Nhóm đàn ông khỏa thân ở Mã Pí Lèng: “Ghê tởm, trông như quái vật”

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Nhà phê bình văn hóa Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng, hành vi “cởi truồng” của nhóm đàn ông ở đèo Mã Pí Lèng là ngu độn, thấp kém.

Nhóm đàn ông khỏa thân ở Mã Pí Lèng: “Ghê tởm, trông như quái vật” - 1

Nhóm 4 người đàn ông khỏa thân trên đèo Mã Pí Lèng khiến dư luận dậy sóng. Ảnh Facebook.

Mới đây, trên mạng xã hội đang lan truyền những hình ảnh, clip về một nhóm đàn ông 4 người khỏa thân livestream, chụp ảnh trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Nhóm người này cho biết, việc khoả thân nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường.

Ngay sau khi những hình ảnh và clip xuất hiện đã khiến dư luận xôn xao. Đa số cư dân mạng lên án việc làm này vì cho rằng nó lố lăng, phản cảm đến mức bậy bạ.

Tài khoản Thanh Thiện bình luận: “Mấy ông thấy ở nước ngoài người ta bảo vệ môi trường sao? Họ chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp cả mấy ngàn km kìa. Mấy ông đi xe phân khối lớn xả thải ra môi trường, lại khoả thân, trần như thời nguyên thủy nói là bảo vệ môi trường thì đúng là hay cái miệng”.

Tài khoản Henry Trần cũng đánh giá: “Thấy mấy chú cũng lớn và có sự nghiệp rồi sao lại có 1 phút giây suy nghĩ kỳ cục vậy ta? Kêu gọi bảo vệ thì kêu gọi bằng hành động và hình ảnh đẹp nào đó, chứ khoả thân là thấy mất hình ảnh quá”.

Đánh giá về việc làm của nhóm người trên, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái – nhà phê bình văn hóa, giảng viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng,  hành vi “cởi truồng” của nhóm đàn ông là ngu độn, thấp kém.

“Biểu hiện của sự ngu dốt trong sự phát triển, ngu dốt trong văn hóa. Tự nhiên lại cởi truồng cho người ta xem. Sự ngu dốt là quan niệm phải cởi ra để cho người ta nhìn thấy, đấy là sự ngu dốt trong đầu chứ không phải cái người ta nhìn thấy”, bà Thái chia sẻ.

Về ý kiến cho rằng, mục đích khỏa thân của nhóm người trên nhằm bảo vệ môi trường, bà Thái cho rằng: “Trước khi bảo vệ môi trường thì anh hãy bảo vệ phẩm giá của anh đã. Phẩm giá của anh không có nghĩa là cởi truồng ra sẽ được nâng cao.

Như những cô người mẫu ấy, cũng cởi truồng để bảo vệ môi trường nhưng người mẫu còn có cái để xem còn các anh toàn những thứ bèo nhèo, bạc nhạc thôi. Nếu mà xem cái đấy, người ta còn căm thù môi trường hơn bởi vì, tại sao môi trường lại đẻ ra một quái vật như thế. Đấy là cách tồi tệ nhất để bảo vệ môi trường.

Bất kể sự toan tính nào, vì mục đích nào xét ở góc nhìn văn hóa đều kém. Nếu anh có nghĩ gì thì sự ngu đần ấy phải ở trong ý nghĩ trước khi anh cởi truồng, chỉ có thằng điên mới cởi truồng không suy nghĩ thôi.

Ngay cả người đẹp khi cởi truồng bảo vệ môi trường cũng phản cảm bởi đây không phải nơi trưng trổ hình thể của mình dù với mục đích nào. Anh muốn trưng trổ vẻ đẹp của anh sao anh lại nhân danh cái bảo vệ môi trường. Nhất là khi cởi, thân thể nào có đẹp đẽ gì đâu, trông người ta còn không muốn bảo vệ môi trường. Ghê tởm, trông như quái vật”.

Nhóm đàn ông khỏa thân ở Mã Pí Lèng: “Ghê tởm, trông như quái vật” - 2

 Nhóm người này cho biết, việc khoả thân nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường. Ảnh Facebook.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 9/10, ông Phạm Đức Tuấn – Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, phía sở đã nắm được thông tin vụ việc thông qua mạng xã hội và báo cáo qua điện thoại từ chính quyền huyện Mèo Vạc.

“Hành vi khỏa thân trên đèo Mã Pí Lèng là rất lố lăng và phản cảm, làm ảnh hưởng đến văn hóa của người bản địa. Chúng tôi nhờ cộng đồng lên án hành vi này, đồng thời yêu cầu chính quyền cùng công an địa phương xác minh xem họ là ai và nhắc nhở hành vi ấy. Hiện nay, pháp luật chưa có điều khoản nào quy định về hành vi này nên không thể xử phạt”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, trước đây, tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định hành vi: Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng - 100.000 đồng.

Tuy nhiên, nghị định này đã hết hiệu lực từ ngày 28/12/2013 và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Song trong Nghị định 167 không quy định lỗi này nên không đủ cơ sở pháp lý để xử phạt đối với hành vi khỏa thân.

Trả lời báo chí về mục đích khỏa thân, anh Trần Chí Hiếu - người đăng tải đoạn clip cho biết, việc khỏa thân lái motor trên đèo Mã Pí Lèng của nhóm nhằm mục đích vui là chính và cũng là cách ủng hộ cho việc bảo vệ môi trường, ủng hộ việc xây dựng điểm lưu trú trên đèo Mã Pí Lèng.

Khi quyết định khỏa thân chạy xe ở Mã Pí Lèng, nhóm biết sẽ vấp phải sự chỉ trích từ cư dân mạng nhưng anh cho rằng đó là “hành động cá nhân”. Hơn nữa, Hà Giang cũng chưa có quy định nào cấm việc khỏa thân.

Nguyên trưởng BQL Cao nguyên đá Đồng Văn nói gì về thông tin đứng sau công trình sai phạm ở Mã Pí Lèng?

Trước thông tin nói mình đứng sau chỉ đạo xây dựng công trình Panorama sai phạm ở Mã Pí Lèng, sáng nay 9-10 nguyên...

Nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama mọc lên giữa lòng di sản
Theo bạn, có nên phá bỏ nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng không?

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Xây khách sạn trên đỉnh Mã Pí Lèng