Nhiều thiết bị y tế Công ty AIC cung cấp ở Bình Thuận không sử dụng được

Máy oxy cao áp Công ty AIC cung cấp không phù hợp với khí hậu Việt Nam còn máy thủy trị liệu cũng phát ra tần số không phù hợp để điều trị bệnh.

Liên quan đến sai phạm tại gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế năm 2013 của Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (YHCT) Bình Thuận mà Công ty Công ty Cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC (Công ty AIC) trúng thầu chênh lệch hơn 4 tỷ đồng, nhiều thiết bị mà Công ty AIC cung cấp không sử dụng được.

Máy oxi cao áp của Hàn Quốc do Công ty AIC trúng thầu tại Bệnh viện YHCT Bình Thuận không sử dụng được. Ảnh PN.

Máy oxi cao áp của Hàn Quốc do Công ty AIC trúng thầu tại Bệnh viện YHCT Bình Thuận không sử dụng được. Ảnh PN.

Năm 2013, Bệnh viện YHCT làm chủ đầu tư gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác chuyên môn với tổng vốn thực hiện hơn 15,4 tỷ đồng.

Bệnh viện phê duyệt Quyết định chỉ định thầu Công ty TNHH Tư vấn & dịch vụ HS thực hiện gói thầu tư vấn xây dựng chi tiết cấu hình kỹ thuật và lập dự toán chi phí thiết bị sau khi đã có kết quả thẩm định giá. Đặc biệt, thông báo giá của Sở Tài Chính và Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, là không đúng quy định.

Hồ sơ mời thầu đưa thêm tiêu chí vào khiến 2 nhà thầu không đáp ứng bị loại bỏ và Công ty AIC trúng thầu. Theo kết luận thanh tra, việc đưa thêm tiêu chí có khả năng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế Công ty AIC trúng thầu không đúng quy định.

Đối với việc ký Phụ lục hợp đồng thay đổi từ máy oxy cao áp ( hãng sản xuất: Sambo Ventec, Hàn Quốc) sang máy oxy cao áp (hãng sản xuất Saebo Energy, Hàn Quốc) không lấy ý kiến của Hội đồng khoa học, hội đồng mua sắm, chuyên gia…

Có dấu hiệu hợp thức quyết định ngày 20-2-2014 của Giám đốc Bệnh viện về việc phê duyệt chỉ định thầu đơn vị tư vấn dịch vụ thẩm định giá bởi quyết định này căn cứ vào Luật Đấu thầu năm 2013 (đến ngày 1-7-2014 mới có hiệu lực).

Đoàn Thanh tra đã kiểm tra thực tế có một số thiết bị không tìm thấy thông tin số seri; không tìm thấy thông tin xuất xứ, hãng sản xuất… thậm chí số seri lại ghi bằng tay.

Đáng nói là sau khi đưa các thiết bị do Công ty AIC cung cấp về Bệnh viện, rất nhiều thiết bị hư hỏng, không tương thích, hoặc không có người sử dụng.

Cụ thể theo báo cáo ngày 31-8-2018 của Bệnh viện YHCT thì máy nội soi, trang thiết bị khám răng, máy đốt mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang không có chuyên khoa.

Máy thủy trị liệu và máy xông hơi toàn thân tại Bệnh viện YHCT do Công ty AIC cung cấp cũng không sử dụng được. Ảnh PN.

Máy thủy trị liệu và máy xông hơi toàn thân tại Bệnh viện YHCT do Công ty AIC cung cấp cũng không sử dụng được. Ảnh PN.

Máy oxy cao áp của Hàn Quốc mà Bệnh viện ký hợp đồng với Công ty AIC thay đổi không phù hợp với khí hậu Việt Nam; máy thủy trị liệu toàn thân tần số phát ra không phù hợp để điều trị bệnh nhân. Trong khi Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị liệt cần phải phục hồi nhưng có thiết bị chỉ “đắp mền” để đó.

Trước tình trạng này, tháng 9-2018, Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo Bệnh viện chưa phát huy công suất, hiệu quả trang thiết bị y tế đã được đầu tư. Cá biệt có một số máy móc, thiết bị không sử dụng được do không có người vận hành hoặc không phù hợp với khí hậu địa phương gây lãng phí…

Như PLO đã đưa tin, Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận gói thầu do Bệnh viện YHCT làm chủ đầu tư; Công ty AIC trúng thầu có chênh lệch giá hơn 4 tỷ đồng trong đó có 20/36 thiết bị có giá trị tăng 150% - 450%.

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trên thuộc về ông Cao Đức Cường, nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT và các cá nhân có liên quan thuộc Bệnh viện; ông Nguyễn Văn Phong, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính và các cá nhân có liên quan thuộc Sở Tài chính chỉ thực hiện thẩm định nội dung về hồ sơ và tham khảo thông tin từ báo giá của các đơn vị cung cấp, không thực hiện thẩm định giá gói thầu theo quy định; Công ty TNHH Tư vấn & Dịch vụ y tế HS; Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Nam Sài Gòn là 2 đơn vị tư và Công ty AIC.

Theo đó vụ việc có dấu hiệu vi phạm Điều 222 BLHS năm 2015: Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nên Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để tiếp tục xử lý theo quy định.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhiều gói thầu, thiết bị thầu, Công ty AIC trúng thầu tại Bình Thuận tăng từ 150% - 450%, chênh lệch gần 40 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
Vụ Công ty AIC hối lộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN