Người dân lại đổ xô lặn vớt cổ vật

Chiều 14/9, thiếu tá Võ Văn Thơ - phó hải đội trưởng Hải đội biên phòng 2, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi - cho biết do sóng to gió lớn nên tàu, canô neo bảo vệ quanh khu vực tàu chứa cổ vật đều đã di chuyển về nơi neo đậu an toàn.

Ngay khi các tàu bảo vệ rời khỏi hiện trường, hàng trăm người dân cùng tàu, thuyền đổ xô ra khu vực tàu đắm tìm cách lặn lấy cổ vật khi thời tiết mưa to sóng lớn, biển động.

Dù lực lượng bảo vệ trên bờ phải căng sức để ngăn cản nhưng nhiều người vẫn bơi ra khu vực tàu đắm. Ông Nguyễn Quốc Vương - chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - cho biết địa phương đang kêu gọi người dân không được ra lặn lấy cổ vật trái phép, đặc biệt là trong điều kiện sóng lớn như hiện nay.

Sau khi đi khảo sát hiện trường khu vực tàu chứa cổ vật bị đắm tại thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), sáng 14/9, các nhà khoa học thuộc đoàn công tác của Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi liên quan đến công tác khai quật như: tư vấn các thủ tục pháp lý về quy trình khai quật, thời gian dự kiến, nhân lực và thiết bị tham gia khai quật.

Theo TS Nguyễn Đăng Vũ - giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, hiện sở đã tổng hợp các ý kiến trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi các phương án được duyệt, UBND tỉnh sẽ thành lập hội đồng xét duyệt để xem đơn vị nào đủ khả năng sẽ đồng ý cho tham gia khai quật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Minh - Trà Giang (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN