Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy

Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy cách đây 50 năm là một tấn bi kịch của nước Mỹ, và xoay quanh nó có vô số những bí ẩn thú vị.

Ngày 22/11 tới đây, nước Mỹ sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát ở Dallas năm 1963. Mặc dù có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, song đến nay người ta đều thống nhất rằng kẻ đã gây ra vụ ám sát nổi tiếng này là Lee Harvey Oswald, kẻ đã bị doanh nhân Jack Ruby bắn hạ chỉ 2 ngày sau đó trong khi được áp giải đến tòa án.

Tuy nhiên rất nhiều người Mỹ tin rằng Oswald không phải là sát thủ đích thực ám sát Tổng thống Kennedy, đặc biệt là những người theo thuyết âm mưu ở Mỹ. Hàng chục cuộc điều tra, điều trần, hàng loạt tài liệu, hồ sơ được công bố, nhiều cuốn sách được xuất bản đã không trả lời được câu hỏi rằng Oswald có phải là sát thủ duy nhất trong vụ ám sát này hay không.

Nhà văn Vincent Bugliosi thống kê được rằng những người nghi ngờ giả thuyết này đã “buộc tội 42 tổ chức, 82 sát thủ và 214 người có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy”.

50 năm sau ngày xảy ra tấn bi kịch này, có rất nhiều điều quanh cái chết của Tổng thống Kennedy vẫn chưa được làm sáng tỏ, và sau đây là những điều mà có thể bạn chưa biết về vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ:

1. Oswald bị bắt giữ không phải vì đã ám sát Kennedy

Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy - 1

Oswald (giữa) bị bắt tại một rạp hát chưa đầy 1 giờ sau vụ ám sát

Trong thực tế, Oswald đã bị bắt giữ vì đã dùng súng lục sát hại sĩ quan cảnh sát J.D. Tippitt ở Dallas khi ông này chặn hắn lại 45 phút sau khi xảy ra vụ ám sát. Oswald đã bác bỏ cáo buộc ám sát Kennedy và cả viên cảnh sát này, và trong khi anh ta được áp giải từ nhà tù tới tòa án 2 ngày sau đó, chủ hộp đêm Jack Ruby ở Dallas đã dùng súng bắn chết Oswald ngay trước cửa nhà tù.

2. Năm 1963, kẻ ám sát tổng thống không phải là tội phạm liên bang

Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy - 2

Tổng thống Kennedy trên đoàn xe hộ tống trước khi bị ám sát

Tuy lịch sử nước Mỹ đã chứng kiến những vụ ám sát 3 tổng thống trước đó gồm Abraham Lincoln, James Garfield và William McKinley nhưng việc ám sát tổng thống Mỹ vẫn không bị coi là tội phạm liên bang cho tới năm 1965,  hai năm sau khi Kennedy bị sát hại.

3. Các đài truyền hình ngừng phát những chương trình bình thường trong suốt 4 ngày

Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy - 3

Hãng tin NBC đưa tin về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Lúc 12:40 ngày 22/11/1963, chỉ 10 phút sau khi Tổng thống Kennedy bị bắn, đài CBS phát bản tin truyền hình đầu tiên về vụ ám sát này tới toàn nước Mỹ. Sau đó, toàn bộ 3 mạng truyền hình lớn nhất nước Mỹ gồm CBS, NBC và ABC đều ngừng các chương trình bình thường khác để dành toàn bộ thời lượng đưa tin về vụ ám sát này trong suốt 4 ngày liên tiếp. Vụ ám sát Kennedy là sự kiện tin tức liên tục dài nhất trên truyền hình Mỹ cho đến khi sự kiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 xảy ra.

4. Người phụ nữ duy nhất tham dự buổi tuyên thệ của tổng thống Mỹ sau vụ ám sát

Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy - 4

Thẩm phán Sarah Hughes (góc dưới bên trái) chủ trì lễ tuyên thệ của Lyndon Johnson

Vài giờ sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát, Phó Tổng thống Lyndon Johnson tuyên thệ nhậm chức tổng thống trên chiếc chuyên cơ Air Force One với sự hiện diện của phu nhân cố Tổng thống Jacqueline Kennedy, và khoảnh khắc này đã được lưu lại trong một bức ảnh lịch sử. Người chủ trì buổi tuyên thệ nhậm chức tổng thống này là Thẩm phán Liên bang Sarah Hughes, người phụ nữ duy nhất từ trước tới nay trong lịch sử nước Mỹ chủ trì lễ tuyên thệ kiểu này.

5. Oswald từng tìm cách ám sát đối thủ của Kennedy

Những điều chưa biết về vụ ám sát TT Mỹ Kennedy - 5

Edwin Walker suýt bị Oswald sát hại trong một vụ ám sát tại nhà

Tám tháng trước khi ám sát Tổng thống Kennedy, Oswald đã từng tìm cách sát hại một chính trị gia nổi tiếng là tướng về hưu Edwin Walker. Sau khi rời khỏi quân đội vào năm 1961, Walker trở thành một chính trị gia đối lập phản đối chính quyền của Kennedy và mạnh mẽ chỉ trích việc xóa bỏ phân biệt chủng tộc trong các trường học ở phía Nam. Ủy ban Warren phụ trách việc điều tra vụ ám sát Tổng thống Kennedy phát hiện ra rằng Oswald đã từng tìm cách sát hại vị tướng về hưu này trong ngôi nhà của ông ta. Tuy nhiên Walker chỉ bị thương nhẹ vì mảnh đạn trong vụ ám sát không thành này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung