cũng có quy định cá heo và cá voi là “công dân không phải con người” nhằm ngăn chặn tình trạng nuôi nhốt cá heo, cá voi trong các hoạt động giải trí. Tuy nhiên, quy định trên tại Ấn Độ chưa trao quyền hoàn toàn cho động vật nhưu tại Tây Ban Nha. Tại Mỹ, vào tháng 5.2015, một tòa án cũng từng đưa ra phán quyết công nhận 4 con tinh tinh trong phòng nghiên cứu của một trường đại học có quyền như con người và không thể bị đối xử như tài sản.

Tại nhiều nơi trên thế giới, từ lâu chó mèo còn được đối xử như con người, thậm chí được giữ chức các chức vụ quan trọng như thị trưởng hay giám đốc. Chú mèo  Stubbs là một ví dụ điển hình khi liên tiếp giữ chức thị trưởng thị trấn Alaska trong vòng 15 năm qua. Đứng đầu một thị trấn có tới 900 dân từ khi mới vài tháng tuổi, Stubbs luôn được người dân tin yêu và đánh giá là một vị lãnh đạo "mẫn cán".

Thậm chí một chú chó từng đánh bại người trong một tranh cử. Chú chó Duke ở thị trấn Cormorant  của Mỹ đã chiến thắng đối thủ là ông Richard Sherbrook, chủ một cửa hàng bán chim, để trở thành thị trưởng vào năm 2014.  

Lễ tuyên thệ chính thức của “ngài thị trưởng” Duke diễn ra khi người dân địa phương tổ chức một hội chợ thường niên. Để kỷ niệm chiến thắng, người dân đã chải lông cho Duke trong 5 giờ đồng hồ và chuẩn bị cho “ngài” một bộ trang phục mới.

Những nơi chó mèo được đối xử bình đẳng như con người - 2

 Chú mèo Bussy đán bại 700 ứng cử viên để trở thành giám đốc truyền thông của một công ty Rumani.

Hay như chú mèo Bussy đánh bại 700 ứng cử viên đặt chân lên vị trí giám đốc truyền thông của một công ty ở Bucharest, Rumani.

"Giám đốc mèo" Bussy được nhận mức lương gần 4 triệu đồng cộng thêm phần thưởng là thức ăn dành cho mèo trị giá 1,2 triệu đồng kèm nhiều đặc quyền khác như có xe xe limousine đến đón đi làm và có 4 thư ký xinh đẹp luôn sẵn sàng Nhiều người còn tỏ ra ghen tị vì mức lương  của mèo Bussy còn cao hơn lương tháng trung bình của một người Rumani làm việc ở vùng nông thôn.

Chia sẻ
Theo Đông Phong (Theo Daily Mail, Telegraph)
Báo lỗi nội dung