Nhật-Úc liên thủ chống lại nguy cơ từ Trung Quốc

Sự hung hăng của Trung Quốc đã khiến các quốc gia châu Á xích lại gần nhau hơn để xây dựng một liên minh đối trọng mới.

Trong tuần này, Nhật Bản và Úc sẽ thảo luận một thỏa thuận cực lớn về hợp tác công nghệ tàu ngầm để tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước trong bối cảnh an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bị đe dọa trước sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc.

Thứ Tư tới đây, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera sẽ đón tiếp hai người đồng cấp Úc là Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston trong khuôn khổ hội nghị “2+2”.

Tâm điểm của chương trình nghị sự lần này là việc Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ tàu ngầm của mình cho Úc, trong bối cảnh Canberra đang cần phải thay thế hạm đội tàu ngầm tàng hình trong vài năm tới với tổng chi phí khoảng 37 tỉ USD.

Nhật-Úc liên thủ chống lại nguy cơ từ Trung Quốc - 1

Tàu ngầm hiện đại lớp Soryu của Nhật Bản

Theo thỏa thuận này, hải quân Úc có thể sử dụng công nghệ hoặc thậm chí cả những chiếc tàu ngầm do Nhật Bản chế tạo để phục vụ trong hạm đội của mình, và đây sẽ là tác nhân gắn kết quan hệ hai nước trong hàng chục năm tiếp theo dựa trên việc chia sẻ công nghệ và chuyên môn giữa hai quân đội.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang sử dụng nhiều mưu đồ và chiến lược nhằm thâu tóm quyền lực trong khu vực, và Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ với quốc gia láng giềng.

Việc Trung Quốc liên tục có những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trên biển như thiết lập khu vực phòng không trên biển Hoa Đông, tập kết vật liệu, đất đá để xây đường bằng trên bãi đá mà họ chiếm đóng trái phép của Việt Nam, và ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam.

Nỗi lo lắng trước chủ nghĩa bành trướng và sự hung hăng của Trung Quốc đã khiến các quốc gia châu Á tìm cách xích lại gần nhau hơn, và Nhật-Úc chính là mối quan hệ điển hình trong khu vực.

Hồi tháng Tư, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp Úc Tony Abbott đã cùng ký một thỏa thuận thương mại tự do và một thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Theo yêu cầu của phía Úc, Nhật Bản sẽ cho phép Bộ trưởng Quốc phòng Úc Johnston đến thăm các tàu ngầm của Nhật trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Nhật-Úc liên thủ chống lại nguy cơ từ Trung Quốc - 2

Nhật-Úc xiết chặt tay nhau đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera còn nhấn mạnh rằng các khuôn khổ hợp tác quân sự giữa Úc, Nhật, Hàn Quốc và Mỹ là những yếu tố sống còn để đảm bảo an ninh ở Đông Á.

Vai trò tích cực hơn của Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Abe đang tìm cách thay đổi hiến pháp của nước này để quân đội Nhật đóng một vai trò tích cực hơn trên trường quốc tế, trong đó có việc nới lỏng những hạn chế về quyền hành động của lực lượng quân sự.

Ông Abe cũng nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, tạo điều kiện cho các hãng chế tạo vũ khí công nghệ cao của Nhật Bản được phép bước chân ra thị trường thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản đã cam kết sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam và Philippines để đối phó với cách hành xử ngày càng ngang ngược trên biển của Trung Quốc.

Ông Takehiko Yamamoto, chuyên gia an ninh tại Đại học Waseda cho rằng một liên minh quân sự mới đang dần dần hình thành ở châu Á trước mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Ông Yamamoto nói: “Quan hệ gắn bó hơn giữa Nhật và Úc nằm trong một ‘tổ hợp an ninh’ rộng lớn hơn bao gồm cả Ấn Độ và New Zealand nhằm tạo ra một đối trọng với Trung Quốc ở châu Á.”Theo ông Yamamoto, việc các quốc gia nhỏ hơn liên kết với nhau để xây dựng quan hệ chiến lược về kinh tế và quân sự sẽ là một xu thế lâu dài ở châu Á-Thái Bình Dương để chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NDTV) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN