Thai phụ trẻ tuổi tử vong do cúm A/H1N1

Thai phụ Vũ Thị L., 26 tuổi ở Thanh Hóa, đã tử vong do cúm A/H1N1.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết, hôm qua (23/3), thai phụ L. đã tử vong do cúm sau 7 ngày thở máy và điều trị tích cực.

BS Cấp cho biết, tại thời điểm nhiễm cúm A/H1N1 bệnh nhân L. đang mang thai ở tháng thứ 5. Bệnh nhân. có biểu hiện cúm, sốt khoảng 20 ngày trước đó. Trước khi vào viện bệnh nhân bị sốt cao, khó thở, suy hô hấp. Bệnh nhân được xác định nhiễm cúm A/H1N1 và lập tức bệnh nhân được điều trị ở phòng cách ly, thở máy.

“Sau 7 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân hoàn toàn không có dấu hiệu phục hồi, tiên lượng không qua khỏi nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong”, BS Cấp nói.

Thai phụ trẻ tuổi tử vong do cúm A/H1N1 - 1

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Theo BS Cấp, đây là bệnh nhân thứ 2 nhiễm cúm A/H1N1 có biến chứng nặng được gia đình xin về sau một thời gian điều trị không có kết quả. Hiện tại, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có 4 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 khá nặng, đang phải thở máy.

BS Cấp cho biết, đến thời điểm này, mỗi ngày Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có khoảng hơn chục trường hợp nhập viện do cúm. Các ca nhiễm cúm A/H1N1 tử vong là do bệnh nhân nhập viện muộn (khi đã có biến chứng tức ngực, suy hô hấp, viêm phổi nặng).

BS Cấp cũng lưu ý, cúm A/H1N1 rất dễ lây từ người sang người, do đó người dân không nên chủ quan. Bệnh nhân sau khi có dấu hiệu nghi ngờ cúm cần nhập viện càng sớm càng tốt. Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng hàng ngày bằng nước sát khuẩn, ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm. Nếu thấy có triệu chứng sốt cao, khó thở dù là người trẻ, người già, phụ nữ có thai cũng cần đến ngay các cơ sở y tế điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm được coi là thời gian vàng, dùng thuốc Tamiflu trong điều trị cúm là 3 ngày đầu tiên có triệu chứng khởi phát bệnh. Nếu bệnh nhân được điều trị sớm trong thời gian vàng này thuốc sẽ ức chế sự nhân lên của vi rút trong cơ thể, giảm lượng vi rút trong cơ thể giúp bệnh diễn biến nhẹ, hạn chế nguy cơ tử vong.

Chia sẻ
Theo Hà Anh (khampha.vn)
Báo lỗi nội dung