“Người đàn bà thép” qua lời bạn và "thù"

Ít có người phụ nữ nào được yêu nhiều và thù cũng lắm như Margaret Thatcher. Chân dung của người đàn bà quyền lực một thời một phần được khắc họa qua những câu nói nổi tiếng của không chỉ bạn bè mà cả những người căm ghét.

Dưới đây là một số nhận xét ấn tượng về cựu Thủ tướng lãnh đạo nước Anh hơn 1 thập kỷ:

 - Bà ấy có đôi mắt của Caligula và đôi môi của Marilyn Monroe - cựu Tổng thống Pháp Francois Mitterrand.

- Không phải bà ấy rất tuyệt vời sao – cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

- Quý bà tuyệt vời ấy không chỉ phục vụ đất nước tốt, mà còn phục vụ thế giới tự do một cách tuyệt vời. Bà ấy thực sự là một chính khách vĩ đại. Có quá nhiều điều khiến tôi phải sửa lại những gì vừa nói: Bà ấy là một chính khách vĩ đại trong số tất cả chính khách của thế giới - cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. 

- Chúng tôi dần dần phát triển các mối quan hệ cá nhân theo hướng ngày càng thân thiện. Cuối cùng, chúng tôi đã đạt tới sự hiểu biết lẫn nhau, điều này góp phần thay đổi bầu không khí giữa nước tôi với phương Tây vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh – cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

“Người đàn bà thép” qua lời bạn và "thù" - 1

Margaret Thatcher nổi tiếng với hàng loạt chính sách cải cách kinh tế triệt để theo hướng thị trường tự do. (Nguồn: Independent)

- Bà ấy luôn là người phụ nữ hấp dẫn. Bà ấy không chỉ có sức hấp dẫn của một ngôi sao màn bạc, mà còn có thể cư xử như một ngôi sao màn bạc khi bà ấy muốn - Sir Bernard Ingham, Thư ký báo chí của bà Thatcher nhận xét. 

- Nếu Margaret Thatcher chiến thắng vào thứ Năm này, tôi cảnh báo mọi người không được là người bình thường, không được ốm, không được già – lãnh đạo Công đảng Anh Neil Kinnock phát biểu trước cuộc bầu cử năm 1983 mà Thatcher đã chiến thắng nhiệm kỳ 2.

- Người phụ nữ này quá bướng bỉnh, ngoan cố và khăng khăng một cách nguy hiểm – nhận xét của phòng nhân sự thuộc một công ty hóa chất về bà Thatcher năm 1948.

- Bà ta sùng bái cá nhân quá mức và đã gây ra những thiệt hại khủng khiếp ở châu Âu với tiếng la hét và gào thét của một bà bán cá – Đảng viên bảo thủ Nicholas Soames nói.

- Ai cũng muốn cãi thắng người khác. Nhưng bà ấy hiếu thắng hơn tất cả mọi người – William Whitelaw, phó Thủ tướng dưới quyền bà Thatcher, nhận xét năm 1985.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
“Người đàn bà thép” Thatcher qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN