Người dân "đánh hôi" tài xế kéo lê người trên phố có bị xử phạt?

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 13:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Luật sư nhận định, dù rất bức xúc nhưng người dân phải kiềm chế, không nên hành hung tài xế xe bán tải kéo lê người trên phố. Bởi nếu gây hậu quả nghiêm trọng, có thể phải ngồi tù.

Liên quan đến vụ việc một lái xe bán tải sau khi gây tai nạn đã kéo lê nạn nhân hàng trăm mét trên đường và bị người dân đuổi đánh đến nhập viện, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc xác định người tài xế xe bản tải sẽ bị xử lý như thế nào cần có kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan chức năng.

Người dân "đánh hôi" tài xế kéo lê người trên phố có bị xử phạt? - 1

Chiếc xe bán tải gây tai nạn. Ảnh: IT

Tuy nhiên, theo thông thông tin ban đầu, và qua clip được đăng tải trên mạng xã hội, luật sư Thơm nhận định, hành vi của tài xế xe tải là hết sức nguy hiểm, coi thường pháp luật, tính mạng người khác, cần phải xử lý nghiêm để làm gương.

Theo luật sư Thơm, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định lái xe không làm chủ được tốc độ, thiếu quan sát dẫn đến đâm vào xe máy đi cùng chiều khiến nạn nhân tử vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tài xế xe bán tải sẽ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điều 260 BLHS 2015.

“Điều luật này quy định, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp: Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% sẽ bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm”, vị luật sư thông tin.

Thêm nữa, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định người lái xe bán tải gây tai nạn giao thông, nạn nhân đang mắc kẹt ở trong gầm xe, biết nạn nhân đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không dừng xe để cứu giúp mà tiếp tục cho xe di chuyển, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra hoặc có mục đích gây thiệt mạng cho nạn nhân, tội danh không còn là tội về tham gia giao thông nữa mà có thể khởi tố về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015.

Người dân "đánh hôi" tài xế kéo lê người trên phố có bị xử phạt? - 2

Người đàn ông đi xe máy bất tỉnh sau khi bị kéo lê hàng trăm mét. Ảnh: IT

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của tài xế xe bán tải với nạn nhân, luật sư Thơm cho biết, gia đình bị hại có quyền yêu cầu người gây tai nạn phải bồi thường, khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật.

Đồng thời có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an cấp quận nơi vụ việc tai nạn xảy ra vào cuộc xác minh và xử lý người vi phạm theo các quy định của BLHS.

Ngoài những phân tích trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho rằng, trong vụ việc này, nhiều người dân đã có hành vi hành hung tài xế xe bán tải. Hành vi này là không đúng và có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tài xế này làm đơn.

Nếu xác minh sự việc, cơ quan chức năng cần phải xác định được ai là người chủ mưu, kích động những người khác hành hung và gây hư hỏng cho chiếc xe bán tải. Nếu xác định được, tùy vào mức độ, tính chất để xử lý theo quy định.

“Mọi người phải hết sức kiềm chế, ai cũng có quyền bắt quả tang nhưng cần bình tĩnh không được manh động. Chỉ cần bắt, áp giải hoặc thông báo ngay cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Không nên vì bức xúc mà xâm phạm đến tính mạng người khác. Trước đó, nhiều người đã bị xử lý mặc dù tình huống là mình đúng”, vị luật sư đưa ra lời khuyên.

Theo luật sư Thơm, nếu cơ quan chức năng xác định được những người đã tham gia hành hung và tài xế xe tải có đơn, những người này sẽ bị xử lý tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134 BLHS 2015. Sau khi có đơn, tài xế xe bán tải sẽ đi giám định sức khỏe.

"Nếu sau khi  dám định mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%,  những người hành hung có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”, luật sư Thơm phân tích.

Trước đó, khoảng 22h30 tối ngày 11.4, một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo đó, chiếc ô tô bán tải mang BKS 29C-81727 khi lưu thông đến ngã 6 Ô Chợ Dừa thì đã tông trúng xe máy do 1 người đàn ông điều khiển.

Điều đáng nói, sau khi gây tai nạn tài xế xe ô tô không chịu dừng lại mà tiếp tục phóng đi, người đàn ông cùng chiếc xe máy do kẹt lại nên đã bị chiếc ô tô kéo lê hàng trăm mét.

Đến khu vực đường Hoàng Cầu, nạn nhân cùng xe máy mới rơi ra khỏi gầm chiếc ô tô, ngã xuống đường trong tình trạng bị trọng thương, nhiều máu chảy ra từ chân, tay và đầu. Tài xế điều khiển xe ô tô tiếp tục bỏ chạy. Nhiều người dân đã dùng xe máy đuổi theo và hành hung khiến tài xế phải nhập viện.

Bước đầu xác định, người đàn ông lái xe bán tải gây tai nạn tên Dương, SN 1974, ở Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Thông tin mới về sức khoẻ nạn nhân bị xe bán tải kéo lê tại ngã 6 Ô Chợ Dừa

Đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh - Pôn đã có thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ của nạn nhân bị xe ô tô kéo lê...

Chia sẻ
Theo Đình Việt (Dân Việt)
sự kiện An toàn giao thông
Báo lỗi nội dung