Nga thử nghiệm siêu tiêm kích tàng hình T-50

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 07:35 AM (GMT+7)

Nga đã lần đầu tiên thử nghiệm mẫu thứ năm của máy bay chiến đấu T-50 tại một nhà máy sản xuất ở khu vực Viễn Đông.

Mẫu thứ năm của máy bay chiến đấu T-50 đã thực hiện một chuyến bay kéo dài 50 phút tại nhà máy Gagarin ở Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Nhà sản xuất đã thử nghiệm thành công hoạt động tổng thể của máy bay, bao gồm khả năng bay ổn định và hoạt động của động cơ.

“Máy bay đã hoạt động tốt ở tất cả các hạng mục dự định được kiểm tra trong chương trình bay. Phi công khẳng định tất cả hệ thống và thiết bị đều đạt mức tin cậy”, nhà sản xuất Sukhoi thông báo.

Chiến đấu cơ T-50 được coi là hạt nhân trong phi đội máy bay chiến đấu tương lai của quân đội Nga. Đây là một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm được trang bị công nghệ tàng hình, khả năng bay lượn siêu linh hoạt, siêu hành trình và hệ thống điện tử hiện đại bao gồm thiết bị radar điện tử.

Chương trình kiểm tra ban đầu được tiến hành bởi nhà sản xuất Sukhoi cho đến nay bao gồm 6 mẫu máy bay T-50, trong đó 4 mẫu kiểm tra bay,  1 mẫu kiểm tra tĩnh và 1 mẫu kiểm tra hệ thống. Hơn 450 chuyến bay đã được thực hiện trong chương trình kiểm tra.

Tất cả 4 mẫu T-50 sử dụng kiểm tra bay đã được chuyển tới sân bay Zhukovsky ở Moscow để chuẩn bị trải qua các cuộc thử nghiệm ở cấp quốc gia dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2014. Chiến đấu cơ T-50 dự kiến sẽ được biên chế cho Không quân Nga vào năm 2016.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)