Nhật Bản phát triển UAV dò tên lửa hạt nhân

Nhật Bản đang lên kế hoạch phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) có khả năng phát hiện tên lửa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày hôm qua (4/11) cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị chính phủ chi 3 tỷ yen (372 triệu USD) trong vòng 4 năm, để phát triển máy bay không người lái dò tên lửa hạt nhân. Dự kiến, loại máy bay này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Máy bay không người lái sẽ được trang bị bộ cảm biến hồng ngoại có khả năng phát hiện các loại tên lửa hạt nhân tầm thấp. Nhật Bản quyết định phát triển UAV dò tìm tên lửa hạt nhân sau khi họ thất bại trong việc phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào tháng 4 vừa qua.

Nhật Bản phát triển UAV dò tên lửa hạt nhân - 1

Các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng không Nhật Bản

Bình Nhưỡng cho rằng vụ phóng tên lửa này là nhằm đưa một vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất, nhưng các nhà lãnh đạo quốc tế nghi ngờ rằng đây là một vụ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, tên lửa của Triều Tiên đã bị rơi xuống biển Hoàng Hải 2 phút sau khi rời khỏi bệ phóng.

Ngoài ra, việc Nhật Bản phát triển máy bay không người lái này được cho là để tăng cường khả năng phòng thủ do căng thẳng tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa nước này và Trung Quốc.

Tình hình tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn đang rất căng thẳng khi các tàu của Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản trong 2 tháng vừa qua. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 6 tàu của Trung Quốc đã đi vào vùng biển của nước này vào hôm thứ Sáu tuần trước và 4 chiếc vào ngày hôm qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN