Nhóm học sinh ở Lâm Đồng nhiễm cúm A/H1N1

Sự kiện: Lâm Đồng

Ngày 21-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chính thức thông báo kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của một số học sinh (HS) Trường Tiểu học Xuân Thành (xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện cho thấy dương tính với chủng virus cúm A/H1N1.

Đây là chủng virus gây cúm đại dịch vào năm 2009 và nay đã lưu hành như các chủng virus cúm mùa khác. Hiện ngành y tế tiếp tục phối hợp địa phương tổ chức giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mới tại Trường Tiểu học Xuân Thành cũng như ngoài cộng đồng để cách ly, khám và điều trị kịp thời.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng, trong ngày 18-3 ghi nhận 16/18 HS trong một lớp học của Trường Tiểu học Xuân Thành có các biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi, đau họng. Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng phối hợp nhà trường cách ly và điều trị các HS có biểu hiện bệnh. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch. Viện Pasteur TP.HCM cũng cử đoàn công tác phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch.
 

Nhóm học sinh ở Lâm Đồng nhiễm cúm A/H1N1 - 1
Học sinh đeo khẩu trang đến lớp để phòng bệnh. Ảnh minh họa


Kết quả điều tra cho thấy ca bệnh đầu tiên là một HS nữ (9 tuổi) của lớp 4B Trường Tiểu học Xuân Thành. HS này khởi phát bệnh vào ngày 14-3 với các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu, sổ mũi. Đến ngày 18-3 ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới với những biểu hiện tương tự, trong đó chủ yếu là các HS của Trường Tiểu học Xuân Trường. Ngoài ra có 7 trường hợp phát hiện tại cộng đồng thuộc xã Đạ Pal. Tích lũy từ ngày 14 đến 21-3, xã Đạ Pal ghi nhận 33 trường hợp sốt, ho, sổ mũi, tình trạng sức khỏe ổn định, không có biểu hiện nặng.

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính truyền từ người sang người qua đường hô hấp và dễ lây lan. Nguyên nhân chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B gây nên. Bệnh ghi nhận quanh năm ở nước ta và nhiều hơn vào mùa đông xuân.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Bên cạnh đó, giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

TRẦN NGỌC

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Ngọc (Pháp luật TPHCM)
Lâm Đồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN