Nhà cháy rồi, không biết đi đâu!

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 19:18 PM (GMT+7)

Chiều nay, chính quyền phường Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức cuộc họp thông báo phương án hỗ trợ những hộ gia đình chịu thiệt hại trong vụ hỏa hoạn sáng nay tại khu thập thể nhà gỗ Chương Dương.

Dự cuộc họp, nhiều người rớm nước mắt cho biết, họ chỉ còn mỗi bộ quần áo trên người. Một số người đã xin ở tạm được nhà người quen, anh em, bạn bè. Những người khác hiện chưa biết đi về đâu?

Gặp phóng viên, bà Nguyễn Thị Hòa, con dâu bà Hoàng Thị Dăm (nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy), vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Hòa cho biết, lúc đó, vợ chồng bà biết cụ đang ở trong nhà, nhưng vì lửa to quá, không tài nào xông vào cứu được. Lối đi phía bên kia đã bị bịt từ lâu.

"Vợ chồng tôi ở đây đã hơn 20 năm, nay cháy nhà cũng không biết phải đi đâu?" - Bà Hòa nói.

Nhà cháy rồi, không biết đi đâu! - 1

"Vợ chồng tôi ở đây đã hơn 20 năm, nay cháy nhà cũng không biết phải đi đâu?" - Bà Nguyễn Thị Hòa nói

Bà Phạm Thị Xuân Mai, chủ tịch phường Chương Dương (Hoàn Kiếm) cho hay, theo khai báo ban đầu, có khoảng 35 hộ gia đình đang định cư ở đây bị thiết hại do cháy. Tuy nhiên, phường và quận sẽ rà soát, đối chiếu. Đối với những hộ chính chủ, sẽ được bố trí ngay chỗ ở tạm trong hôm nay tại Phú Thượng (Tây Hồ).

Nhà cháy rồi, không biết đi đâu! - 2

Chủ tịch phường Chương Dương, bà Phạm Thị Xuân Mai phát biểu trong cuộc họp

Bà Mai cho biết, trước mắt sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm sinh hoạt cho bà con như bánh mỳ, nước uống... Chiều nay sẽ lên danh sách bố trí luôn chỗ tạm cư cho những hộ gia đình bị cháy mất nhà. Phường cũng cho bà con kê khai tài sản thiệt hại để báo cáo lên quận có hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Theo đó, quận Hoàn Kiếm thống nhất hỗ trợ cho mỗi gia đình bị hỏa hoạn sáng nay là 6 triệu đồng. Riêng gia đình cụ Dăm được hỗ trợ thêm 4,5 triệu  đồng.

Nhà cháy rồi, không biết đi đâu! - 3

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết thành phố không xây lại nhà ở tại khu tập thể này

Ông Lâm Quốc Hùng, phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, thành phố đã có chủ trương không xây lại nhà ở tại khu tập thể bị cháy sáng nay. Nơi đây, rồi sẽ sử dụng để xây dựng những công trình công cộng, an sinh xã hội, nhằm thực hiện chính sách giãn dân.

Quận sẽ báo cáo lên thành phố xin quỹ nhà ở chính thức để có chính sách tái định cư lâu dài cho những hộ dân nơi đây.

Nhà cháy rồi, không biết đi đâu! - 4

Một dãy nhà giờ chỉ còn đống tro tàn

Trả lời phóng viên sau cuộc họp, bà Phạm Thị Xuân Mai, chủ tịch phường Chương Dương cũng cho biết, những gia đình mua nhà tại đây nhưng chưa chuyển quyền sử dụng, nếu chứng minh được, phường và quận cũng sẽ bố trí luôn chỗ ở tạm. Riêng một số hộ thuê nhà ở đây, sẽ phải đi thuê nơi khác để ở. Nhưng nếu chưa thuê được ngay, hoặc chưa có nơi tá túc, tối nay, phường sẽ bố trí cho họ chỗ ở tạm thời.

Như đã đưa tin, khoảng 8h sáng nay (26/8), đã xảy ra vụ hỏa hoạn lớn tại khu tập thể nhà gỗ (Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm trên đường Hồng Hà. Vụ cháy đã làm thiệt hại tài sản tới 35 hộ dân, một người thiệt mạng. Trong đó, nhiều nhà đã cháy toàn bộ cùng tài sản.

Khu tập thể nhà gỗ gồm 3 dãy nhà được xây dựng từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trong lịch sử đã từng xảy ra một số lần hỏa hoạn khiến nhiều hộ dân điêu đứng. Với trận cháy lần này, ông Lâm Quốc Hùng, phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, thành phố có chủ trương sẽ không xây lại nhà ở tại khu đất khoảng 500m2 vừa bị hỏa hoạn sáng nay.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung