Ngư dân TQ tố bị Triều Tiên cướp tàu cá

Chính quyền Trung Quốc hôm qua cho biết sẽ điều tra thông tin một nhóm người Triều Tiên cướp tàu đánh cá của Trung Quốc, bắt cóc 16 thủy thủ để đòi tiền chuộc.

Hôm 6/5, nhóm người Triều Tiên có vũ trang đã cướp tàu và đưa về Triều Tiên trong lúc con tàu này đang đánh bắt cá ở vùng biển cách bờ tây của Triều Tiên khoảng 70km, chủ tàu tên là Yu Xuejun cho biết.

“Thủy thủ đoàn bị tàu tuần tra của Triều Tiên đưa đi sau vụ cướp có vũ trang”, Yu nói với hãng tin AFP. Yu cho biết, những người bắt cóc đã liên lạc với ông ta để đòi tiền chuộc 98.000 USD.

“Chúng tôi đang điều tra cáo buộc của chủ tàu”, quan chức họ Zhao, người đứng đầu cơ quan quản lý các vấn đề biên giới ở thành phố cảng Đại Liên cho biết. Trong khi đó, báo Southern Metropolis Daily cho biết Đại sứ quán Trung Quốc ở Triều Tiên “đang giải quyết vấn đề”.

Yu cho biết không nhớ đặc điểm của những kẻ bắt cóc, nhưng nghi ngờ họ liên quan tới quân đội Triều Tiên.

Chủ tàu cho biết lần cuối cùng ông liên lạc với 16 thủy thủ là hôm thứ 7 vừa qua, và tin rằng họ vẫn khỏe mạnh nhưng ông lo ngại rằng "người Triều Tiên có thể lạm dụng các thủy thủ”. Yu đã báo cáo vụ việc lên chính quyền Trung Quốc nhưng sau đó ông đưa chi tiết vụ cướp tàu lên mạng để thể hiện sự tức giận trước việc chính quyền phản ứng không rõ ràng.

“Đã gần 2 tuần rồi nhưng tôi vẫn chưa thấy kết quả gì”, Yu nói.

Theo Tân Hoa Xã, vụ bắt cóc này xảy ra 1 năm sau khi 29 ngư dân Trung Quốc bị người Triều Tiên không rõ danh tính bắt cóc đòi 1,2 triệu NDT tiền chuộc được thả về. Nhóm ngư dân được thả mà không mất tiền chuộc sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc phối hợp với chính quyền Triều Tiên để giải quyết vụ việc.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây sau khi Triều Tiên thực hiện thử hạt nhân vào tháng 2, động thái mà Bắc Kinh tuyên bố “cực kỳ phản đối”.

Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc năm ngoái trích lời một số người dân Đại Liên nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Triều Tiên trước đây từng bắt giữ một số tàu cá, ăn cắp nhiên liệu và nhiều đồ đạc khác trên tàu của người Trung Quốc.

Trong khi đó, chiều hôm qua (19/5), Bình Nhưỡng tiếp tục phóng quả tên lửa thứ tư vào vùng biển Nhật Bản, bất chấp những kêu gọi kiềm chế của cộng đồng quốc tế. Đây là quả tên lửa thứ tư được Triều Tiên phóng đi chỉ trong vòng 3 ngày qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN