Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TP.HCM

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 10:17 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TP.HCM cho biết, người lao động từ các tỉnh sẽ được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin, được giới thiệu "nhà trọ 0 đồng" và xét nghiệm miễn phí trong những ngày đầu trở lại TP.HCM.

Sự kiện: Tin nóng

Tối 22/10, tại chương trình livestream ‘dân hỏi - thành phố trả lời’ với chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TP.HCM đã đăng đàn đối thoại trực tuyến với người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, từ ngày 1/10, khi nới lỏng giãn cách xã hội, UBND TP.HCM đã chủ động liên hệ với chính quyền các địa phương lân cận để tạo điều kiện cho người dân về quê và sau đó là quay trở lại TP.HCM làm việc.

Theo ông Lâm, TP.HCM có 127 đơn vị giới thiệu việc làm. Các trường hợp lao động trở về TP.HCM chưa có việc làm có thể liên hệ với các đơn vị giới thiệu việc làm hoặc học nghề cấp tốc để tìm việc làm tạm thời trong thời gian chờ công ty hoạt động lại.

Hiện nay, nhiều lao động đã trở về TP.HCM làm việc sau khi được các doanh nghiệp nhắn tin trực tiếp hoặc chủ động về lại TP.HCM sau khi nghe thông tin doanh nghiệp hoạt động trở lại. Nhiều người trở về TP.HCM khi đơn vị cũ chưa hoạt động trở lại.

“Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp hiện nay khá lớn. Lượng lao động về quê quay trở lại lại đáp ứng chưa đủ. Việc lao động trở về TP.HCM tại thời điểm này là rất cần thiết đối với người sử dụng lao động”, ông Lâm cho hay.

Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TP.HCM - 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: Thành phố đã có chủ trương tiêm bổ sung vắc xin cho người lao động trở lại TP.HCM. Việc tiêm chủng được thực hiện qua 3 hình thức: Các tỉnh giáp ranh tiêm chủng cho người lao động; người lao động được tiêm ở địa phương nơi cư trú hoặc tiêm ở doanh nghiệp. Ai chưa tiêm thì được tiêm mũi 1; đã tiêm mũi 1 thì được tiêm mũi 2.

Công nhân lao động quay lại TP.HCM, nếu không muốn làm ở đơn vị cũ thì có thể chuyển đổi nghề nghiệp. TP.HCM có gần 400 đơn vị dạy nghề. Sau khi học nghề, người lao động sẽ được giới thiệu việc làm.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm đề nghị người lao động từ các tỉnh muốn trở lại TP.HCM cần chủ động liên hệ với Sở Lao động Thương binh xã hội các địa phương để kết nối với các đầu mối tại TP.HCM (Sở Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh TP.HCM) sắp xếp việc di chuyển về TP.HCM.

Về việc đi lại của người dân trở về TP.HCM, ông Nguyễn Văn Lâm khẳng định, Thành phố rất trân trọng lực lượng công nhân lao động tham gia sản xuất tại TP.HCM và luôn luôn mời gọi và chào đón. Vừa qua, TP.HCM đã chủ động làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… Những ngày qua, nhiều lao động từ Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ đã về TP.HCM, Bình Dương qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

“Riêng các tỉnh miền Tây tình hình dịch phức tạp nên đi lại khó hơn. Tuy nhiên, Chính phủ đã có chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện cho người dân đi lại. Trong thời gian ngắn sắp tới, việc trở về TP.HCM của bà con sẽ thuận tiện hơn”, Ông Lâm đánh giá.

Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TP.HCM - 2

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TP.HCM

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, vài ngày qua, một số địa phương đã liên hệ với trung tâm để đề nghị phối hợp đưa người lao động từ các tỉnh trở về TP.HCM làm việc. Nhiều DN đã điều động xe về các tỉnh đưa rước công nhân. Theo ông, việc khan hiếm lao động hiện nay tại TP.HCM chỉ mang tính chất tạm thời, tương tự như các kỳ nghỉ lễ Tết dài ngày, người lao động thường vào TP.HCM trễ một thời gian ngắn.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên đề nghị lao động đã về quê liên hệ trực tiếp với các đơn vị giới thiệu việc làm có uy tín tại TP.HCM. Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TP.HCM có thể kết nối người lao động đang ở quê với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tạo điều kiện cho hai bên thương thảo. Lao động trở về TP.HCM có thể làm việc ngay, không cần mất thời gian tìm việc.

Ngoài ra, khi liên hệ với trung tâm, công nhân lao động còn được giới thiệu hệ thống “Nhà trọ 0 đồng”, được lưu trú từ 1 – 3 tháng đầu để ổn định cuộc sống. Trung tâm còn hỗ trợ công nhân lao động trở về TP.HCM xét nghiệm (test) nhanh miễn phí nếu đơn vị sử dụng lao động yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, vừa qua, người dân trở về quê chỉ là vấn đề tâm lý sau nhiều tháng thực hiện giãn cách xã hội tại TP.HCM. Nhiều người không có việc làm ở quê, đang muốn quay lại nhưng gặp một số khó khăn trong việc di chuyển.

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-lao-dong-duoc-tiem-vac-xin-o-tro-xet-nghiem-mien-phi-khi-tro-lai-tphc...

Đề xuất bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TP.HCM

TPO - Sở GTVT TP.HCM vừa kiến nghị UBND thành phố về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt,...

Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung