Được tị nạn ở Nga, Snowden nhớ bạn gái Mỹ

Snowden đang ổn định cuộc sống ở Nga sau khi được tị nạn tạm thời và đang rất nhớ cô bạn gái người Mỹ.

Ngày 2/8, luật sư Kucherena của Edward Snowden cho biết anh này đang “mệt lử” và rất nhớ cô bạn gái người Mỹ của mình sau khi ổn định ở một nơi an toàn không được tiết lộ trên đất Nga với sự trợ giúp của luật sư và những người bạn.

Snowden đã nhận được giấy thông hành do Cơ quan Di trú Liên bang Nga cấp cho phép anh này tị nạn tạm thời ở Nga trong vòng 1 năm, và ngay lập tức lên một chiếc taxi với một chiếc valy hành lý chuẩn bị sẵn rồi lên đường tới Moscow.

Được tị nạn ở Nga, Snowden nhớ bạn gái Mỹ - 1

Luật sư Kucherena và bản sao giấy thông hành của Snowden

Luật sư Kucherena cho biết: “Snowden hiện đang ở một nơi an toàn. Tôi không gợi ý cho anh ấy về chỗ ở, đó là quyết định của anh ấy. Anh ấy sẽ tự quyết định về cuộc sống của mình từ nay trở đi.”

Ông Kucherena cho biết Snowden hiện đang “mệt lử” và cần phải trải qua một thời kỳ “hồi phục” để vượt qua những trải nghiệm không lấy gì làm dễ chịu sau hơn một tháng mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo của Nga.

Ông nói: “Snowden có thể sống trong một khách sạn hay thuê một căn hộ ở Nga, nhưng an toàn cá nhân là một vấn đề rất quan trọng đối với anh ấy.”

Trả lời đài phát thanh Vesti FM, luật sư Kucherena cho hay vì mức độ an ninh dành cho anh này rất cao nên Snowden “không thể đi dạo trên Quảng trường Đỏ hay đi câu cá”.

Luật sư cũng kể lại rằng sau khi nhận được giấy tờ tị nạn tạm thời, lúc đầu có vẻ như Snowden không hiểu được rằng cuộc sống mình đã thay đổi.

Ông nói: “Vì anh ấy đã chờ đợi quá lâu nên đã rất lo lắng. Khi nhận được giấy thông hành, anh ấy thốt lên ‘Không thể nào!’, và sau đó tất nhiên là anh ấy rất vui sướng.”

Kucherena nói rằng Nga không hề có ý định ngăn cản Snowden rời khỏi nước này vào bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên ông cho biết hiện Snowden “không có ý định ra nước ngoài”.

Snowden cũng đã nhận được “rất nhiều đề nghị việc làm” ở Nga. Ông Pavel Durov, người sáng lập Vkontakte, một dạng Facebook của Nga, cho biết ông rất vui khi được nhận Snowden vào làm việc ở công ty mình.

Nếu không, Snowden có thể sống cuộc đời như một Mỹ kiều ở Moscow và làm việc trong các nhà hàng địa phương, chẳng hạn như đầu bếp chế biến món bánh mỳ Georgia truyền thống với phô-mai.

Luật sư Kucherena cho biết: “Khi tôi nói với anh ta về những người gọi cho anh, trong đó có những cô gái Nga, anh ấy nói ‘Anatoly, tôi vẫn nhớ bạn gái của mình.’”

Được tị nạn ở Nga, Snowden nhớ bạn gái Mỹ - 2

Snowden và cô bạn gái Julia Mills

Bạn gái của Snowden là Julia Mills, một vũ công múa cột, người không hề biết trước rằng Snowden sẽ rời khỏi Mỹ và hiện cô cũng đã chuyển khỏi ngôi nhà của họ ở Hawaii.

Trong một bài viết đăng trên blog được cho là của Mills sau khi Snowden lộ diện trên báo chí, cô viết: “Thế giới của tôi mở ra và đóng lại cùng một lúc. Rời bỏ tôi giữa biển khơi mà không có một chiếc la bàn.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN