Nguy cơ đáng sợ từ "mốt" xăm 3D

Xưa rồi những hình xăm một nét. Xưa rồi những hình xăm vằn vện… thời gian trở lại đây, thú xăm 3D - một kiểu xăm mình theo kỹ thuật 3D (hình nổi, bóng) bỗng nở rộ như thứ "mốt" trong một bộ phận dân chơi là giới trẻ. Và sẽ không có gì đáng bàn nếu đi kèm với thứ "mốt" là hàng loạt vấn đề phải bàn.

Dân chơi trước sức lôi cuốn của… xăm 3D

"Có đẹp không? Em mới xăm đấy! Hình 3D đấy…", Quốc, 29 tuổi nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình (Hà Nội), mặt hớn hở, tụt chiếc áo sơ mi xuống, để lộ bả vai hình xăm màu chú nhện đang bò lồm cồm trông thật gớm ghiếc. Quốc cho biết, đây là hình xăm 3D - một kiểm xăm mình đang được nhiều dân chơi ưa chuộng, thay vì những hình xăm đơn nét, vằn vện. Nghe Quốc giới thiệu về kiểu xăm mình đang "hot" - 3D hiện nay, tôi không khỏi bất ngờ trước sức hút của loại hình xăm này.

Nghe Quốc kể, thú thật tôi chưa tin mấy, song khi dạo quanh một số quán bar tập trung đông dân chơi là giới trẻ hiện nay như bar "N.T.", "C.L." (quận Hoàn Kiếm); "S." (quận Ba Đình)… vào các buổi tối, hình ảnh về những cậu thanh niên trên tay vằn vện nét xăm 3D mang hình thù con rồng, cành hoa… những cô gái với chiếc áo hai dây, để lộ rõ tấm lưng trắng ngần với hình xăm 3D bọ cạp bò ngoắc đuôi, cánh bướm đưa đẩy đậu trên cành hoa… đã khiến tôi hiểu thêm phần nào về thú xăm 3D hiện nay.

Nguy cơ đáng sợ từ "mốt" xăm 3D - 1

Giới trẻ cần nhận thức rõ với “mốt” xăm 3D, tránh gặp hệ lụy khôn lường

Truy cập vào mạng Internet ít phút, chúng tôi bắt gặp vô số đường link chỉ dẫn vào các địa chỉ chuyên quảng cáo dịch vụ xăm mình 3D. Ghé vào trang web có tên miền: tuananhtxxxx.com - chuyên cung cấp dịch vụ xăm mình 3D, tôi có được điện thoại của chủ trang web tên T.A..

Chủ động liên hệ và tiếp xúc với T.A, tôi được hay, cơ sở xăm mình của T.A. nằm trên đường N.L., quận Long Biên (Hà Nội) - nơi có nhiều năm cung cấp dịch vụ xăm mình dân chơi. Nói về xăm 3D, T.A. không ngớt lời quảng cáo về kiểu xăm đang được nhiều dân chơi ưa chuộng này. T.A. cho biết, để sở hữu hình xăm con bọ cạp được đánh bóng 3D (có hình bóng, khối, nét…) trên bắp tay, tôi phải trả số tiền 1,5 triệu đồng. Trong cuộc nói chuyện, T.A. không ngớt lời giới thiệu về "catalog" hình xăm 3D với nhiều mẫu mã đã được các dân chơi đến xăm và để lại hình làm kỷ niệm trên trang web của mình.

Và đúng như T.A cho hay, trên trang web, hàng loạt bức hình dân chơi với những hình xăm 3D từ: "Ngôi sao", "phượng hoàng", "cành hoa"… cho đến "đôi cánh thiên thần" tất cả đều được đưa lên quảng cáo trên giao diện của trang web.

Đừng coi thường hệ lụy đi kèm

Xăm 3D là để khẳng định mình. Xăm 3D là để mọi người thấy sự "sành điệu" của mình. Xăm 3D là để thể hiện việc mình theo kịp thời công nghệ… những suy nghĩ ấy đã và đang là nguyên nhân khiến nhiều dân chơi là giới trẻ bất luận nam hay nữ thời gian qua tìm đến thú xăm mình 3D. Bên cạnh đó, việc xăm 3D hiện còn là một trong những sở thích của các dân chơi mê phong thủy.

Đối với số dân chơi dạng này, sau khi xăm lên cơ thể hình xăm 3D với hình ảnh phong thủy, nó sẽ giúp công việc làm ăn, cuộc sống "phát" hơn trước. Thế nên các cơ sở xăm mình 3D đã kiêm luôn dịch vụ này. Nói vậy lẽ vì, tiếp xúc với tôi, bên cạnh việc quảng cáo hình xăm 3D, T.A không ngớt lời nói về các loại hình xăm 3D mang "tính chất" phong thủy.

T.A cho biết, "Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý "Ngũ hành" tương sinh, tương khắc… Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà…".

Đấy cũng chính là lý do mà, cơ sở T.A, thời gian qua đã tiếp nhận nhiều dân chơi đến xăm hình 3D "cá chép uốn lượn" có giá 2,5 triệu đồng với mong muốn có nhiều tài lộc vun đến…(!).

Thú xăm mình 3D nói riêng và xăm mình nói chung càng thể hiện sức lôi cuốn dân chơi là giới trẻ hơn khi trên mạng internet xuất hiện nhiều diễn đàn, trang facebook hội tập những người thích xăm mình nghệ thuật, với hàng trăm lượt người truy cập mỗi ngày.

Việc thể hiện sự "sành điệu", khẳng định, chơi trội là vậy, còn những phát sinh đi kèm thì sao? Xin thưa rằng, là rất khôn lường.

Trao đổi với PV sáng 5/3, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội, trong quá trình xăm mình, xăm mình 3D, chỉ cần một chút bất cẩn khi sử dụng dụng cụ (dao lam, kim châm) xăm mình, không tiệt trùng, thay kim xăm… nhân viên xăm mình sẽ rất dễ để các bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu như: viêm gan B, HIV…

Bên cạnh đó, nếu sử dụng mực xăm không đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, mập mờ chất lượng sử dụng sẽ là nguyên nhân khiến người xăm mình dễ bị dị ứng da, thậm chí gây lở loét viêm nhiễm. Đánh giá của Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho thấy, thời gian qua, đã hàng chục trường hợp cả nam, lẫn nữ đến Khoa Phẫu thuật laze để tẩy xóa hình xăm (trong đó có xăm 3D), chữa viêm nhiễm, lở loét da do dùng mực xăm không đảm bảo chất lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Huy (Công an nhân dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN