Người biểu tình Hong Kong ngừng bao vây tòa thị chính

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 10:43 AM (GMT+7)

Hôm 5/10, người biểu tình ở Hong Kong đã đồng ý ngừng bao vây tòa thị chính và bắt đầu rời khỏi khu vực Mong Kok để công chức trở lại đi làm sau hơn một tuần bất ổn.

Một lãnh đạo của phong trào “Chiếm Trung tâm” cho biết người biểu tình sẽ bắt đầu tháo vòng vây quanh tòa thị chính bởi mục đích của họ là phản đối ông Leung Chun-ying, đặc khu trưởng Hong Kong, chứ không muốn làm liên lụy tới các công chức khác. Những người biểu tình rời khỏi khu vực Mong Kok cho biết họ sẽ tập trung tại Admiralty, nơi đặt trụ sở của nhiều tòa nhà chính quyền và doanh nghiệp.

Người biểu tình Hong Kong ngừng bao vây tòa thị chính - 1

Cảnh sát đang dỡ một lều trại của đoàn biểu tình ở gần tòa thị chính Hong Kong

Một lý do khác nữa khiến nhiều người biểu tình nhanh chóng rút khỏi khu vực này từ chiều 5/10 là vì họ tin rằng cảnh sát khu vực đang chuẩn bị tiến hành một cuộc đàn áp mạnh tay mới nhằm lập lại trật tự. Họ cảm thấy sợ súng cao su, đạn hơi cay và tin rằng cũng đã tới thời điểm để chuyển sang đối thoại.

Trước đó, nhà lãnh đạo Leung Chun-ying cũng đã lên tiếng kêu gọi đoàn biểu tình rút lui, mở đường cho khoảng hơn 3.000 công chức trở lại làm việc từ hôm nay. Tuy đã có dấu hiệu nhượng bộ, song người đứng đầu phong trào “Chiếm Trung tâm” khẳng định họ vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng ở khu vực trung tâm thành phố.

Người biểu tình Hong Kong ngừng bao vây tòa thị chính - 2

Lực lượng biểu tình trên các trục đường chính dẫn tới tòa nhà chính quyền ở Mong Kok đã thưa thớt hơn

Đoàn biểu tình cho biết họ đang xem xét tới các cuộc đàm phán với chính quyền nếu lực lượng cảnh sát không tấn công họ trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng một cuộc đối thoại chính thức khó có thể diễn ra khi cả chính quyền và lãnh đạo cuộc bãi khóa chưa có sự thống nhất ý kiến về những nguyên tắc cơ bản để tổ chức một cuộc đàm phán.

Mặc dù việc rời khỏi Mong Kok đã được lãnh đạo phong trào “Chiếm Trung tâm” tuyên bố, nhưng nhiều sinh viên lại không hưởng ứng quyết định này, dẫn tới việc nội bộ đoàn biểu tình đã bắt đầu có sự phân hóa.

Nhiều sinh viên vẫn cố thủ trên những trục đường chính dẫn tới tòa nhà chính phủ, thậm chí có nhiều sinh viên mới tham gia phong trào bắt đầu tới khu vực Mong Kok để thế chỗ những người biểu tình vừa mới rời đi.

Người biểu tình Hong Kong ngừng bao vây tòa thị chính - 3

Nhiều sinh viên không đồng ý với quyết định tháo vây tòa thị chính và vẫn cố thủ trên các con đường quanh khu vực này

Cuộc biểu tình đòi dân chủ với sự tham gia của hàng nghìn người Kong Kong, trong đó chủ yếu là sinh viên nổ ra từ hôm 22/9. Tới ngày 28/9, đoàn biểu tình bắt đầu phong tỏa các trục đường chính quanh tòa nhà chính quyền ở Mong Kok. Cuộc đàm phán giữa chính quyền Hong Kong và lãnh đạo của phong trào biểu “Chiếm Trung tâm” dự kiến diễn ra hôm 4/10 đã bị hủy bỏ do đoàn biểu tình đụng độ với những người chống biểu tình. Cho tới nay, một số người biểu tình đã có dấu hiệu nhượng bộ và người ta hy vọng một cuộc đàm phán mới sẽ sớm diễn ra.

Theo Nguyễn Bình (Theo Reuters, BBC) (Khám phá)