Người đàn ông “cõng” chiếc "mai rùa" nặng 15kg suốt hơn 20 năm

Thứ Sáu, ngày 29/12/2017 17:20 PM (GMT+7)

Sau khi được can thiệp, các bác sĩ đã bóc tách ra khối u hình chiếc mai rùa nặng 15 kg.

Người đàn ông “cõng” chiếc "mai rùa" nặng 15kg suốt hơn 20 năm - 1

Chiếc "mai rùa" nặng 15kg vừa tách khỏi lưng bệnh nhân

Ngày 29/12, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa cắt chiếc "mai rùa" nặng 15kg ra khỏi lưng bệnh nhân Nguyễn Đình V. (26 tuổi).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể; bệnh nhân gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp; khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn.

Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ C. Sau khi làm các xét nghiệm, chụp X-quang, bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u. Ngày 13/12/2017, ca mổ được tiến hành.

Theo bác sĩ Hà, ca mổ gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân không thể nằm ngửa bởi khối u quá lớn. Vì vậy, kíp mổ phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi, sau đó chuyển sang bàn mổ để phẫu thuật.

Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, các phẫu thuật viên phải sử dụng các dụng cụ hiện đại như dao siêu âm, kẹp clip cầm máu tự động để cầm máu trong quá trình mổ để tránh chảy máu ồ ạt.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u kích thước nặng gần 15 kg. Sau đó, kíp mổ phải lấy da từ 2 bên đùi bệnh nhân để che phủ toàn bộ vùng lưng.

Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt và anh V. đã được xuất viện.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bố anh V. bị bệnh tâm thần, mẹ bị tại nạn giao thông mất sức lao động nhưng vẫn phải gánh vác gia đình. Ngay từ nhỏ, ah V. đã có những vết chàm trên cơ thể. Theo thời gian, khối u ngày càng lớn khiến anh không thể nằm được. Tuy nhiên, do gia đình khó khăn nên anh không đi khám và điều trị.

Mỗi khi ngủ, anh V. phải ngủ ngồi. Gần đây, gia đình mới quyết định đưa anh đến BV Việt Đức để cắt bỏ khối u.

Theo bác sĩ Hà, trường hợp của bệnh nhân V. là bị u xơ thần kinh. Khi bị bệnh, bệnh nhân có biểu hiện là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt cafe sữa trên khắp cơ thể. Những vết này sẽ lớn dần theo thời gian. Khi phát hiện sự bất thường này, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị.

Bóc tách thành công “mai rùa” khỏi lưng bé 10 tuổi

Sáng nay 29-8, ê kíp phẫu thuật của BV Nhi Đồng 1, TP HCM đã bóc tách thành công khối bướu hắc tố bẩm sinh trên lưng bệnh...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Những phận đời kém may mắn
Báo lỗi nội dung