Hàn Quốc tăng tầm bắn tên lửa trùm Triều Tiên

Mỹ vừa cho phép đồng minh của mình là Hàn Quốc tăng gấp đôi tầm bắn tên lửa đạn đạo, hãng tin RT đưa tin hôm 6/10.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ chính thức công bố sự kiện này nhằm phản ứng lại chương trình tên lửa đạn đạo của nước CHDCND Triều Tiên vào 7/10, hãng tin Reuters trích lời Bộ Ngoại giao Mỹ.

Seoul đã đề nghị mở rộng tầm bắn tên lửa đạn đạo (hiện thời là 300km) của Hàn Quốc từ nhiều năm qua. Giới hạn này được ràng buộc bởi một hiệp ước liên minh quân sự với Mỹ. Hiện có khoảng 28.500 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc và có nghĩa vụ can thiệp quân sự nếu nước này bị tấn công.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay Seoul được phép triển khai tên lửa với tầm bắn lên đến 800km. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa cảnh báo với Triều Tiên mà còn cả đối với Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, trọng tải của tên lửa vẫn được giữ nguyên ở mức 500kg.

Hàn Quốc tăng tầm bắn tên lửa trùm Triều Tiên - 1

Một tên lửa được thử ở Hàn Quốc hôm 19/4

Những người ủng hộ kiểm soát vũ khí không hài lòng với thỏa thuận này bởi nó vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ khí tình nguyện quốc tế còn được biết đến với cái tên Tổ chức Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR).

Hiệp ước này kêu gọi 34 thành viên của tổ chức, bao gồm cả những nước sản xuất tên lửa lớn nhất thế giới, hạn chế xuất khẩu công nghệ máy bay không người lái và tên lửa vượt quá 500kg trọng tải và 300km tầm bắn.

“Việc đồng ý cho bất kỳ quốc gia nào phát triển tên lửa tầm bắn 800km, vượt giới hạn của MTCR đều là một sai lầm lớn”, ông Greg Thelmann, người từng tham gia đánh giá tình báo về mối đe dọa của tên lửa đạn đạo tại văn phòng tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Những người ủng hộ thỏa thuận này cho rằng các nước khác trong khu vực, bao gồm Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, cũng đã phát triển tên lửa vượt khỏi giới hạn.

Hàn Quốc ước tính kho vũ khí của Bình Nhưỡng bao gồm các loại tên lửa có tầm bắn lên đến 3.000 km.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/RT)
Báo lỗi nội dung