“Ma túy số” "hạ gục" giới trẻ

Chủ Nhật, ngày 08/07/2012 15:05 PM (GMT+7)

Xuất phát từ Mỹ, tràn vào Việt Nam qua một số du học sinh, dòng nhạc ma túy số đang "nuốt" ngày càng nhiều thanh thiếu niên vào cảm giác đê mê đến... nguy hại.

Đã đến lúc các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến con em mình, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"...

Ma túy số là gì?


Có thể hiểu đơn giản ma túy số là những bản nhạc có âm thanh gào thét, kêu rống với tiết tấu nhanh, nhịp lặp đi lặp lại, khi dồn dập, lúc ngắt quãng khiến người nghe như có cảm giác đấy là âm thanh của những con người, súc vật bị tra tấn, hành xác, sát hại… Có tên gọi "cúng cơm" là idosing, ma túy số gây nghiện và được tạo ra từ công nghệ cao chứ không phải nhờ vào sự tài hoa của người nghệ sĩ nên dòng nhạc này được giới nghiện gọi bằng cái tên mỹ miều khác là "ma túy Hi-tech".

Theo điều tra của tờ Washington Post thì mọi chuyện chỉ rùm beng sau khi một trường học ở bang Oklahoma (Mỹ) phát hiện một số học sinh sử dụng "ma túy số" và gửi thư báo về nhà các đối tượng này. Phụ huynh vốn chẳng hiểu IDosing là gì phát hoảng khi nghe đến từ "ma túy" và còn choáng váng hơn khi nó được bán công khai trên mạng Internet, kèm theo những lời quảng cáo không kém phần hoành tráng. Việc đó đã làm lợi cho Cty kinh doanh "ma túy ảo" nói trên. Số lượt tải nhạc của họ được nói là tăng gấp bốn lần trong tuần ngay sau sự kiện Oklahoma.

Binaural Effect (tạm dịch: hiệu ứng nghe hai tai) được Heinrich Wilhelm Dove, một nhà vật lý người Đức, phát hiện từ năm 1839. Theo đó, khi hai giai điệu (hoặc âm thanh) khác nhau cùng được phát ở tần số lệch nhau một chút (dưới 30 Hz), mỗi giai điệu phát vào một bên tai người nghe thì sẽ khiến họ có cảm giác như đang nghe một giai điệu duy nhất, hoàn toàn tự nhiên từ trong đầu mình phát ra. Hiệu ứng này đặc biệt thấy rõ khi sử dụng tai nghe stereo. Khi đó người nghe có thể thấy âm thanh chạy đi chạy lại trong đầu từ bên phải sang bên trái và ngược lại.

Hiệu ứng này được các chuyên gia thần kinh chú ý nhiều trong thế kỷ XX vì họ nghĩ nó có thể tác động đến sóng não và từ đó điều khiển con người. Tuy nhiên, trong gần hai thế kỷ qua, chưa từng có một nhà khoa học nào khẳng định đã điều khiển được sóng não bằng giai điệu "hai tai". Bù lại, các nhạc sĩ lợi dụng nó để tăng hiệu ứng cho bản nhạc trong khi một số bác sĩ và chuyên gia thần kinh dùng nó làm liệu pháp chữa bệnh.

“Ma túy số” "hạ gục" giới trẻ - 1

“Ma túy số” "hạ gục" giới trẻ - 2

Loại ma túy này cũng khiến giới trẻ phê tới bến

Tùng, DJ (người điều chỉnh nhạc) ở vũ trường V trên đường Đồng Khởi, Q.1, TP HCM, cho biết: Khi xâm nhập vào tâm trí người nghe, nhạc ma túy số sẽ khiến "thính giả" nhận hai tần số âm thanh chênh lệch nhau. Thường thì tai bên phải sẽ nhận được âm thanh to, tiết tấu nhanh, nhiều phức hợp gào thét hơn tai bên trái. Chính sự chênh lệch đó kích thích vỏ não người nghe, khiến họ tưởng những âm thanh rền rĩ hỗn loạn kia phát ra từ não bộ của chính mình chứ không phải tác động từ ngoài đến vỏ não.

Cũng từ đây người nghe có cảm giác ngất ngây như đang dùng các chất gây nghiện. Khi phê ma túy số, con nghiện cũng có những biểu hiện không khác gì con nghiện ma túy. Cũng giật lắc, ngây người, cũng có những ảo giác bồng bềnh, thăng thiên như bước vào thế giới hoan lạc. "Nhiều bạn suy nghĩ lầm lạc rằng nhạc ma túy số dẫu có gây nghiện nhưng dù sao cũng không để lại tác hại như khi dùng heroin hay ma túy tổng hợp. Thực tế ở Mỹ cho thấy, khi nghe dòng nhạc này, nhiều học sinh, sinh viên đã tìm đến ma túy để gia tăng sự hưng phấn" - Thảo Quỳnh, du học sinh ở bang California (Mỹ) bày tỏ.

“Ma túy số” "hạ gục" giới trẻ - 3

Những lời mời gọi hướng dẫn sử dụng ma túy số xuất hiện tràn lan trên mạng

Ma túy số đang "hạ gục" giới trẻ Việt

Giới trẻ đang sôi sục vì ma túy số, bất chấp lời cảnh báo của một số du học sinh từng trải, rằng khi nghe "ma túy Hi-tech" với cường độ âm thanh quá mức cho phép, tiết tấu dồn dập sẽ tác động tiêu cực đến vỏ não, gây loạn thần, ù tai, giảm thính lực, có khi dẫn đến chết người… Trên nhiều diễn đàn về ma túy số, giới trẻ tham gia thảo luận, chia sẻ cảm xúc, hỏi thăm nhau ngày một đông. Đến nỗi bây giờ những cụm từ "ma túy số", "ma túy Hi-tech" đã trở thành câu cửa miệng của nhiều thanh thiếu niên, là cách để họ thể hiện "đẳng cấp" dân chơi. Dòng nhạc độc hại này hiện vẫn nằm ngoài sự quan tâm cũng như quản lý của các cơ quan chức năng, gia đình và xã hội.

Bên tách cà-phê, trao đổi về thể loại nhạc idosing với V.K, một sinh viên cũng thuộc dạng có tiếng sành điệu trong việc nghe nhạc, K. cho biết: "Dòng nhạc idosing này ban đầu cũng thuộc dạng kén người nghe lắm. Như em chẳng hạn, ban đầu đâu có thích, đến khi nghe quen rồi thì phải nói rằng rất nghiền, nhất là khi được trang bị headphone (tai nghe) càng xịn càng tốt, âm thanh thì vặn đến hết công suất... Vừa nghe vừa nhắm mắt lại, cứ thế bên điệu nhạc, trong bóng đêm giống như mình đang lạc vào thế giới khác". Còn chị H., là mẹ của M., một học sinh năm nay học lớp 10, cho biết: "Chẳng biết dạo