“Người đàn bà thép” Margaret Thatcher qua đời

Bà Margaret Thatcher, cựu thủ tướng Anh, vừa qua đời ở tuổi 87 sau khi bị đột quỵ.

Ngài Mark Thatcher và em gái Carol Thatcher đã xác nhận mẹ của họ là Margaret Thatcher đã qua đời vào sáng ngày hôm qua (7/4) sau một cơn đột quỵ. Bà Margaret Thatcher hưởng thọ 87 tuổi.

Lord Bell, phát ngôn viên của bà Margaret Thatcher, cho biết: “Với niềm tiếc thương vô hạn, Mark và Carol Thatcher thông báo rằng mẹ của họ, nữ nam tước Thatcher, đã ra đi thanh thản sau một cơn đột quỵ.”

Được biết đến với biệt danh “Người đàn bà thép”, bà Margaret Thatcher là người lãnh đạo nước Anh từ năm 1979 tới năm 1990. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ vai trò thủ tướng của nước Anh và có công rất lớn trong công cuộc cải cách kinh tế của nước này.

Cùng với bà Margaret Beckett, “bà đầm thép” là một trong hai phụ nữ từng nắm giữ một trong bốn chức vụ then chốt của Anh (thủ tướng, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng ngoại giao).

Với tư cách thủ tướng, bà Thatcher có nhiều quyết sách nhằm giảm thiểu sự can thiệp của nhà nước, mở rộng thị trường tự do và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, bà được nhiều người mến mộ, nhưng cũng bị không ít người phản đối.

Theo khảo sát BBC thực hiện năm 2002, bà Thatcher xếp thứ 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Sức khỏe của bà Margaret Thatcher bắt đầu suy giảm sau khi trải qua một loạt cơn đột quỵ nhẹ trong năm 2001 và 2002. Bà Carol Thatcher vào năm 2008 cũng đã tiết lộ mẹ của bà bị mắc chứng giảm trí nhớ và hiếm khi xuất hiện trước công chúng trong những năm gần đây.

Sức khỏe yếu khiến bà Margaret Thatcher không thể tham dự buổi tiệc sinh nhật lần thứ 85 của bà do thủ tướng Anh David Cameron tổ chức tại Downing Street vào tháng 10/2010. “Người đàn bà thép” cũng không thể tham dự lễ cưới Hoàng gia giữa Thái tử William và Kate Middleton vào ngày 29/4/2011.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph, BBC) ([Tên nguồn])
“Người đàn bà thép” Thatcher qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN