Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm

Trong lịch sử đã có nhiều nguyên thủ quốc gia ly dị vợ khi họ còn tại nhiệm với nhiều lý do khác nhau, và vợ chồng ông Putin là trường hợp mới nhất.

Ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ly dị vợ là bà Lyudmila sau 30 năm chung sống. Dư luận đã từng dự đoán về kết cục của cuộc hôn này khi có tin đồn từ năm 2008 về mối quan hệ của ông Putin với vận đông viên Olympic Alina Kabaeva.

Giải thích về nguyên nhân ly hôn, ông Putin chỉ nói ngắn gọn: “Đó là một quyết định của cả hai người: Chúng tôi ít khi gặp nhau, mỗi người chúng tôi đều có cuộc sống riêng.”

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Lyudmila Putina

Tuy nhiên vợ chồng Tổng thống Putin không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất một nguyên thủ quốc gia ly dị vợ khi còn tại nhiệm. Sau đây là 8 vị nguyên thủ quốc gia cũng đã từng ly dị vợ khi còn tại nhiệm:
 
1. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 2

Nicolas Sarkozy là Tổng thống Pháp tại vị đầu tiên ly dị vợ khi ông chia tay Cécilia năm 2007. Chỉ một năm sau, Sarkozy kết hôn với ca sỹ, nhạc sỹ kiêm người mẫu Carla Bruni. Hai vợ chồng này hiện vẫn đang sống ở Paris với một con riêng của Bruni và một cô con gái chung.

2. Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 3

Vị Thủ tướng nổi tiếng với những bữa tiệc “thác loạn” này đã không khiến dư luận bất ngờ khi tuyên bố ly dị cựu diễn viên Veronica Lario vào năm 2009. Hồi đầu năm nay, ông Berlusconi còn lên tiếng chỉ trích các ‘thẩm phán theo thuyết nam nữ bình quyền” vì buộc ông phải trả cho Lario 26 triệu euro mỗi năm.

3. Tổng thống Guatemala Alvaro Colom

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 4

Vị nguyên thủ quốc gia duy nhất bị cáo buộc giả vờ ly dị là Tổng thống Alvaro Colom khi ông đệ đơn ly dị bà Sandra Torres vào tháng 3/2011. Vào thời điểm đó, các đối thủ của ông gọi đây là một “âm mưu chính trị bất chấp đạo lý” nhằm tìm cách lách quy định của luật pháp rằng những người thân thích của Tổng thống không được ra tranh cử. Tuy họ đã ly dị nhưng tòa án vẫn phán quyết rằng bà Torres đã vi hiến khi ra tranh cử để kế vị chồng mình, mở đường cho chiến thắng của ông Otto Perez Molina.

4. Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 5

Cuộc hôn nhân kéo dài 38 năm giữa Tổng thống Nelson Mandela và bà Winnie đã kết thúc sau khi ông ra tù được 6 năm. Trong phiên tòa năm 1996, ông Mandela cáo buộc bà Winnie đang ngoại tình. Hai người kết hôn mới được 5 năm trước khi ông Madela bị giam vì các cáo buộc chính trị vào năm 1963.

5. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 6

Hugo Chavez nổi tiếng với việc có nhiều “bồ nhí”, nhưng ông chỉ kết hôn hai lần. Ông ly dị người vợ thứ hai, phóng viên đài phát thanh Venezuela Marisabel Rodriguez vào năm 2004 khi bà chỉ trích ông không chung thủy trong khi ông buộc tội bà hay nổi nóng.

6. Thủ tướng Hy Lạp Andreas Papandreou

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 7

Trước khi Thủ tướng Andreas Papandreou nhậm chức, ngoại tình được coi là tội hình sự ở Hy Lạp. Tuy nhiên Thủ tướng đã hủy bỏ điều luật này và sau đó ly dị bà vợ 38 tuổi Margaret vào năm 1989 để kết hôn với cô tình nhân Dimitra Liani (trên ảnh), một tiếp viên hàng không trẻ hơn ông này tận 30 tuổi.

7. Tổng thống Peru Alberto Fujimori

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 8

Năm 1995, Tổng thống Alberto Fujimori và vợ là Susana Higuchi đệ đơn ly hôn sau khi bà cáo buộc gia đình ông tham nhũng, còn ông kết tội bà “không chung thủy và tống tiền.” Bà vợ còn kể tội chồng không cho bà bước chân vào dinh Tổng thống và rằng ông đang tìm một bà vợ mới “thông minh hơn và chân dài hơn”. Năm 2006, ông Fujimori kết hôn lần nữa trong nhà tù ở Chile, nơi ông bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng.

8. Vua Anh Henry VIII

Những nguyên thủ ly dị vợ khi còn tại nhiệm - 9

Có lẽ đây là vụ ly dị đầu tiên khởi đầu cho một tôn giáo hoàn toàn mới khi vua Henry VIII chia tay Catherine xứ Aragon sau khi mê mẩn Anne Boleyn, em gái của nhân tình Mary Boleyn. Vì không được Rome phê chuẩn việc ly dị, Henry quyết định ly khai khỏi Công giáo Rome và kết hôn với Anne vào năm 1553, trở thành người lãnh đạo tối cao của Giáo hội Anh Quốc. Boleyn là vợ thứ hai trong số 6 người vợ của vua Henry VIII và là người đầu tiên bị xử trảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo The Week) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN