Nguyên trưởng CA Tiên Lãng: Không ra lệnh bắn

Thượng tá, nguyên trưởng công an huyện Tiên Lãng (Hải Phong) khẳng định không ra lệnh cho ai bắn súng và cũng không ra lệnh cho ai sử dụng công cụ gì trong vụ cưỡng chế đầm tôm nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Cuối buổi sáng nay, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Phạm Đức Tuyên công bố kế hoạch xét xử buổi chiều 3/4 sẽ bắt đầu làm việc từ 14 giờ, dành một phần thời gian cho luật sư Trần Đình Triển hỏi bị hại Lê Văn Mải một số câu hỏi mà buổi sáng bị cáo từ chối trả lời vì lý do sức khỏe. Sau đó HĐXX sẽ chuyển sang phần tranh tụng.

Tuy vậy, phải đến 14 giờ 15, phiên làm việc buổi chiều mới bắt đầu. Và chỉ sau 30 phút luật sư Trần Đình Triển hỏi, bị hại Lê Văn Mải trả lời, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố nghỉ. Phần tranh tụng được chuyển sang sáng ngày mai (4/4).

Trả lời luật sư Trần Đình Triển, ông Lê Văn Mải khẳng định không ra lệnh cho ai bắn súng và cũng không ra lệnh cho ai sử dụng công cụ gì.

Luật sư yêu cầu ông Mải cho biết quan điểm của mình đối với quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, khi luật sư cho rằng việc thực hiện quyết định của TAND huyện An Lão phải do cơ quan thi hành án thi hành chứ không phải là quyết định hành chính của UBND huyện, ông Mải không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng, việc đúng sai của bản án trước đó ông không quan tâm.

“Tôi là trưởng CA huyện nên phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và bảo vệ đoàn cưỡng chế của UBND huyện nói riêng”- ông Mải nói.

Luật sư hỏi tiếp: Khi đoàn cưỡng chế đi qua vườn và nhà ông Quý thì đã có lời nhờ đối với gia chủ hay chưa?

Ông Mải cho biết, UBND huyện giao đất cho ông Vươn chứ không phải giao cho ông Quý. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng mình biết nhà căn hai tầng là nhà của ông Quý.

Luật sư Triển tiếp: Khi mìn nổ, tại sao ông không yêu cầu đoàn cưỡng chế dừng lại, chọn phương án khác an toàn hơn mà lại vẫn chỉ đạo anh em đi tiếp vào khu vực nhà ông Quý, để rồi xảy ra vụ nổ súng?

Ông Mải giải thích: Lúc bình gas nổ, ông không có mặt tại đó, khi đến nơi, ông chỉ đạo anh em trong tổ công tác tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vì đó là trách nhiệm của ông. Khi được hỏi có biết những vết đạn chi chít trong căn nhà của ông Quý là do ai bắn, ông Mải thừa nhận không biết ai vì lúc đó đã bị thương và được đưa đi cấp cứu.

Luật sư đề nghị công bố bút lục 684 mục 1.3 về danh sách và nhiệm vụ của tổ 3 nhưng HĐXX cho là không cần thiết nên không công bố.

Kết thúc phần xét hỏi bị cáo Đoàn Văn Vươn đề nghị công bố bản cung ngày 8/9/2012, nhưng đề nghị này cũng không được chấp nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV Pháp luật (Dân Việt)
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN