Nga: Vụ tấn công hóa học ở Syria là sắp đặt

Bộ Ngoại giao Nga tỏ ý nghi ngờ về thông tin vụ tấn công hóa học ở Syria làm 1.300 người chết và cho rằng nó là màn kịch "được sắp đặt trước".

Ngày 22/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác “tối đa” với các chuyên gia của Liên Hợp Quốc để điều tra về cáo buộc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc yêu cầu Damascus cho phép các thanh sát viên tiếp cận khu vực ngoại ô thủ đô nước này “ngay lập tức”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich nói rằng Nga hy vọng các thanh sát viên Liên Hợp Quốc sẽ “điều tra khách quan mọi khả năng có thể về việc sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria.”

Nga: Vụ tấn công hóa học ở Syria là sắp đặt - 1

Vụ tấn công được cho là xảy ra ở ngoại ô Damascus

Ông này bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng kết quả điều tra sẽ làm sáng tỏ vấn đề và góp phần đập tan những đồn đoán xung quanh cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria…”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phe đối lập ở Syria tuyên bố quân đội nước này đã tấn công bằng vũ khí hóa học ở thủ đô Damascus khiến 1.300 người thiệt mạng. Tuy nhiên ông Lukashevick nói rằng không ai xác thực được dữ liệu về số người thiệt mạng trong vụ việc này.

Trong khi lực lượng đối lập đổ tội cho phe chính phủ của Tổng thống Bashar Assad thực hiện vụ tấn công này, chính phủ Syria lại nghi ngờ chính phe đối lập đã dàn dựng nên vụ việc để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Vụ tấn công này xảy ra đúng lúc các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc vừa đặt chân tới nước này để điều tra các cáo buộc trước đó về việc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã chính thức yêu cầu chính phủ Syria “không chậm trễ” trong việc cho phép các thanh sát viên tới thăm địa điểm xảy ra vụ việc này ở ngoại ô Damascus.

Người phụ trách nhân quyền Liên Hợp Quốc Navi Pillay cho biết các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học là “vô cùng nghiêm trọng và cần phải được chứng minh hoặc bác bỏ một cách toàn diện càng sớm càng tốt”.

Nga: Vụ tấn công hóa học ở Syria là sắp đặt - 2

Những người được cho là nạn nhân của vũ khí hóa học

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ nghi ngờ về việc phe nổi dậy ở Syria có khả năng sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng họ chưa thể khẳng định vũ khí hóa học có được sử dụng trong vụ tấn công ở Damascus hôm thứ Tư hay không, và Tổng thống Obama đã hối thúc cộng đồng tình báo nước này thu thập thông tin để làm rõ vụ việc.

Còn Pháp và Anh lại hối hả kêu gọi cộng đồng quốc tế đáp trả bằng vũ lực đối với Syria nếu chứng minh được rằng chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công hóa học vào dân thường này.

Tuy nhiên, các quan chức Nga lại tỏ ra nghi ngờ về cáo buộc chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công hóa học này. Ông Lukashevich nói rằng những thông tin của “các cơ quan thông tấn địa phương đầy thiên kiến ở khu vực” về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học gần Damascus có thể là “một hành động khiêu khích được sắp đặt từ trước”. Ông cũng nhấn mạnh rằng trước đây truyền thông địa phương cũng đã từng đưa tin sai về các vụ tấn công hóa học ở Syria.

Ông tuyên bố: “Có vẻ như giới truyền thông địa phương đã ngay lập tức, như thể họ đã sẵn sàng từ trước để bắt đầu một cuộc tấn công thông tin đầy ác ý nhằm đổ hết mọi trách nhiệm lên chính phủ Syria.” 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN