Ngọc to như bóng golf trong con hàu hóa thạch

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 11:31 AM (GMT+7)

Hóa thạch hàu cổ đại 145 triệu năm tuổi được phát hiện bờ biển phía nam nước Anh, có thể chứa viên ngọc lớn nhất thế giới có kích thước tương đương 1 quả bóng golf.

Một ngư dân đã phát hiện thấy một hóa thạch hàu cổ đại có kích thước gấp 10 lần so với loài hàu hiện đại ở khu vực bờ biển Solent, phía nam nước Anh. Con hàu có chiều dài khoảng 18cm hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm hải dương học Blue Reef ở Portsmouth (Anh).

Ngọc to như bóng golf trong con hàu hóa thạch - 1

Hóa thạch hàu khổng lồ 145 triệu năm tuổi được phát hiện ở Anh

“Con hàu được phát hiện ở trong lưới trên một chiếc thuyền đánh có ở Solent trước khi đưa đưa tới đây. Ban đầu, ngư dân nghĩ rằng đây là một con hàu còn sống, nhưng khi rửa sạch họ phát hiện thấy rằng đó là một hóa thạch đã hóa đá hoàn toàn”, bà Lindsay Holloway, thuộc Trung tâm hải dương học Blue Reef, cho biết.

Các nhà khoa học đã xách định được niên đại của con hàu này khoảng 145 triệu năm tuổi. Sau đó, họ tiến hành quét MRI và bất ngờ phát hiện thấy một viên ngọc khổng lồ chứa bên trong con hàu cổ đại này. Viên ngọc có kích thước tương đương 1 quả bóng golf – có thể là viên ngọc tự nhiên lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

Ngọc to như bóng golf trong con hàu hóa thạch - 2

Ảnh chụp MRI cho thấy một viên ngọc bằng quả bóng golf trong con hàu

Nếu được lấy ra khỏi con hàu và được xác định là một viên ngọc, nó có thể có giá trị tới hàng ngàn bảng Anh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không có ý định mở hàu ra để lấy ngọc vì điêu đó đồng nghĩa hóa thạch hàu sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Chuyên gia kim hoàn Geoffrey Munn cho biết: “Một viên ngọc tự nghiên có kích thước bằng một quả bóng golf cực kỳ hiếm gặp. Viên ngọc lớn nhất từng được ghi nhận chỉ có kích thước bằng 1/2 quả bóng golf.”

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung