Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại

Thứ Hai, ngày 06/12/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đam mê kiến trúc xưa từ nhỏ, ông Đỗ Văn Dũng bỏ ra gần 20 tỷ đồng dựng lại nguyên bản căn nhà cổ gần 100 tuổi, xây dựng khu vườn theo phong cách Nam bộ.

Sự kiện: 24h vạn dặm

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 1

Chốn nghỉ dưỡng rộng 3.000m2 của ông Đỗ Văn Dũng (62 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) nằm ở phường Long Phước, TP Thủ Đức được xây dựng từ năm 2000. Nơi đây ông trồng cây, đào ao, dựng nhà cổ xưa với phong cách nhà vườn độc đáo.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 2

Không làm kiểu giả cổ theo kiểu nhà xưa như nhiều người, các khu du lịch, năm 2002 ông mua căn nhà có tuổi đời gần 100 năm tuổi ở Bình Dương mang về khu đất dựng lại. Ngôi nhà cổ được lắp ráp gần như nguyên bản, hoàn thành sau nửa năm với đặc trưng nhà chữ Đinh, phía trước hàng cau, cây cảnh, ao, nhà thuỷ tạ mang kiểu kiến trúc Nam bộ.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 3

Căn nhà không có nội thất được ông Dũng mua lại bằng vàng từ 20 năm trước, tương đương hơn 1,5 tỷ đồng với thời giá hiện nay. “Tôi mê kiến trúc nhà cổ xưa từ khi còn nhỏ. Khi có điều kiện tôi tự mày mò tìm hiểu, học hỏi các nghệ nhân, sách báo về kiến trúc… để thực hiện một ngôi nhà cho riêng mình”, ông Dũng chia sẻ.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 4

Ngoài kiến trúc chính nhà hình chữ Đinh, khi dựng lại chủ nhân còn chế thêm một chái bên gian chính và làm thêm phần hậu lưu để ngủ.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 5

Toàn bộ căn nhà có diện tích 200m2, được dựng bằng 54 cột gỗ gõ mật. Gian chính ngôi nhà có diện tích 60m2, với đầy đủ nội thất đặc trưng như bộ trường kỷ, phản, bộ bàn ghế ăn cơm, án thờ, tủ…đều có tuổi đời khoảng 50 năm.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 6

Những đồ nội thất xưa này ông sưu tầm qua nhiều năm để vừa sử dụng vừa trang trí, tạo nên nét hoài cổ đồng bộ cho không gian sống, nơi thờ tự của gia đình. Lâu nay căn nhà được ông Dũng cho các đoàn làm phim mượn miễn phí để làm bối cảnh quay.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 7

Khá nhiều đồ nội thất xưa chủ nhân sưu tập qua nhiều năm được đặt gọn gàng, bảo quản cẩn thận khắp các gian phòng của ngôi nhà.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 8

Những chiếc đèn dầu phong cách châu Âu của chủ nhân ngôi nhà ông mua được giữa nguyên, trang trí và thay bằng điện sử dụng đúng vị trí ban đầu khi dựng lại căn nhà.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 9

Nhiều án thư mặt trước, cửa gian chính điêu khắc nhiều loại hoa văn, hình dáng khá tinh xảo, mang phong cách nhà xưa cũ.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 10

Ông Dũng cho biết, hệ thống kèo, cột, mái của ngôi nhà còn rất chắc chắn, không bị mối mọt nên khi tháo dỡ chỉ cần đánh số các bộ phận rồi về dựng lại mà không phải trùng tu mất nhiều thời gian. Khi dựng lại ngôi nhà, các phần tường gạch, khung cửa sắt, cửa gỗ, lỗ thông gió, ánh sáng đều được giữ nguyên kiến trúc ban đầu. Gạch dựng lại nhà được ông mua ở Đồng Nai, còn ngói đặt mua từ Bình Dương và lợp theo kiểu vảy cá.

Ngắm nhà cổ gần 100 tuổi ở TPHCM, chủ nhân dùng vàng đổi về để dựng lại - 11

Ông Dũng cho biết, ông đã bỏ ra gần 20 tỷ đồng để xây dựng khu nhà vườn của mình, chưa tính tiền đất. Khu vực phía sau, một số căn nhà gỗ cũng đã và đang được chủ nhân khác dựng lại theo nhiều phong cách vùng miền của kiến trúc xưa Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/ngam-nha-co-gan-100-tuoi-o-tphcm-chu-nhan-dung-vang-doi-ve-de-dung-lai-5020216120291624.htm

Chia sẻ
Theo Lê Quân (Dân Việt)