Nghĩa địa kỳ bí trên vách núi ở Campuchia

Hơn một trăm bình cốt và mười hai quan tài chứa những bộ xương được đặt trên vách đá trong khu rừng hẻo lánh ở Campuchia trong nhiều thế kỷ, đang nắm giữ những bí mật của một dân tộc bí ẩn.

Tại sao xương được đặt trong bình trên một vách đá cao khoảng 100 mét trong dãy núi Cardamom của Campuchia? Những người này thực sự là ai? Đó là những câu hỏi khiến các chuyên gia nghiên cứu vấn đề này đau đầu.

Nghĩa địa kỳ bí trên vách núi ở Campuchia - 1

Những chiếc quan tài gỗ được đặt trên vách núi của dãy Cardamom

Trong suốt 7 năm, Nancy Beavan, một nhà khảo cổ học chuyên xác định niên đại bằng carbon, đã tìm kiếm câu trả lời cho nghĩa địa cổ này. Cô cẩn thận ghép nối các manh mối trong sách sử, truyền thuyết về một tộc người bí ẩn sống trong thời kỳ Angkor và đi thực địa tại 10 địa điểm rải rác quanh các khu vực ở Tây Nam Campuchia.

Beavan cho biết: "Tại sao lại đặt xương vào các bình? Tập tục này không xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào khác của Campuchia."

Các xét nghiệm cho thấy một số mảnh xương tìm thấy ở nghĩa địa này có niên đại tới 600 năm. Mười bình có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17 và mười hai quan tài (chiếc lâu đời nhất là từ thế kỷ 14) được tìm thấy tại dãy núi Cardamom.

Nghĩa địa kỳ bí trên vách núi ở Campuchia - 2

Những chiếc bình đựng cốt được tìm thấy trên vách núi

Các nhà khoa học cho rằng, trong số những bộ xương được chôn ở nghĩa địa kỳ bí này, một phần có xuất xứ từ vương quốc Xiêm La (ngày nay là Thái Lan). Số còn lại thuộc một dân tộc thiểu số, sống trong thời kỳ cai trị của vương triều Angkor. Vương triều này đã cai trị đất nước Campuchia trong sáu thế kỷ và xây dựng nên quần thể đền Angkor Wat nổi tiếng.

Thực ra tục treo quan tài trên vách núi (huyền táng) không phải là điều quá lạ ở các quốc gia châu Á. Đây được coi là một hình thức mai táng cổ xưa nhất của người Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao hài cốt lại được bảo quản trong bình. Bởi ở một quốc gia Phật giáo như Campuchia, hỏa táng đã và đang là một phong tục được đại bộ phận dân chúng tuân theo. Mặt khác, cho tới giờ không có bất kỳ ghi chép nào về việc người Campuchia có tục lệ huyền táng như thế này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Pasthorizonspr)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN