Bố Snowden được sang Nga thăm con

Bố Snowden đã được cấp visa tới Nga theo lời mời của luật sư để thăm con và bàn cách đưa Snowden về Mỹ an toàn.

Ngày 11/8, bố của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã được cấp các loại giấy tờ để ông có thể tới thăm con trai mình đang ở Nga và bàn kế hoạch đối phó với các cáo buộc phạm tội gián điệp của Mỹ.

Ông Lon Snowden đã không được nói chuyện trực tiếp với con mình kể từ khi anh này rời khỏi Mỹ và được tị nạn ở Nga. Tuy nhiên ông cho biết ông vẫn luôn mong mỏi được gặp Edward và bàn về khả năng quay trở về nước Mỹ với anh.

Tuy nhiên ông Lon Snowden không tin rằng con trai mình sẽ được xét xử một cách công bằng tại tòa án Mỹ khi ông gọi những hành động của Tổng thống Barack Obama và các nghị sĩ Mỹ là “cực kỳ vô trách nhiệm” khi nói về những việc làm của Edward Snowden.

Bố Snowden được sang Nga thăm con - 1

Ông Lon Snowden sẽ sang Nga thăm con trai trong những ngày tới

Luật sư của ông Lon Snowden cho biết hai bố con nhà Snowden có thể sẽ thảo luận về những điều kiện để Edward trở về Mỹ và đối mặt với các thủ tục tố tụng, và ông dự định sẽ nhờ các luật sư khác có kinh nghiệm trong các vụ việc về tội gián điệp tham gia bào chữa cho Snowden.

Hiện hành tung của Snowden ở Nga vẫn còn là điều bí mật, và thời gian đến Nga thăm con của ông Lon Snowden vẫn chưa được công bố khi ông từ chối cung cấp thông tin.

Hồi tuần trước, luật sư của Edward Snowden đã gửi cho ông Lon Snowden thư mời đến thăm Nga, một thủ tục nhằm đảm bảo việc cấp visa du lịch cho ông Lon trong những ngày tới đây.

Trước đó, Nga đã quyết định cho phép Edward Snowden tị nạn tạm thời bất chấp phản ứng giận dữ của Mỹ, dẫn tới việc Tổng thống Obama quyết định hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm tới Moscow vào tháng tới.

Ông Lon Snowden cho biết cơn giận của giới chính trị ở Washington rồi sẽ nguôi, và ông nói rằng: “Việc sống ở đâu trong quãng đời còn lại tùy thuộc vào quyết định của con trai tôi, nhưng tôi hy vọng sẽ có lúc nó được trở về nước Mỹ.”

Trong một diễn biến liên quan, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa tuyên bố rằng kế hoạch cải tổ chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ do Tổng thống Obama đề xuất là bắt nguồn từ những tiết lộ của Edward  Snowden.

Trong một tuyên bố viết tay công bố hôm thứ Bảy, ông Assange nói rằng Tổng thống Obama đã “thừa nhận vai trò của Edward Snowden là một người tố cáo” trong đề xuất cải tổ các chương trình do thám NSA của mình.

Tuy nhiên trong phát biểu của mình hôm thứ Sáu, ông Obama cho biết: “Tôi không cho rằng Snowden là một người yêu nước. Tôi đã đề nghị xem xét lại các chương trình do thám của chúng ta trước khi Snowden tiết lộ những thông tin đó.”

Đồng thời, ông Obama cũng kêu gọi Snowden: “Nếu anh tin rằng những điều anh làm là đúng giống như mọi công dân Mỹ, vậy anh hãy về đây, trình diện trước tòa với luật sư và bảo vệ cho lập trường của mình.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Washington Post) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN